Nghiên cứu thành công nhiều vật liệu đặc biệt

Thứ Bảy, 12/01/2019, 06:39:23

NDĐT - Sau 10 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Phát triển Công nghệ cao đã có những đóng góp không nhỏ cho ngành khoa học nghiên cứu ứng dụng ở Việt Nam, tập trung vào bốn lĩnh vực: Vật liệu đặc chủng; tiết kiệm năng lượng; sinh học ứng dụng và công nghệ sau thu hoạch và cơ điện tử - tự động hóa.

Nghiên cứu thành công nhiều vật liệu đặc biệt

Ngày 11-1, Trung tâm Phát triển Công nghệ cao tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Trung tâm Phát triển công nghệ cao là cơ quan sự nghiệp được Chính phủ thành lập thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH và CN) Việt Nam, nhiệm vụ chính là đưa các nghiên cứu thành sản phẩm hàng hóa.

TS Nguyễn Văn Thao, Tổng Giám đốc Trung tâm cho biết, Trung tâm đã tập trung nghiên cứu những vật liệu đặc biệt, có tính năng kỹ thuật cao, phục vụ trong các ngành công nghiệp nặng, nhất là trong công nghiệp quốc phòng, an ninh. Từ vật liệu đặc biệt này, nhiều sản phẩm đã được đặt hàng, nghiên cứu - thử nghiệm và chế tạo thành công.Trong đó, một số sản phẩm không chỉ lần đầu sản xuất trong nước mà còn mới trong khu vực, như: Bộ hỗ trợ chiến đấu cho người lính, được nghiên cứu chế tạo xuất phát từ nanoclay và nanotuyp cacbon, đã bàn giao cho ngành công an để sản xuất; lõi đạn xuyên động năng từ hợp kim W- Ni, để chế tạo đạn pháo 85mm và 100mm đáp ứng nhu cầu của ngành quốc phòng; vật liệu để chế tạo loa phụt tên lửa và chi tiết cho nhiều ngành công nghiệp nặng, có khả năng chịu sốc nhiệt tới ≈3000 độ C.

Ngoài ra, các loại vật liệu đặc biệt khác cũng đã và đang được Trung tâm nghiên cứu chế tạo theo nhu cầu thực tế và đã có kết quả ban đầu, như: Bê-tông có tính năng cao (siêu bê-tông) do Bộ Quốc phòng đặt hàng; hệ các chất tạo bọt phòng cháy, chữa cháy thế hệ mới (do ngành Công an đặt hàng). Các nhiệm vụ khoa học về phát triển công nghệ led thực hiện thành công, được phía quốc tế, doanh nghiệp và nhiều bộ, ngành, địa phương đánh giá rất cao, kết quả của các dự án và đề tài có sức lan tỏa mạnh mẽ vào ứng dụng thực tế trong cả nông nghiệp, thương mại và quốc phòng.

Trong năm 2018, Trung tâm nghiên cứu, chế tạo thành công “Máy làm đá tuyết từ nước biển phục vụ bảo quản hải sản trong đánh bắt xa bờ”, được đánh giá là một trong 10 sự kiện KHCN tiêu biểu của năm. Cũng bắt đầu từ năm 2018, Trung tâm phối hợp Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) để sản xuất thiết bị giám sát định vị tàu cá; phối hợp Công ty cổ phần chiếu sáng Điện Quang triển khai nghiên cứu, chế tạo hệ thống điều khiển từ xa cho chiếu sáng thông minh...

Phát biểu tại buổi lễ, GS, VS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam chúc mừng những kết quả ấn tượng mà Trung tâm đã đạt được trong thời gian qua.Trong thời gian tới, Đảng, Nhà nước đặt yêu cầu cao về KH CN, trong đó có phát triển công nghệ cao, do đó, ngoài hỗ trợ các công nghệ của Viện Hàn lâm KH và CN Viêt Nam và của chính Trung tâm, Trung tâm cần hỗ trợ công nghệ của các cơ quan khác trong cả nước; Trung tâm có xưởng cơ khí, khu ươm tạo công nghệ, với các chính sách ưu tiên phát triển công nghệ, do đó cần tập trung phát hiện các công nghệ nghiên cứ có khó khăn trong ứng dụng, phải tìm đến các nhà khoa học để phát hiện công nghệ, ươm tạo công nghệ, từ đó có nhiều sản phẩm KHCN đóng góp vào sự phá triển KHCN của đất nước.

Nhân dịp này, GS,VS Châu Văn Minh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Trung tâm Phát triển công nghệ cao.

THANH QUÝ