Hỗ trợ phòng, chống dịch bằng công nghệ số

Thứ Sáu, 03/04/2020, 01:34:37

Dịch Covid - 19 đang gây nhiều ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội của đất nước. Do hạn chế tụ tập đông người, học sinh trên cả nước phải nghỉ học ở nhà từ hai tháng nay, các hoạt động hội họp, điều hành của nhiều doanh nghiệp (DN) cũng gặp hạn chế. Trong bối cảnh đó, không ít giải pháp công nghệ đã ra đời, hỗ trợ tích cực người dân và DN. Đồng thời, các ứng dụng công nghệ còn là công cụ đắc lực giúp nhà quản lý, người lao động chủ động phòng, chống dịch hiệu quả.

Học và làm việc trực tuyến

Một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19 là giáo dục. Chị Quỳnh Hoa, mẹ của một học sinh lớp 7 tại Hà Nội chia sẻ: Ban đầu, khi thấy con nghỉ học ở nhà dài ngày, chị rất lo lắng vì sợ con sẽ mất thói quen học tập hằng ngày, thay vào đó chỉ lo chơi điện tử, nghe nhạc, xem phim,... Cho đến cuối tháng 2, trường của con chị Hoa bắt đầu áp dụng hình thức dạy học trực tuyến, nhờ vậy việc học của các cháu đã dần quay lại nề nếp. Không chỉ có những bài giảng trực tuyến, các thầy, cô giáo còn giao nhiều bài tập để học sinh tự ôn tại nhà, đồng thời cũng chấm điểm như đi học trên lớp. Mặt khác, bản thân chị Hoa cũng có thể cùng sử dụng các ứng dụng học trực tuyến để theo dõi việc học tập cũng như đốc thúc, giúp đỡ con trong quá trình học.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều ứng dụng học trực tuyến, trong đó có không ít sản phẩm là của các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam như: LIKA của K12school Edtech Group, Viettel Study của Viettel hay VNPT E-Learning của Tập đoàn VNPT,... Đại diện Tập đoàn Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết, chỉ một ngày sau khi học sinh khắp 63 tỉnh, thành phố trên cả nước phải nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, Tập đoàn ngay lập tức hoàn thành việc triển khai nền tảng VNPT E-Learning (nền tảng học trực tuyến) tại Trường tiểu học và THCS Archimedes (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Tiếp đó, chỉ sau thời gian ngắn, VNPT E-Learning đã tiếp cận và triển khai thành công cho nhiều trường học ở hàng chục địa phương khác với hàng trăm nghìn học viên tham gia, trở thành hệ thống giáo dục trực tuyến đầu tiên hỗ trợ các trường duy trì việc học tập trong thời gian học sinh tạm nghỉ học để phòng, chống dịch. Các giải pháp học trực tuyến đang ngày càng khẳng định sức mạnh, giúp việc học tập, đào tạo hiệu quả hơn vì có thể học mọi lúc, mọi nơi, nhất là trong bối cảnh học sinh phải nghỉ học dài ngày.

Cũng như lĩnh vực giáo dục, hoạt động của nhiều DN Việt Nam cũng đang chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Một trong những vấn đề của các DN là hạn chế hội họp đông người, nhưng phải bảo đảm việc chỉ đạo điều hành, trao đổi, giám sát công việc. Việc chuyển hướng sang sử dụng các giải pháp họp từ xa, qua môi trường in-tơ-nét trở thành lựa chọn tất yếu nhằm bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh. Để hỗ trợ DN, vừa qua Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã phối hợp cùng Vietnam Remote Workforce (VNR - một nhóm mới được thành lập trên Facebook, có sự tham gia của hàng nghìn DN nhằm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và các sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ mô hình làm việc từ xa) xây dựng danh sách các phần mềm và giải pháp hỗ trợ DN Việt Nam trong giai đoạn dịch Covid-19. Danh sách được xây dựng theo tiêu chí giúp người tham gia có thể kết nối với người khác dù đang ở nhà, đồng thời hỗ trợ đắc lực trong việc bảo đảm công việc có thể vận hành từ xa. Tất cả các gói giải pháp, dịch vụ cung cấp trong chương trình đều được miễn phí trong kỳ hạn ít nhất từ ba đến sáu tháng. Một số gói sản phẩm khác giảm 50% giá bán hoặc khuyến mại sử dụng trong một năm.

Hỗ trợ việc kiểm soát dịch bệnh

Trước tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, việc kiểm soát lây nhiễm, cập nhật thông tin cho người dân đang được đặt lên hàng đầu. Trong bối cảnh đó, các ứng dụng công nghệ một lần nữa lại phát huy sức mạnh, trở thành cây cầu nối giữa người dân và các cơ quan y tế nhằm kiểm soát tốt hơn, hạn chế sự lây lan của dịch.

Có thể kể đến ứng dụng NCOVI do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế phối hợp cùng các DN viễn thông trong nước xây dựng và phát triển với mục tiêu cho phép người dân khai báo thông tin y tế, tiếp cận được các thông tin nhanh chóng về dịch Covid-19. Cụ thể, với ứng dụng này, người dân có thể thực hiện việc khai báo thông tin sức khỏe của bản thân và gia đình mọi lúc, mọi nơi. Một chức năng quan trọng của ứng dụng NCOVI là khai báo yếu tố nguy cơ. Những người đi từ vùng dịch, đã tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, cần phải khai báo yếu tố nguy cơ để được hỗ trợ kịp thời từ cơ quan y tế. Thông qua cập nhật thông tin sức khỏe hằng ngày với các triệu chứng như sốt, ho, khó thở, mệt mỏi,… người dùng có thể chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe của mình hoặc được cập nhật cảnh báo từ cơ quan y tế theo thời gian để có hành động phù hợp bảo vệ bản thân và gia đình. Mặt khác, cơ quan y tế cũng có thể nắm bắt kịp thời những trường hợp khả nghi, khoanh vùng đối tượng, đưa ra các phương án hiệu quả bảo vệ cộng đồng.

Cũng từ tháng 3 vừa qua, ứng dụng Vietnam Health Declaration do Viettel phát triển được triển khai dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam sử dụng để khai báo y tế. Ứng dụng này hỗ trợ 12 loại ngôn ngữ và hiện đã có hàng trăm nghìn bộ hồ sơ được khai báo. Bên cạnh đó, ứng dụng còn được tích hợp “Hệ thống khai báo sức khỏe” nhằm hỗ trợ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 trong việc chủ động nắm được lịch trình của hành khách trong nước và quốc tế khi du lịch tại Việt Nam. Được áp dụng tại 100% cơ sở du lịch trên toàn quốc, bao gồm: toàn bộ các địa điểm nhập cảnh (sân bay, cửa khẩu); địa điểm ăn uống hay điểm lưu trú; khu vui chơi, giải trí, trung tâm hội nghị; hãng vận tải hành khách đang hoạt động trên cả nước;... người quản lý và điều hành tại các địa điểm cung cấp dịch vụ trên sẽ thực hiện quét QR code của hành khách khi tiếp đón và cung cấp dịch vụ tại cơ sở mình để lưu lại thông tin. Qua đó, hệ thống sẽ giúp hỗ trợ kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động cũng như tình trạng sức khỏe của du khách một cách chính xác, linh hoạt; từ đó, sớm tìm ra các trường hợp cần chú ý để bảo đảm phòng, chống dịch một cách chủ động và nhanh nhất.

Dịch Covid-19 lây lan là do tiếp xúc. Công nghệ số là không tiếp xúc. Vì vậy, cơ hội lớn nhất lúc này là đẩy nhanh chuyển đổi số, tạo ra các ứng dụng công nghệ số để đưa mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh lên môi trường số. Đây cũng là cơ hội hướng dẫn, từng bước phổ cập kỹ năng số cho đông đảo người dân, vốn là lực lượng chính sử dụng các dịch vụ Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số trong tương lai. Lĩnh vực công nghiệp thông tin và truyền thông (ICT) cần sáng tạo các giải pháp công nghệ số, học tập và làm việc phân tán để duy trì các hoạt động kinh tế, xã hội, góp phần hỗ trợ chống dịch thành công và bứt phá khi dịch chấm dứt.

NGUYỄN MẠNH HÙNG

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông

THÁI LINH