Đề xuất đầu tư 15 phòng thí nghiệm trọng điểm cho các nhà khoa học

Thứ Sáu, 14-08-2020, 21:57
Buổi làm việc giữa Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Chiều 14-8, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH và CN) Việt Nam và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã làm việc về triển khai các dự án đầu tư trung hạn 2016-2020 và kế hoạch giai đoạn 2021-2025.

Tham dự, có Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam Châu Văn Minh; Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Báo cáo tại buổi làm việc, GS Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam cho biết, trong giai đoạn 2016-2020, Viện đã thực hiện 31 dự án, số dự án đã kết thúc bàn giao và sử dụng là 24 dự án. Các dự án của Viện đã được triển khai theo đúng nội dung, tiến độ được phê duyệt, đạt mục tiêu, nội dung đã đề ra. Đồng thời, đều khẩn trương thi công, bàn giao và đưa vào sử dụng đúng tiến độ, bảo đảm đúng các quy định của nhà nước và hiệu quả đầu tư.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động và phù hợp xu thế vận động của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Viện đề xuất Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư ưu tiên đầu tư 15 phòng thí nghiệm trọng điểm, đạt tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp các hướng mũi nhọn của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đồng thời, tiếp tục thực hiện những dự án lớn, các nhiệm vụ do Thủ tướng giao như: Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Dự án Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam; Dự án Trung tâm Công nghệ sinh học quốc gia miền bắc... Ngoài ra, Viện mong muốn được đầu tư tàu khảo sát biển để các nhà khoa học chủ động và nâng cao năng lực khảo sát, nghiên cứu biển.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam đã sử dụng đúng mục tiêu, quy định vốn đầu tư trung hạn; hoàn thành được các công trình hiện đại, thiết yếu của Viện và đất nước. Cho rằng, Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam cần tận dụng hết vai trò, thế mạnh của cơ quan đầu ngành về KH và CN cả nước. Đồng thời đề nghị Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam cần đánh giá hiệu quả việc đầu tư tàu khảo sát, nghiên cứu biển để có đề xuất phù hợp.

Bộ trưởng ủng hộ Viện thực hiện Dự án Trung tâm Công nghệ sinh học quốc gia miền bắc. Cùng với công nghệ môi trường, công nghệ quốc phòng, thì công nghệ sinh học là ngành mà Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam có nhiều lợi thế, dư địa để bứt phá, có thể là đầu tàu dẫn dắt. Về đề xuất đầu tư các phòng thí nghiệm trọng điểm, cần phải được đầu tư, làm ngay trong thời gian tới để phát triển lực lượng các nhà khoa học, có môi trường thuận lợi cho họ nghiên cứu.

Viện Hàn lâm KH và CN kỳ vọng sẽ có cơ chế đổi mới khi 15 phòng thí nghiệm quy mô, tầm cỡ quốc tế được đầu tư trong giai đoạn 2021-2025; các nhà khoa học đầu ngành sẽ làm chủ, phối hợp các nhà khoa học trên thế giới tiến hành những nghiên cứu dài hơi. Dự án Trung tâm Công nghệ sinh học miền bắc được đầu tư sẽ đem lại những thay đổi đột phá cho lĩnh vực công nghệ sinh học, có những công nghệ ứng dụng mang tính bước ngoặt cho ngành chăn nuôi và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho con người.

Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam phấn đấu đến năm 2025 có bước phát triển quan trọng, đột phá về chất trong nghiên cứu, triển khai, ứng dụng chuyển giao KH và CN, đưa Viện trở thành trung tâm KH và CN thuộc nhóm dẫn đầu các nước trong khu vực.

 

THANH QUÝ