Ùn ứ hàng loạt thùng rác “chất thải nguy hại” ở Đà Lạt

Thứ Sáu, 20/09/2019, 16:31:06

NDĐT - Hàng trăm thùng rác thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng, có in cảnh báo “chất thải nguy hại”, được bố trí gần những khu vực sản xuất nông nghiệp tại các phường, xã trên xứ ngàn hoa Đà Lạt, hiện đang lẫn với rác thải sinh hoạt, ùn ứ… Ai sẽ chịu trách nhiệm thu gom, xử lý những rác thải nguy hiểm này?

Ùn ứ hàng loạt thùng rác “chất thải nguy hại” ở Đà Lạt

Dù có biển “cảnh báo” nhưng rác thải sinh hoạt vẫn lẫn với “chất thải nguy hại” gây ùn ứ.

Ngày 20-9, chúng tôi dạo quanh nhiều cung đường gần với những vườn canh tác nông nghiệp trên phố núi Đà Lạt, chứng kiến nhiều thùng rác màu cam được đặt ven đường, có bảng cảnh báo “Thùng thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sau sử dụng, không được bỏ rác sinh hoạt vào thùng”; có “thông tin” xử phạt… nhưng các thùng rác này đều chứa hỗn độn nhiều loại rác thải. Điều đáng nói, phần lớn các thùng rác màu cam đã hết chỗ chứa, ùn ứ, tràn ra ngoài… nhưng chưa được các đơn vị chức năng thu gom, xử lý.

Nhà ông L.V.D.H, phường 3, TP Đà Lạt, cách điểm để thùng rác “chất thải nguy hại” khoảng vài bước chân. Đang phân loại rác để bỏ vào thùng, ông cho biết: “Một số người thiếu ý thức, không đọc quy định, nên đã bỏ cả rác sinh hoạt vào thùng màu cam này”.

Khi được hỏi, sao ùn ứ như thế mà chưa được thu gom, ông H. cho biết: “Từ khi bố trí thùng rác tại đây, khoảng hai đến ba tháng nay, chưa lần nào có xe đến thu gom rác thải nông nghiệp”.

Những thùng rác chuyên dụng vẫn phải “gánh” thêm rác thải sinh hoạt gây ùn ứ, tràn ra ngoài.

Cùng những thắc mắc trên của chúng tôi, bà N.T.V, phường 5, TP Đà Lạt, cho biết: “Trước khi đặt thùng thu gom bao bì thuốc BVTV đã sử dụng, người dân được chính quyền địa phương cử cán bộ hướng dẫn cách phân loại rác, nhưng nhiều người vẫn thiếu ý thức, nên rác vẫn cứ lẫn lộn và chưa được thu gom”.

Theo quan sát, những thùng rác “chất thải nguy hại” trên gồm hai ngăn, hai nắp đậy và có hai cửa hông. Đây là thùng rác chuyên dùng thu gom rác thải nông nghiệp (bao bì, chai lọ đựng thuốc BVTV đã sử dụng...). Hiện, hàng loạt thùng rác “chất thải nguy hại” này đã “quá tải” và vẫn đang “chờ” để được thu gom, xử lý theo quy định.

BẢO VĂN