Triển lãm Công nghệ thông tin và truyền thông năm 2019 tại Lào

Thứ Bảy, 29/06/2019, 20:16:33

NDĐT- Triển lãm Công nghệ thông tin và truyền thông năm 2019 của Lào (Lao ICT Expo 2019) đang diễn ra tại Thủ đô Vientiane với chủ đề “Sáng tạo và Thúc đẩy chuyển đổi số”.

Triển lãm Công nghệ thông tin và truyền thông năm 2019 tại Lào

Tổng Giám đốc Star Telecom Lưu Mạnh Hà giới thiệu với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith (phải) về Chính phủ điện tử tại Triển lãm Lao ICT Expo 2019

Tham dự Triển lãm có hàng chục công ty với 54 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm mới, hiện đại trên lĩnh vực thông tin, viễn thông, công nghệ kỹ thuật số. Ban Tổ chức cũng bố trí cho các bộ, ngành và doanh nghiệp trưng bày gian hàng giới thiệu thành quả ứng dụng ICT trong hoạt động công tác chuyên môn, và tổ chức các hội thảo, diễn đàn chuyên đề về lĩnh vực chuyển đổi kỹ thuật số, hợp tác phát triển ICT giữa các nước Mê Công - Lan Thương, Chính phủ điện tử, ứng dụng ICT vào nghiên cứu tài chính,…

Star Telecom, công ty liên doanh của Viettel với Lao Asia Telecom tham dự triển lãm với vai trò nhà tài trợ chính và có một loạt hoạt động về Công nghệ, thông tin và truyền thông. Công ty đã giới thiệu và đưa ra những sản phẩm về hệ thống công nghệ hiện đại nhất, là sản phẩm phù hợp phục vụ cho công việc hiện tại về chính phủ điện tử như hệ thống dịch vụ điều hành thông minh (Intelligent Control Center), hệ thống về các giải pháp y tế, giải pháp an ninh mạng - SOC, giải pháp văn phòng điện tử - Voffice; công nghệ Chatbot, hệ thống học tập trực tuyến Elearning - Viettel Study.

Đặc biệt, công ty đã cử các chuyên gia từ Việt Nam sang tham gia hội thảo và giới thiệu 4 chủ đề về Chính phủ điện tử; ứng dụng giải pháp công nghệ cho kinh nghiệm triển khai hệ thống giáo dục quốc gia của Việt Nam; Kinh nghiệm chuyển đổi kỹ thuật số trong hệ thống chăm sóc sức khỏe và Thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số thông qua trí tuệ nhân tạo.

Star Telecom là một trong những công ty hàng đầu tại Lào thực hiện các dự án về ICT, có nhiều đóng góp để phát triển kinh tế, xã hội tại Lào như xây dựng hệ thống font chuẩn tiếng Lào trên máy tính và di động, tài trợ Internet cho hơn 900 trường học, tài trợ hệ thống cầu truyền hình cho Bộ Quốc phòng Lào tại các đơn vị trọng yếu, nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ an ninh, quốc phòng; triển khai các dự án phục vụ Chính phủ điện tử tại Lào như xây dựng các hệ thống công nghệ thông tin cho ngành thuế và hải quan, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin cho hệ thống tài chính, ngân hàng tại Lào; triển khai Ví điện tử và tham gia lĩnh vực tài chính vi mô (Micro Financial).

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào, Tổng Giám đốc Star Telecom Lưu Mạnh Hà cho biết, công ty đang thực hiện rất tốt các dự án liên quan mảng viễn thông hay Chính phủ điện tử tại Lào. Star Telecom sẵn sàng cử chuyên gia về lĩnh vực ICT sang hội thảo, giới thiệu các vấn đề mà Lào quan tâm và nhân dịp tham gia Lao ICT Expo 2019 lần này, công ty đã mời 4 chuyên gia ICT sang để tham dự và thuyết trình các vấn đề mà bạn quan tâm, đặc biệt là vấn đề Chính phủ điện tử.

Trao đổi sau khi tham dự buổi thuyết trình về Con đường tiến tới Chính phủ số (giai đoạn 4 của Chính phủ điện tử), phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào được ông Lê Quốc Hữu, thành viên tổ chuyên gia giúp việc Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử cho biết, qua thuyết trình và tìm hiểu, hiện nay Lào cần phải giải quyết rất nhiều vấn đề cơ bản để xây dựng Chính phủ điện tử của như Chính phủ số như, xây dựng khung chi tiết, xây dựng nền tảng Chính phủ điện tử, hay nền tảng chia sẻ dữ liệu… . Vì vậy Chính phủ Lào cần phải thực hiện đồng bộ ngay từ đầu trong việc xây dựng Chính phủ điện tử thì mới có thể thực hiện được các mục tiêu đã đề ra.

Trong xu thế phát triển hiện nay, ICT giữ vai trò quan trọng, làm thay đổi cách thức làm việc và sinh hoạt của con người. Ngành ICT Lào mặc dù chưa có sự đột phá mạnh mẽ thời gian qua những đã có sự tăng trưởng nhất định. Tỷ lệ sử dụng điện thoại và Internet tăng trưởng nhanh từ 5 % năm 2010 lên 48 % năm 2018; số người tham gia vào lĩnh vực ICT tăng trung bình 7 %/năm. Những yếu tố kể trên là nền tảng để ngành ICT Lào đạt bước phát triển quan trọng thời gian tới. Hiện Chính phủ Lào rất quan tâm đến ICT nhằm ứng dụng những công nghệ hiện đại nhất vào công việc.

Lao ICT Expo 2019 tạo cơ hội cho nhà quản lý, nhà sản xuất, nhà dịch vụ gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường sự hiểu biết, giao lưu hợp tác để cùng nhau phát triển và diễn ra đến hết ngày 30-6.

XUÂN SƠN - PHẠM GIANG