Hàng tấn rác tồn đọng ở Đà Nẵng

Thứ Hai, 08/07/2019, 11:50:58

NDĐT - Đến sáng 8-7, nhiều khu vực tập kết rác tại Đà Nẵng đang dồn ứ một lượng lớn rác thải sau hơn hai ngày người dân tập trung ngăn không cho xe chở rác vào bãi rác Khánh Sơn.

Hàng tấn rác tồn đọng ở Đà Nẵng

Lượng rác lớn tồn đọng tại khu vực chung cư thuộc phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, ảnh chụp sáng 8-7.

Mặc dù Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng đã triển khai kế hoạch tạm thời đổ rác ở nhiều khu vực đất trống, tiến hành các giải pháp chôn lấp, phủ bạt nhằm ngăn chặn ô nhiễm, nhưng một lượng lớn rác thải vẫn đang dồn ứ tại nhiều điểm tập kết rác trong khu vực dân cư. Tại phường Nại Hiên Đông, khu vực tập kết rác khu đông dân cư đã đầy tràn, trong khi lượng rác vẫn tiếp tục được người dân đổ thải hằng giờ.

Từ chiều tối 6-7 đến sáng nay, 8-7, nhiều người dân sống quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã tập trung tại ngã tư đường Hoàng Văn Thái Huỳnh Thị Bảo Hòa (phường Hòa Khánh Nam) để chặn không cho xe chở rác vào bãi rác Khánh Sơn. Sự việc diễn ra ngay sau khi lãnh đạo thành phố và các sở, ngành chức năng tổ chức đối thoại với người dân khu vực Khánh Sơn vào sáng 6-7. Tại buổi đối thoại, người dân phản ứng gay gắt và không đồng tình việc xây dựng nhà máy rác hiện đại tại bãi rác Khánh Sơn, yêu cầu dời bãi rác đi nơi khác. Người dân cũng đặt câu hỏi ngược lại với chính quyền rằng, nếu nhà máy xử lý rác thải được đầu tư xây dựng hiện đại, không gây ô nhiễm thì thành phố nên đặt ở chỗ khác để dân nơi đây được thở, được sống trong môi trường trong lành và an toàn…

Tại buổi đối thoại này, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng ghi nhận tất cả các ý kiến của người dân và khẳng định thành phố sẽ khẩn trương thực hiện các biện pháp quy hoạch tổng thể về y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng tại khu vực này để nâng cao đời sống của người dân, tăng cường các chính sách hỗ trợ cho các hộ dân chung quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn, nghiên cứu thực hiện di dời các hộ dân nằm trong khoảng cách an toàn vệ sinh môi trường giữa Khu liên hợp xử lý chất thải rắn và khu vực chung quanh, xây dựng Đề án chuyển đổi ngành nghề cho các lao động sống bằng nghề nhặt rác tại bãi rác Khánh Sơn. Ông Dũng nêu quan điểm, thành phố chỉ xây dựng nhà máy xử lý rác tại Khánh Sơn khi được sự đồng thuận của bà con nhân dân.

Hành vi cản trở, ngăn chặn trái phép, không cho các phương tiện vận chuyển rác vào Xí nghiệp Bãi rác Khánh Sơn đã khiến lượng rác tồn lưu phát sinh rất lớn tại các khu dân cư trên địa bàn thành phố (ước tính đến 19 giờ ngày 7-7 là 1.200 tấn), gây bức xúc trong nhân dân thành phố, làm mất an ninh trật tự trên địa bàn và khả năng làm phát sinh các loại dịch bệnh trên diện rộng trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Đến chiều 7-7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có công văn nóng chỉ đạo vụ việc. Theo đó, yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung giải quyết dứt điểm các ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng tại buổi tiếp và đối thoại với đại diện các hộ dân vào ngày 6-7. Giao Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu chủ trì, phối hợp Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam và Thủ trưởng các tổ chức, cá nhân liên quan khẩn trương tổ chức vận động, làm việc trực tiếp với các cá nhân nêu trên để yêu cầu chấm dứt hành vi ngăn chặn phương tiện vận chuyển rác vào khu vực Bãi rác Khánh Sơn. Tiếp và ghi nhận đầy đủ các yêu cầu, kiến nghị của các hộ gia đình, cá nhân liên quan đến tình hình hoạt động của Bãi rác Khánh Sơn, chỉ đạo các lực lượng chức năng xử lý nghiêm mọi hành vi trái pháp luật, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Yêu cầu Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường đô thị huy động tối đa lực lượng, phương tiện tổ chức giải phóng toàn bộ lượng rác đang tồn lưu tại các khu dân cư, bảo đảm đến hết ngày 8-7 đưa hoạt động thu gom rác thải trên địa bàn thành phố trở lại hoạt động bình thường.

Đến trưa 8-7, mặc dù chính quyền địa phương đã phát loa thông báo yêu cầu người dân không liên quan rời khỏi hiện trường nhưng người dân vẫn tập trung. Cơ quan chức năng TP Đà Nẵng đã huy động lực lượng công an đến hiện trường nhằm bảo đảm trật tự.

Tin, ảnh: ANH ĐÀO