Hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp ở Việt Nam

Thứ Bảy, 02/02/2019, 04:21:02

Mỗi năm, nước ta có khoảng một nghìn dự án khởi nghiệp về công nghệ, chất lượng các dự án khởi nghiệp ngày càng tăng cao được thể hiện qua các thương vụ đầu tư, số lượng vườn ươm, khu làm việc chung… Để hoạt động khởi nghiệp ngày càng hiệu quả, cần có nhiều giải pháp thúc đẩy, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia.

Thông tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) cho biết, năm 2016 được Chính phủ gọi là Năm khởi nghiệp và từ đó đến nay, đã có rất nhiều tín hiệu đáng mừng cho hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam. Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đã được Quốc hội thông qua, trong đó có quy định hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo (ÐMST). Các bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị, nghề nghiệp đã phối hợp, tiến hành các hoạt động liên quan đến khởi nghiệp như: Ðề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ÐMST quốc gia đến năm 2025; Ngày hội Khởi nghiệp ÐMST quốc gia; các chương trình Khởi nghiệp thông minh, Ðồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp… Cùng với đó là những nỗ lực, cam kết và hành động mạnh mẽ của Chính phủ nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sáng tạo, thúc đẩy khởi nghiệp, qua đó giúp phong trào khởi nghiệp sáng tạo trở thành làn sóng mạnh mẽ, tạo ra nhiều cơ hội để phát triển đất nước. Theo thống kê của Tạp chí Echelon (Xin-ga-po) - tạp chí trực tuyến lớn nhất về khởi nghiệp ở Ðông - Nam Á, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp ÐMST và mỗi năm có khoảng 1.000 dự án khởi nghiệp về công nghệ. Tuy nhiên, hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp vẫn còn nhiều điểm nghẽn, trong đó khó khăn lớn nhất là các vấn đề về chính sách ưu đãi, vốn. Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia, cứ khoảng 100 doanh nghiệp khởi nghiệp thì có tới 90 doanh nghiệp đứng trước nguy cơ giải thể trong hai năm đầu hoạt động. Nguyên nhân chính là do thiếu kiến thức về quản trị điều hành doanh nghiệp nhỏ và vừa, thiếu vốn và thiếu kinh nghiệm kinh doanh, thiếu hiểu biết về KH và CN.

Nhiều chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp khởi nghiệp cần nhất là vốn và môi trường đầu tư. Nhà nước cần có chính sách cho vay vốn cũng như tạo cơ hội về thị trường, định hướng về thị trường cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Trong thời gian đầu, các doanh nghiệp khởi nghiệp không có nguồn thu mà phải chi cho nguồn nhân lực rất nhiều, cho nên cần có chính sách miễn thuế, nhất là thuế thu nhập cá nhân. Hiện nay, quy trình về đấu thầu, đầu tư rất chặt chẽ trong việc kiểm tra về tài chính, về kinh nghiệm, nếu áp dụng quy định đó đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ là những rào cản lớn. Bản thân các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng cần nhận thức được rằng, yếu tố quan trọng nhất để tạo đột phá về công nghệ chính là phải có được đội ngũ nhân lực tốt. Ðể làm được điều này, TS Vũ Duy Thức, Giám đốc điều hành và nhà đồng sáng lập công ty Ohmnilabs cho rằng, nên có một chương trình giáo dục, đào tạo toàn diện, cập nhật những chương trình mới nhất về các trường phổ thông để giảng dạy lập trình, trí tuệ nhân tạo, chuỗi khối, về khởi nghiệp, sáng tạo.

Thời gian qua, hoạt động khởi nghiệp phát triển mạnh mẽ, nhưng nhiều dự án khởi nghiệp vẫn mang tính phong trào, không ít ý tưởng khởi nghiệp tiềm năng của Việt Nam đã bị dịch chuyển ra nước ngoài. Kinh nghiệm của các nước trong xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp là phải kết nối được các chủ thể trong hệ sinh thái với nhau. Việc kết nối, tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp cho ÐMST là bước đi quan trọng để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia khởi nghiệp, từ đó nâng cao năng lực công nghệ của Việt Nam. Theo Thứ trưởng Bộ KH và CN Trần Văn Tùng, Việt Nam đang từng bước xây dựng, hoàn thiện các yếu tố để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp. Bộ KH và CN đang đẩy mạnh sự kết nối giữa các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và doanh nghiệp. Ðã có những hoạt động để kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học được kết nối, chuyển giao cho những người có ý tưởng khởi nghiệp. Thông qua đó, những người khởi nghiệp có thể phát triển thành phương án sản xuất, hình thành doanh nghiệp khởi nghiệp ÐMST.

Nhật Minh