Khoa học ngày nay

Trồng nấm bào ngư quy mô công nghiệp

Thứ Bảy, 12/01/2019, 06:15:05

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa hỗ trợ Công ty Nấm Trang Sinh (TP Hồ Chí Minh) đổi mới công nghệ quy mô công nghiệp để trồng nấm bào ngư. Toàn bộ các khâu xử lý cơ chất trồng và đóng phôi nấm được cơ giới hóa, giúp người trồng sử dụng được nhiều loại nguyên liệu để trồng nấm (mùn cưa, lõi ngô, rơm, rạ, vỏ đậu phộng...) thay vì chỉ sử dụng nguyên liệu rơm hoặc mạt cưa như trước đây.

Nhóm nghiên cứu đã tìm cách cải tiến quy trình làm giống bằng nuôi cấy sinh khối sợi nấm trong môi trường dịch thể, rút ngắn thời gian sản xuất giống, thay vì phải cấy qua nhiều công đoạn, dẫn đến thoái hóa giống. Ở khâu nuôi trồng nấm, nhóm nghiên cứu đầu tư thiết bị để kiểm soát kích thích nấm kết nụ hàng loạt và cho thu hoạch cùng thời điểm. Phế liệu sau trồng nấm được tận dụng làm phân bón. Thành công của nhiệm vụ khoa học này có thể nhân rộng, giúp các doanh nghiệp và hộ sản xuất chủ động đầu tư sản xuất nấm quy mô công nghiệp.

Thử nghiệm vắc-xin phòng bệnh Alzheimer

Nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Tây Nam thuộc Ðại học Tếch-dát (Mỹ) vừa thử nghiệm thành công ban đầu với vắc-xin phòng bệnh Alzheimer. Vắc-xin được thử nghiệm trên động vật đã làm giảm sự tích tụ của protein amyloid và tau trong não - nguyên nhân hình thành các mảng bám gây bệnh Alzheimer ở khỉ và thỏ. Vắc-xin hoạt động bằng cách giúp cơ thể sản xuất nhiều kháng thể tấn công các mảng bám gây bệnh trước khi chúng phá hủy não. Nhóm nghiên cứu hy vọng sớm tiếp tục thử nghiệm lâm sàng vắc-xin này trên cơ thể người. Nếu vắc-xin mới được chứng minh an toàn và hiệu quả ở người sẽ làm giảm đáng kể số lượng người bị bệnh Alzheimer.

Rô-bốt bắt chước tình cảm con người

Rô-bốt Lovot mới được giới thiệu tại Tô-ki-ô (Nhật Bản) đã thu hút sự chú ý của cộng đồng phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) với tính năng có thể bắt chước tình cảm con người, đáp lại sự quan tâm của người khi được âu yếm, quay hướng theo khi được gọi… Các nhà chế tạo cho biết, rô-bốt được thiết kế để làm cho chủ sở hữu nó hạnh phúc hơn, giúp con người làm các nhiệm vụ như theo dõi em bé hoặc trông nhà. Từ nghiên cứu này, đơn vị sản xuất đang có kế hoạch sản xuất rô-bốt hộ gia đình.