Canada cấm bắt, nhốt động vật biển có vú

Thứ Ba, 11/06/2019, 16:22:22

NDĐT – Quốc hội Canada ngày 10-6 đã thông qua đạo luật cấm đánh bắt và nuôi nhốt các loài động vật biển có vú như cá voi và cá heo. Động thái mới nhất này của chính phủ Canada đã nhận được sự hưởng ứng của các nhà hoạt động vì động vật.

Canada cấm bắt, nhốt động vật biển có vú

Chú cá heo đang bơi trong bể tại công viên giải trí SeaWorld ở San Diego, California tháng 3-2014 (Ảnh: Reuters)

Luật này được đề xuất lần đầu tiên hồi năm 2015 và đang chờ để được hoàng gia thông qua mang tính tượng trưng, và luật này không áp dụng quyền hồi tố, nghĩa là những động vật biển có vú đã bị bắt giữ sẽ không được thả.

Luật này cũng bao gồm những trường hợp ngoại lệ như việc đánh bắt và nuôi nhốt các cá thể động vật biển có vú bị thương để phục hồi chức năng trước khi thả về môi trường tự nhiên, hoặc việc bắt, nhốt được chính quyền cho phép.

Giám đốc chiến dịch Bảo tồn động vật thế giới Canada, bà Melissa Matlow ca ngợi đây là một luật rất quan trọng. Theo bà, luật này bảo đảm rằng những con cá voi và cá heo hiện được nuôi nhốt trong các bể nhỏ tại Canada là thế hệ cuối cùng phải chịu đựng sự giam giữ của con người.

Bà Melissa bày tỏ hy vọng các nước khác trên thế giới sẽ làm giống như chính phủ Canada và các công ty du lịch cũng sẽ nhận thức được việc giảm dần các loại hình giải trí thu hút khách du lịch từ động vật.

Canada hiện là một trong 11 nước trên thế giới có quan điểm chống lại việc bắt giữ và nuôi nhốt cá voi, cá heo và các động vật biển có vú khác để phục vụ cho các chương trình giải trí.

Trong những năm gần đây, phong trào tẩy chay các công viên có các buổi diễn của cá voi và cá heo ngày càng gia tăng.

Năm ngoái, công ty lữ hành của Anh Thomas Cool tuyên bố sẽ ngừng bán các tuyến thăm quan công viên có nuôi giữ cá voi.

Công viên Marineland ở Thác Niagara và Thủy cung Vancouver là những hai nơi ở Canada còn nuôi nhốt các động vật biển có vú.

T.T

Channel News Asia