Virus corona có thể ảnh hưởng đến ngành công nghiệp điện thoại thông minh

Thứ Sáu, 07/02/2020, 11:07:04

NDĐT - Nhà sản xuất chip và modem điện thoại thông minh lớn nhất thế giới đang cảnh báo rằng virus corona có thể phá vỡ ngành công nghiệp di động toàn cầu.

Virus corona có thể ảnh hưởng đến ngành công nghiệp điện thoại thông minh

Akash Palkhiwala, Giám đốc tài chính của Qualcomm cho biết, lợi nhuận đã giảm một phần bởi sự bùng phát virus ở Trung Quốc. Có sự không chắc chắn đáng kể chung quanh tác động của virus corona đối với chuỗi cung ứng và nhu cầu thiết bị cầm tay.

Virus corona đã giết chết hơn 600 người và lây nhiễm hơn 30 nghìn người trên toàn thế giới, hầu hết các ca nhiễm là ở Trung Quốc. Sự bùng phát đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh trên toàn cầu, với việc các nhà bán lẻ đóng cửa hàng trăm cửa hàng, các hãng hàng không hủy các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc vào đầu tuần này.

Và ngành công nghiệp điện thoại thông minh, vốn phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc về cả sản xuất và bán hàng, có thể sẽ tạo ra một cú hích lớn. Theo báo cáo thường niên mới nhất của công ty, gần một nửa doanh thu của Qualcomm năm 2019 đến từ thị trường Trung Quốc và một số khách hàng khác bao gồm Apple cũng có sự hiện diện lớn ở Trung Quốc.

Doanh thu trong quý IV-2019 của Qualcomm đạt 5,08 tỷ USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2018, trong khi lợi nhuận của hãng giảm 13%.

Cổ phiếu Qualcomm đã giảm gần 2% trong các giao dịch gần đây.

ANH NGỌC

TheoCNN