Chưa xác định nguyên nhân gần 1.000 tấn cá bè chết trên sông La Ngà

Thứ Ba, 21/05/2019, 10:05:17

NDĐT - Sáng 21-5, UBND huyện Định Quán (Đồng Nai) cho biết, qua thống kê, đã có gần 1.000 tấn cá bè bị chết trên sông La Ngà vào tối 15 rạng sáng 16-5. Trong khi đó, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai vẫn chưa có kết quả xác định nguyên nhân khiến cá chết.

Chưa xác định nguyên nhân gần 1.000 tấn cá bè chết trên sông La Ngà

Người nuôi cá trên sông La Ngà vớt số cá chết trong bè.

Cụ thể, theo báo cáo số 233/BC-UBND, ngày 20-5, do Phó Chủ tịch UBND huyện Định Quán, Ngô Tấn Tài ký, gửi Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai, lượng cá chết được xác định của 81 hộ với 976,4 tấn, chủ yếu là cá lăng, cá mè, cá nheo, cá diêu hồng. Trong đó, xã La Ngà có 40 hộ với gần 428 tấn cá; xã Phú Ngọc, 41 hộ với 548,5 tấn cá chết.

UBND huyện Định Quán kiến nghị các cơ quan chuyên môn tỉnh Đồng Nai sớm có kết quả phân tích, xác định nguyên nhân cá chết để giúp địa phương có hướng giải quyết.

Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử vào sáng 21-5, một lãnh đạo Sở TN-MT Đồng Nai cho biết, vẫn chưa có kết quả phân tích 13 mẫu nước lấy từ sông La Ngà, đoạn cá chết. Theo vị lãnh đạo này, việc phân tích các mẫu nước này sẽ có kết quả sau tám ngày kể từ khi lấy mẫu.

Cũng liên quan vụ cá bè chết trắng cả đoạn sông La Ngà, Bộ TN-MT đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai xử lý và xác định nguyên nhân tình trạng cá chết trên sông La Ngà. Cùng với đó, Bộ TN-MT giao Tổng cục Môi trường phối hợp chặt chẽ các cơ quan chuyên môn của tỉnh Đồng Nai làm rõ nguyên nhân.

Bước đầu, một số cơ quan chuyên môn tỉnh Đồng Nai nhận định có khả năng do mưa cuốn theo chất bẩn từ thượng nguồn xuống hạ nguồn, lượng nước lớn đổ về khiến cá thiếu oxy, dẫn đến chết hàng loạt.

Cá chết nổi trắng bè trên sông La Ngà.

* Cá bè lại chết trắng sông La Ngà

THIÊN VƯƠNG