Bàn giao Cổng thông tin điện tử liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ

Thứ Năm, 24/01/2019, 17:49:44

NDĐT- Ngày 24-1, Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đã được Bộ Thông tin và Truyền thông bàn giao cho Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý.

Bàn giao Cổng thông tin điện tử liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ

Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ (Cổng Thông tin điện tử) là đề án phối hợp giữa các cơ quan: Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông. Cổng thông tin không chỉ góp phần chuẩn hóa cơ sở dữ liệu, mà còn là nghĩa cử tri ân đối với những người đã hy sinh vì đất nước. Thông qua Cổng thông tin điện tử, khoảng cách địa lý giữa thân nhân liệt sĩ với mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ cũng được rút ngắn đáng kể. Đặc biệt, với những thân nhân, gia đình liệt sĩ không có điều kiện đến tận các nghĩa trang để thăm mộ, có thể vào Cổng thông tin để thăm viếng, tưởng niệm phần mộ liệt sĩ ngay tại gia đình.

Cổng thông tin điện tử do Viện Công nghệ phần mềm và nội dung số Việt Nam chủ trì và đã tổ chức khai trương vào ngày 26-7-2018. Đến nay, đã có hơn 260 nghìn lượt truy cập và gần 700 tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ do người dân cung cấp qua Cổng.

Về công tác dữ liệu, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) được giao chụp ảnh mộ và nghĩa trang liệt sĩ toàn quốc; triển khai việc thu thập thông tin trên cả nước; rà soát, kiểm tra dữ liệu sau khi thu thập, phối hợp ghép nối dữ liệu đã thu thập được.

Ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cho biết, các đơn vị đã thu thập được hơn hai triệu hình ảnh về mộ liệt sĩ và đưa thông tin lên website. Việc bàn giao Cổng thông tin điện tử về Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý là hoàn thành xong giai đoạn 1 của đề án. Trong giai đoạn 2, sẽ tiếp tục tích hợp dữ liệu để có thể tương tác, trao đổi với thân nhân liệt sĩ, nhằm phục vụ tốt hơn công tác quản lý và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Lễ bàn giao Cổng thông tin điện tử liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ (Ảnh: MIC).

Tại buổi lễ, toàn bộ cơ sở dữ liệu trên Cổng thông tin điện tử liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đã được bàn giao cho Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong đó có hình ảnh, thông tin của 3.082 nghĩa trang, 885.000 mộ liệt sĩ và hơn 2,1 triệu ảnh mộ và nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước. Tên miền truy cập của Cổng thông tin điện tử là thongtinlietsi.gov.vn và thongtinlietsy.gov.vn.

Đơn vị tiếp quản và tiếp tục công tác xây dựng hệ thống Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ là Cục Người có công, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Trước đó, Cổng thông tin điện tử đã khai trương vào ngày 26-7-2018. Các nội dung hiển thị trên Cổng thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ gồm: Danh sách các nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước được phân chia rõ đến tận quận/huyện thuộc các tỉnh/thành phố; Bản đồ chỉ đường đến nghĩa trang; Hình ảnh tổng quan của nghĩa trang; Sơ đồ khu mộ trong nghĩa trang; Danh sách mộ, hình ảnh từng ngôi mộ trong nghĩa trang. Riêng tại năm nghĩa trang: Quốc gia Đường 9, Trường Sơn, Tân Biên, Việt - Lào và Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Thuận, có thể hiển thị bản đồ Google Maps.

Đặc biệt, cổng thông tin có chức năng tra cứu, thân nhân liệt sĩ có thể vào chức năng này nhập tên liệt sĩ hệ thống sẽ hiển thị ra các thông tin liên quan đến liệt sĩ như nghĩa trang, vị trí phần mộ trong nghĩa trang và hình ảnh bia mộ. Chức năng tra cứu trên cổng thông tin có thể hỗ trợ thân nhân liệt sĩ, đồng đội theo dõi, tra cứu được thông tin về liệt sĩ và mộ liệt sĩ. Ngoài ra, thân nhân, đồng đội liệt sĩ cũng có thể cung cấp thông tin, phản hồi, liên hệ với các cơ quan chức năng thông qua mục “liên hệ - phản hồi” của Cổng thông tin. Các thông tin được cung cấp tại đây được chuyển đến các đơn vị có thẩm quyền để tiếp nhận, xử lý và cũng là một kênh để giúp tìm kiếm mộ liệt sĩ thuận tiện, chính xác.

XUÂN ANH