Ứng dụng phần mềm xác định hàm lượng đạm trong cây trồng

Thứ Bảy, 26/01/2019, 05:54:41

Nhóm sinh viên Khoa Nông học, Trường đại học Nông Lâm (Ðại học Huế) vừa phát triển phần mềm Leafpic Pro phát hiện tình trạng thừa, thiếu đạm cho cây trồng thông qua Dự án "Leafpic Pro - ứng dụng xác định thừa thiếu đạm cho cây trồng trên smartphone".

Phần mềm dùng cho điện thoại thông minh, được tạo ra dựa trên việc áp dụng bảng mầu so lá và các thuật toán phân tích ảnh đồ họa với cơ sở dữ liệu về sự ảnh hưởng của đạm tới mầu sắc của lá cây. Sau khi chụp ảnh lá cây hoặc đám cây trồng, phần mềm sẽ tự động phân tích và cho ra kết quả tỷ lệ thừa hay thiếu đạm của cây, từ đó sẽ đưa ra số liệu nhằm cân đối lượng đạm cần bón thêm để cây trồng sinh trưởng tốt nhất và cách xử lý khi bị thừa đạm. Phần mềm còn giúp người tiêu dùng khi mua các loại rau có thể xác định trong rau có thừa đạm hay không. Hiện phần mềm đã hoàn thiện xong cơ sở dữ liệu cho sáu loại cây trồng, gồm: lúa, ngô, mía, cải, xà lách và rau muống, với độ chính xác hơn 95%. Phần mềm đã được cung cấp cho các giảng viên, sinh viên của Khoa Nông học và một số nông dân trên địa bàn TP Huế thử nghiệm đều cho kết quả tốt.

Trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện sớm các bệnh về mắt

Một bệnh viện tại tỉnh Quảng Ðông (Trung Quốc) vừa áp dụng ca-mê-ra tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm phát hiện sớm các bệnh lý đáy mắt, qua đó giúp người bệnh phòng ngừa nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn. Công nghệ do Ðại học Sun Yat-sen và hãng công nghệ Baidu (Trung Quốc) hợp tác phát triển. Ca-mê-ra tích hợp AI này có khả năng phát hiện ba chứng rối loạn đáy mắt, như: bệnh võng mạc tiểu đường, tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, ca-mê-ra có thể đưa ra kết quả trong 10 giây mà không cần sự hỗ trợ của bác sĩ nhãn khoa, với tỷ lệ chính xác lên tới 94% Theo Baidu, công nghệ tiên tiến này nhằm giảm tình trạng thiếu bác sĩ nhãn khoa, nhất là tại các vùng hẻo lánh.

Cây lọc không khí trong nhà

Các nhà khoa học tại Ðại học Washington (Mỹ) đã tạo ra một loại cây trồng trong nhà nhờ phương pháp biến đổi gien để có thể xử lý những hạt ô nhiễm cực nhỏ mà máy lọc không khí không thể xử lý được. Các phân tử ô nhiễm nhỏ có thể được tạo ra từ hoạt động bình thường hằng ngày như: tắm, đun nước sôi. Tuy nhiên, những phân tử ô nhiễm này quá nhỏ và các bộ lọc không khí thông thường không thể lọc hết được. Các nhà khoa học tin rằng, những loại cây biến đổi gien sẽ giúp con người tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ phát triển các bệnh dị ứng hoặc những loại bệnh tật khác nhờ thanh lọc không khí trong nhà.