Ứng dụng phần mềm EVNHES để nâng cao chất lượng kinh doanh

Thứ Hai, 22/07/2019, 07:00:47

NDĐT - Hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động sâu sắc đến mọi ngành, mọi lĩnh vực, thay đổi về chất và mang lại những lợi ích to lớn trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nếu như những đơn vị đó biết nắm bắt, đón đầu xu hướng đó.

Ứng dụng phần mềm EVNHES để nâng cao chất lượng kinh doanh

Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (NLDC) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam luôn ứng dụng những công nghệ mới, hiện đại, nhất là những phần mềm tiên tiến do EVNICT phát triển, phục vụ hiệu quả việc bảo đảm vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định và liên tục.

Không nằm ngoài xu hướng đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), mà đi đầu là Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT), đang đẩy mạnh ứng dụng Phần mềm thu thập dữ liệu đo đếm (EVNHES).

EVNHES là sản phẩm tiêu biểu của ngành phần mềm, dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam và được công nhận Danh hiệu Sao Khuê 2019 nhằm nâng cao chất lượng kinh doanh, dịch vụ khách hàng, góp phần quan trọng đem lại giá trị gia tăng cho EVN, tích cực hưởng ứng chủ trương thúc đẩy nền kinh tế số của Chính phủ.

Phần mềm EVNHES do EVNICT thiết kế và xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, nhằm đáp ứng các yêu cầu về thu thập dữ liệu đồng hồ đo điện (ĐHĐĐ) điện tử trong EVN. Hệ thống phần mềm có chức năng: thiết lập danh mục điểm đo, đọc dữ liệu ĐHĐĐ điện tử, phân tích và xử lý dữ liệu, giám sát thu thập dữ liệu. Phần mềm này được thiết kế trên nguyên tắc, các sản phẩm dịch vụ đều được tăng cường với công nghệ số để gia tăng giá trị; được tạo ra dựa trên phân tích và tổng hợp dữ liệu về nhu cầu người dùng, đòi hỏi phải có sự liên kết và trao đổi dữ liệu.

EVNHES được áp dụng thống nhất cho tất cả các đơn vị trong EVN nhằm hiện đại hóa công tác thu thập số liệu và nâng cao hiệu quả điều hành thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin và tự động hóa trong lĩnh vực thu thập và quản lý số liệu đo đếm. Phần mềm EVNHES đã vinh dự giành được Giải thưởng Sao Khuê 2019 - Giải thưởng thường niên, uy tín và danh giá do Hiệp hội phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) sáng lập và được tổ chức thường niên, bắt đầu từ năm 2003 nhằm vinh danh những sản phẩm phần mềm, dịch vụ CNTT xuất sắc.

Phần mềm EVNHES cung cấp các chức năng, công cụ quản lý, theo dõi, thu thập và xử lý thông tin dữ liệu đo đếm một cách tự động trên toàn Tập đoàn. Hệ thống được thiết kế để hướng đến việc thống nhất công nghệ thu thập và phần mềm thu thập áp dụng với các công nghệ hiện hữu trong và ngoài nước, nhằm nâng cao tính minh bạch, tăng năng suất lao động cho các đơn vị sử dụng. Hệ thống cho phép kết nối, tích hợp với các phần mềm MDMS, Kho dữ liệu đo đếm EVN, CMIS, PMIS để tích hợp các dữ liệu đo đếm sử dụng trong quá trình tính toán hóa đơn, xây dựng thông tin lưới điện, nghiên cứu phụ tải.

Điểm đặc biệt ở phần mềm EVNHES là một hệ thống duy nhất tại Việt Nam có thể kết nối được với tất cả các chủng loại thiết bị trên hệ thống lưới điện của EVN. Trước đây các Tổng công ty phải sử dụng năm đến sáu hệ thống khác nhau để quản lý các thiết bị theo các công nghệ khác nhau, phần nào phức tạp trong quản lý điều hành. Với hệ thống phần mềm EVNHES, các đơn vị chỉ cần áp dụng một hệ thống cho toàn bộ các công nghệ và chủng loại ĐHĐĐ trên lưới điện. Hệ thống phần mềm tạo ra công cụ quản lý áp dụng thống nhất trong toàn EVN nhằm hiện đại hóa công tác quản lý và nâng cao hiệu quả điều hành thông qua việc ứng dụng CNTT. Phần mềm đã mang lại hiệu quả kinh tế cao khi giảm thiểu chi phí đầu tư ban đầu, tiết kiệm chi phí, thời gian khi sử dụng, là cơ sở để thống nhất giao thức thiết bị trên toàn EVN. Việc tự động hóa thu thập dữ liệu sẽ giải phóng được nguồn lao động thủ công nâng cao chất lượng dịch vụ cho ngành điện, hỗ trợ ngành điện trong việc chăm sóc khách hàng và có chiến lược dài hạn trong việc sử dụng nguồn nhân lực.

Nằm trong chiến lược phát triển CNTT phục vụ nhu cầu của EVN, các phần mềm do EVNICT lập trình và phát triển đã và đang mang lại hiệu quả trong EVN trong đó, điển hình là phần mềm EVNHES đã giúp nâng cao tính minh bạch, tăng năng suất lao động cho các đơn vị sử dụng, thống nhất việc xử lý dữ liệu từ các hệ thống đo đếm do các nhà sản xuất khác nhau.

Tính đến thời điểm hiện tại, phần mềm đang được áp dụng tại năm Tổng công ty của EVN gồm Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI), Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC), Tổng công ty Điện lực miền bắc (EVNNPC), Tổng công ty Điện lực miền nam (EVNSPC), Tổng công ty Điện lực miền trung (EVNCPC), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và bốn Công ty truyền tải điện 1, 2, 3 và 4 với số lượng 1,5 triệu điểm đo. Năm 2019, EVN HES sẽ được tiếp tục áp dụng thêm tại 5 triệu điểm đo.

Nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp, trong đó coi khách hàng là trung tâm của công tác kinh doanh, dịch vụ khách hàng, EVN đã ban hành mới Quy định cung cấp các dịch vụ điện theo hướng tiếp tục đơn giản hoá, ảo hóa giao tiếp giữa khách hàng và nhân viên điện lực nhằm tăng tính công khai minh bạch, tạo thuận lợi hơn nữa cho khách hàng.

Từ cuối năm 2017, 100% các dịch vụ về điện của EVN có thể thực hiện trực tuyến, đây là một trong những nỗ lực nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ khách hàng, cải thiện độ tin cậy cung cấp điện, tăng tính cạnh tranh của nền kinh tế. Với EVNHES, chất lượng dịch vụ khách hàng của EVN đã được nâng cao một bước rõ rệt. EVNHES là sản phẩm thứ 8 của EVNICT giành được danh hiệu Sao Khuê trong 16 năm qua. Trước đó, các sản phẩm Hệ phần mềm quản lý khách hàng dùng điện (CMIS); Phần mềm viễn thông công cộng (T3S); Phần mềm thị trường điện; Phần mềm hệ thống quản lý hóa đơn điện tử và Hệ thống thông tin quản lý kỹ thuật lưới điện; Hệ thống phần mềm Quản lý kỹ thuật nhà máy điện (PMIS); Phần mềm Quản lý đầu tư xây dựng (IMIS) đã đạt danh hiệu Sao Khuê.

Bài, ảnh: HÀ THANH GIANG