Ngang nhiên lấp suối ở Đác Nông

Thứ Năm, 03/01/2019, 06:16:27

NDĐT - Không được cấp phép, nhưng Công ty TNHH Hải Sơn (Công ty Hải Sơn), có địa chỉ tại huyện Cư Giút, tỉnh Đác Nông vẫn ngang nhiên dùng máy móc đào núi, lấp suối Đác R’tih để chiếm mặt bằng xây dựng công trình. Việc lấp suối diễn ra trên quy mô lớn, công khai, dài ngày nhưng chính quyền địa phương tỏ ra bất lực, không xử lý dứt điểm vụ việc khiến nhân dân vô cùng bức xúc.

Ngang nhiên lấp suối ở Đác Nông

Công ty Hải Sơn được UBND tỉnh Đác Nông cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án khu dân cư tổ dân phố 8, phường Nghĩa Phú, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đác Nông vào ngày 2-12-2013. Theo giấy chứng nhận, dự án có quy mô thực hiện trên diện tích 9,8ha, tổng vốn đầu tư hơn 584 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn doanh nghiệp là 20%, vốn vay 40% và vốn kêu gọi đầu tư 40%. Thời hạn triển khai thực hiện dự án hoàn thành là đến hết năm 2018. Trong đó, giai đoạn một từ năm 2013 đến năm 2015, với tổng vốn đầu tư là gần 156 tỷ đồng; giai đoạn hai từ năm 2015 đến hết năm 2018 dự án hoàn thành, với tổng vốn đầu tư gần 429 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi được cấp chứng nhận đầu tư, Công ty Hải Sơn không tiến hành làm các thủ tục đầu tư và triển khai dự án theo lộ trình cam kết. Đến cuối năm 2017, khi gần hết thời hạn chứng nhận đầu tư, Công ty Hải Sơn mới tự ý đưa người và phương tiện ngang nhiên san ủi mặt bằng trên diện tích đất nông nghiệp và tiến hành lấp phần đất bán ngập thuộc lưu vực suối Đác R’tih. Sự việc bị người dân phản ánh, UBND phường Nghĩa Phú đã tiến hành kiểm tra, tuy nhiên Công ty Hải Sơn không cung cấp được giấy tờ hợp pháp do cơ quan có thẩm quyền cấp phép thực hiện dự án nên bị phường Nghĩa Phú ra quyết định đình chỉ thi công.

Từ đầu tháng 10 năm 2018 đến nay, Công ty Hải Sơn lại tiếp tục đem máy móc bạt đồi, san lấp mặt bằng và tiếp tục lấp suối Đác R’tih nhưng chính quyền địa phương tỏ ra bất lực, không có biện pháp ngăn chặn xử lý dứt điểm.

Ông B.V.T, phường Nghĩa Phú, bức xúc: “Suối Đác R’tih có tác dụng tiêu úng, cung cấp nước tưới, sinh hoạt và điều hòa môi trường trên địa bàn. Suối bị lấp sẽ làm ảnh hưởng đến lưu lượng dòng chảy, nhất là vào mùa mưa có nguy cơ gây ngập úng cục bộ. Việc Công ty Hải Sơn vi phạm diễn ra nhiều lần, công khai, trong thời gian dài với hàng chục nghìn khối đất lấp xuống suối nhưng chính quyền địa phương không ngăn chặn, xử lý dứt điểm. Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý trách nhiệm đối với chính quyền địa phương sở tại và làm rõ việc Công ty Hải Sơn lấp suối”.

Chủ tịch UBND phường Nghĩa Phú Nguyễn Quang Sơn cho biết: “Khi phát hiện Công ty Hải Sơn thi công trái phép, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, đình chỉ thi công và báo cáo sự việc lên UBND thị xã Gia Nghĩa xin ý kiến chỉ đạo đạo xử lý. Tuy nhiên, đến nay thị xã Gia Nghĩa chưa có văn bản chỉ đạo xử lý cụ thể. Trong khi đó, Công ty Hải Sơn vẫn không chấp hành quyết định đình chỉ thi công của phường, vẫn đưa máy móc đào đất san lấp mặt bằng, lấn dòng suối Đác R’tih”.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa Nguyễn Văn Dũng cho biết: “Đến nay phường Nghĩa Phú đã tiến hành kiểm tra và ban hành quyết định đình chỉ thi công. Tuy nhiên, quyết định này chỉ áp dụng đối với đơn vị thi công, còn đối với chủ đầu tư là Công ty Hải Sơn do lãnh đạo không thường xuyên có mặt tại địa bàn, chúng tôi đã nhiều lần mời lên làm việc nhưng chưa gặp được nên chưa thể xử lý vi phạm. Mặt khác, dự án này cũng có một phần san lấp mặt bằng nhưng ở đây họ sai phạm là do chưa làm các thủ tục đầu tư, cấp phép xây dựng theo quy định, chứ không phải họ không được san lấp?”.

Giám đốc Công ty TNHH Hải Sơn Nguyễn Đức Bảy cho biết: “Những việc công ty triển khai hiện nay đã được đánh giá về tác động môi trường và có thiết kế đã được tỉnh Đác Nông và các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và nhất trí. Toàn bộ đất của dự án là đất tư nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Nhà nước cấp, riêng phần đất bán ngập thuộc lưu vực suối là đất chúng tôi mua của các hộ dân bằng giấy viết tay hiện không được Nhà nước cấp chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, đất không tranh chấp và khi lập dự án chúng tôi đã đưa diện tích này vào dự án. Mặt khác, trước khi lập dự án khu vực đất bán ngập là dòng suối chảy rất lớn, nhưng sau khi thủy điện Đác R’tih chặn dòng thì suối không còn tác dụng nữa. Nhưng trong thiết kế dự án công ty vẫn để lại dòng suối nhỏ và xây dựng đập tràn để tạo phong cảnh chứ không lấp hẳn suối.

Về giấy phép xây dựng, ông Bảy cho biết do dự án để rất lâu đến nay mới thi công nên không có tiền thực hiện ngay, công ty phải tiến hành san lấp xong mặt bằng rồi mới xin giấy phép xây dựng, sau đó kêu gọi các nhà đầu tư khác góp vốn thực hiện? Hiện công ty đã nộp hồ sơ đến Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đác Nông thực hiện các thủ tục nhưng chưa có kết quả.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đác Nông Lưu Văn Trung cho biết: “Đến thời điểm hiện nay, dự án này đã hết thời hạn đầu tư. Qua trao đổi với các sở ngành liên quan và hồ sơ lưu trữ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thì từ sau khi được tỉnh Đác Nông cấp chứng nhận đầu tư, Công ty Hải Sơn không thực hiện dự án theo cam kết. Cụ thể, không làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nộp tiền sử sụng đất; chưa được giao đất; chưa được cấp giấy phép xây dựng theo quy định. Ngày 7-6-2018, Công ty Hải Sơn nộp hồ sơ xin điều chỉnh một số nội dung về thay đổi người đại diện của công ty, kế hoạch sử dụng vốn, tiến độ dự án và bổ sung thêm hạng mục xưởng gạch không nung phục vụ dự án. Sau khi nhận được hồ sơ, Sở đã có văn bản gửi các sở ngành liên quan thẩm định, cho ý kiến, trả lời doanh nghiệp theo quy định. Trong đó, yêu cầu Công ty Hải Sơn bổ sung, giải trình một số nội dung do thay đổi bổ sung hạng mục mới so với giấy chứng nhận đầu tư dự án. Tuy nhiên, đến hiện nay Công ty Hải Sơn vẫn không bổ sung bất cứ thủ tục nào của dự án nên mọi hoạt động thi công của dự án là trái quy định của pháp luật”.

Phó Phòng quy hoạch giao đất Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đác Nông Trần Hữu Đắc cho biết: “Theo quy định, sau khi được cấp chứng nhận đầu tư Công ty Hải Sơn phải nộp hồ sơ và được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp thủ thủ tục thuê đất, bàn giao đất thực địa theo quy định. Sau đó được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng mới được triển khai thi công dự án. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại Sở không hề có hồ sơ liên quan đến Công ty Hải Sơn. Việc doanh nghiệp tự ý thi công khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép là trái quy định của pháp luật, trách nhiệm quản lý thuộc về UBND thị xã Gia Nghĩa trong việc quản lý địa giới hành chính”.

Hiện nay trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa và tỉnh Đác Nông có hàng chục dự án đầu tư, thu hồi hàng trăm ha đất nông nghiệp, đất ở, nhà ở của người dân. Tuy nhiên, có một thực tế đáng buồn là phần lớn dự án sau khi được tỉnh Đác Nông cấp chứng nhận đầu tư thì các doanh nghiệp bỏ bê, không triển khai dự án theo lộ trình cam kết. Trong vùng dự án phát sinh nhiều vụ việc tranh chấp đất đai, khiếu kiện kéo dài gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Có nhiều dự án được tỉnh Đác Nông “ưu ái” gia hạn nhiều lần. Thậm chí bị thu hồi chứng nhận đầu tư rồi sau đó lại tiếp tục tái cấp cho chính doanh nghiệp cũ, nhưng dự án vẫn tiếp tục bị bỏ hoang khiến cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh không đồng tình.

Nếu thực trạng này không được kịp thời chấn chỉnh, các chính sách ưu đãi đầu tư của Đác Nông sẽ bị lợi dụng, việc thu hút đầu tư sẽ không phát huy hiệu quả, tạo tiền lệ xấu làm ảnh hưởng môi trường đầu tư của tỉnh.

CHẤN HƯNG