Niêm phong hoạt động Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam

Thứ Hai, 03/06/2019, 12:05:02

NDĐT - Sáng 3-6, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Đồng Nai phối hợp UBND huyện Định Quán đã tiến hành niêm phong tất cả các hạng mục sản xuất của Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam, tại xã La Ngà, huyện Định Quán.

Niêm phong hoạt động Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam

Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai niêm phong hạng mục sản xuất của Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam.

Theo đó, đến 10 giờ sáng cùng ngày, việc niêm phong các hạng mục sản xuất của doanh nghiệp được hoàn tất dưới sự chứng kiến của đại diện Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Định Quán, chính quyền và MTTQ Việt Nam xã La Ngà.

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Đồng Nai Trần Trọng Toàn cho biết, việc niêm phong để doanh nghiệp ngưng hoạt động theo đề xuất trước đó đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận. Trong thời gian niêm phong, công ty sẽ tổ chức rà soát lại toàn bộ hiện trạng hoạt động sản xuất và các công trình xử lý chất thải dưới sự giám sát của Cục Bảo vệ môi trường miền Nam, Sở TN-MT Đồng Nai và chính quyền địa phương. Trên cơ sở kết quả thực hiện khắc phục vi phạm về môi trường, các cơ quan chức năng sẽ đánh giá, xem xét việc hoạt động trở lại của doanh nghiệp.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận cho tăng công suất từ năm nghìn tấn/năm lên sáu nghìn tấn/năm, tuy nhiên, trong quá trình chạy thử nghiệm, công ty không báo cáo cơ quan chức năng, thực hiện không đầy đủ các thủ tục, biện pháp bảo vệ môi trường, làm phát tán mùi hôi ảnh hưởng đến người dân. Chánh Thanh tra Sở TN-MT Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt với số tiền 85 triệu đồng.

Từ những vi phạm trên, Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam tự đề nghị được tạm dừng hệ thống xử lý nước thải, đồng nghĩa việc tạm ngưng hoạt động sản xuất của cả nhà máy để tiến hành khắc phục. Thời gian ngưng hoạt động từ ngày 3-6-2019.

Liên quan đến phản ánh của một số người dân về việc Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam có đường cống xả thải ngầm ra sông La Ngà, ngày 31-5, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã tiến hành đào tìm hai vị trí theo chỉ dẫn của người dân và một vị trí theo chỉ đạo của Giám đốc Sở TN-MT Đồng Nai. Kết quả, sau một ngày đào tìm kiếm, không phát hiện cống xả thải ngầm.

THIÊN VƯƠNG