Facebook đình chỉ hàng chục nghìn ứng dụng quét dữ liệu

Thứ Bảy, 21/09/2019, 12:47:52

NDĐT - Facebook đã đình chỉ hàng chục nghìn ứng dụng được kết nối với nền tảng của mình vì nghi ngờ chúng đang thu thập dữ liệu của người dùng.

Facebook đình chỉ hàng chục nghìn ứng dụng quét dữ liệu

Đây là một số lượng lớn kể từ khi việc năm ngoái 400 ứng dụng bị gắn cờ cảnh báo khi công ty này điều tra sau sự kiện Cambridge Analytica (một vụ bê bối dữ liệu ảnh hưởng tới hàng chục triệu hồ sơ người dùng Facebook trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống D.Trump). Tuy không công bố con số cụ thể, nhưng Facebook cho biết số lượng ứng dụng này được xây dựng bởi 400 nhà phát triển.

Nhiều ứng dụng bị cấm hoàn toàn vì các lý do khác nhau, như: công khai dữ liệu mà không bảo vệ danh tính người dùng hay vi phạm chính sách khác của công ty. Chúng bao gồm các ứng dụng mà trước đây đã vi phạm: ứng dụng của Công ty Hàn quốc Rankwave bị cáo buộc lạm dụng phát triển nền tảng và từ chối kiểm toán; myPersonality một ứng dụng kiểm tra tính cách thu thập dữ liệu của hơn bốn triệu người dùng. Tuy nhiên, không phải tất cả ứng dụng đều gây nguy hại về dữ liệu người dùng, một số trong đó do không đáp lời những yêu cầu khác của công ty nên cũng bị đình chỉ.

Facebook vẫn đang điều tra và họ đang tìm hiểu thêm về các tác nhân lợi dụng nền tảng mang lại nguy hại cho người dùng. Đây là một phần trong thỏa thuận của công ty với Ủy ban Thương mại liên bang, các nhà phát triển ứng dụng dựa trên nền tảng của họ sẽ phải đối mắt với việc tăng cường giám sát, họ phải tuân thủ chính sách hằng năm của Facebook và chịu trách nhiệm nếu vi phạm.

HÙNG HIẾU

Theoengadget