Rắn có thể là nguyên nhân bùng phát dịch viêm phổi do virus Corona

Thứ Sáu, 24/01/2020, 08:55:48

NDĐT - Bằng phân tích di truyền, các nhà khoa học phán đoán rằng chủng virus Corona gây ra bệnh viêm phổi cấp ở Vũ Hán, Trung Quốc đang có nguy cơ bùng phát toàn cầu xuất phát từ loài rắn.

Rắn có thể là nguyên nhân bùng phát dịch viêm phổi do virus Corona

Rắn được bán ở chợ. Bệnh nhân bị nhiễm virus Corona đã tiếp xúc với động vật hoang dã tại một chợ bán buôn hải sản, gia cầm, rắn, dơi...

Nhiễm các loại virus mới nổi như cúm gia cầm, Ebola, đến Zika gây ra mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Và hiểu được nguồn gốc của chúng có thể giúp các nhà điều tra đưa ra các chiến lược phòng thủ chống lại sự bùng phát trong tương lai.

Một nghiên cứu mới cung cấp những hiểu biết quan trọng về nguồn gốc tiềm tàng của đợt viêm phổi cấp gần đây nhất ở Trung Quốc, bắt đầu vào giữa tháng 12 và hiện đang lan sang Hồng Kông, Singapore, Thái Lan và Nhật Bản. Những phát hiện này được công bố trên Tạp chí Virus học y tế ngày 22-1 theo giờ địa phương.

Nghiên cứu lưu ý rằng, những bệnh nhân bị nhiễm một loại virus có tên là Corona, được Tổ chức Y tế Thế giới đặt tên là 2019-nCoV - đã tiếp xúc với động vật hoang dã tại một chợ bán buôn, nơi hải sản, gia cầm, rắn, dơi, và động vật nuôi trong trang trại được bày bán.

Bằng cách tiến hành phân tích chi tiết về virus và so sánh nó với thông tin di truyền có sẵn về các loại virus khác nhau từ các vị trí địa lý và loài vật chủ khác nhau, các nhà điều tra kết luận rằng 2019-nCoV dường như là một loại virus hình thành từ sự kết hợp của virus corona được tìm thấy trong dơi và một loại virus Corona khác không rõ nguồn gốc. Virus mới này là kết quả của sự phát triển một hỗn hợp, đó là một loại protein virus nhận biết và liên kết với các thụ thể trên tế bào chủ. Đây là chìa khóa cho phép virus xâm nhập vào tế bào chủ, có thể dẫn đến nhiễm trùng và bệnh tật.

Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy 2019-nCoV có khả năng cư trú ở rắn trước khi truyền sang người. Sự tái tổ hợp trong protein liên kết với thụ thể của virus có thể đã cho phép truyền chéo từ rắn sang người.

“Kết quả có nguồn gốc từ phân tích tiến hóa của chúng tôi cho thấy rắn là ổ chứa động vật hoang dã có khả năng cao nhất cho nguồn gốc của virus 2019-nCoV”, các tác giả đã viết. Thông tin mới này rất có ý nghĩa trong việc kiểm soát hiệu quả dịch bệnh viêm phổi cấp do 2019-nCoV gây ra.

Nghiên cứu cũng lưu ý rằng, mặc dù việc kiểm soát tối đa các bệnh nhiễm virus mới nổi đòi hỏi phải tìm và phát triển các loại vaccine hoặc thuốc chống virus hiệu quả, nhưng hiện tại, nên thử nghiệm các loại thuốc chống virus đã được cấp phép để chống lại 2019-nCoV.

HẢI PHONG

Theo Scitechdaily