Tốc độ phát triển vaccine Covid-19 không ảnh hưởng đến sự an toàn

Thứ Sáu, 20-11-2020, 08:14
Tiến sĩ Anthony Fauci trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào ngày 19-11. Ảnh: Getty Images.

Trong cuộc họp báo cáo tại Nhà Trắng vào ngày 19-11, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Mỹ cho biết, tốc độ phát triển vaccine Covid-19 là đáng kinh ngạc và chưa từng có. Nhưng nó không ảnh hưởng đến sự an toàn của vaccine hoặc tính toàn vẹn của quy trình khoa học.

Gần đây, hai hãng dược phẩm Mỹ Moderna và Pfizer đều công bố vaccine Covid-19 của họ có hiệu quả khoảng 95% trong việc ngăn ngừa Covid-19. Trong khi đó, chỉ một năm trước, không một ai biết về virus corona chủng mới tồn tại.

Theo Tiến sĩ Anthony Fauci, "đó là sự phản ánh những tiến bộ khoa học phi thường trong phát triển vaccine, cho phép chúng ta làm được những việc trong vài tháng mà thực sự trước đây phải mất nhiều năm. Tôi thực sự muốn giải quyết mối quan tâm của mọi người về điều đó", ông nói.

Tiến sĩ Fauci cho biết, một cơ quan độc lập sẽ đánh giá vaccine, họ gồm những người trung lập "không trung thành với bất kỳ ai, không phải với chính quyền, không phải với tôi, không phải với các công ty".

Ông cũng cho biết, các công ty trên sẽ sớm nộp đơn xin Giấy phép Sử dụng khẩn cấp (EUA), đây là giấy phép được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp cho các sản phẩm chưa được phê duyệt để sử dụng trong các tình huống khẩn cấp.

Sau đó, FDA sẽ kiểm tra dữ liệu "rất cẩn thận", với sự trợ giúp của Ủy ban Tư vấn về Vaccine và các sản phẩm sinh học liên quan trước khi đưa ra quyết định cấp EUA và cuối cùng là cấp phép.

Tiến sĩ Fauci nói: “Vì vậy, chúng tôi cần phải chấm dứt bất kỳ quan niệm nào cho rằng việc này đã vội vàng một cách không phù hợp. Đây là quy trình thực sự chắc chắn”.

Các cuộc khảo sát trước đây cho thấy có tới một nửa số người ở Mỹ không tin tưởng vào vaccine Covid-19, một phần là do truyền thông. Nhưng một cuộc thăm dò mới do Gallup được công bố ngày 17-11 cho thấy, nhiều người Mỹ hơn, khoảng 58%, cho rằng họ sẵn sàng tiêm vaccine Covid-19.

"Hiệu quả ấn tượng" của những loại vaccine này "sẽ thôi thúc mỗi người  nhận ra rằng đây là điều mà họ muốn tham gia", Tiến sĩ Fauci nói. Kết quả phân tích cuối cùng về vaccine của

cho thấy có hiệu quả 95% trong việc ngăn ngừa Covid-19 và phân tích ban đầu của vaccince Moderna cho thấy có hiệu quả 94,5% trong việc ngăn ngừa Covid-19. Moderna chưa công bố thông tin từ phân tích cuối cùng.

Theo hướng dẫn mới nhất, FDA yêu cầu vaccine phải có hiệu quả ít nhất 50%. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), vaccine sởi có hiệu quả khoảng 97% và vaccine cúm có hiệu quả từ khoảng 40% đến 60%.

Theo Tiến sĩ Fauci, mặc dù sắp có vaccine, nhưng Mỹ thực sự cần tăng gấp đôi các biện pháp y tế công cộng. Điều đó có nghĩa là mọi người nên tăng cường các biện pháp y tế công cộng như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với xã hội, tránh tụ tập và chọn gặp gỡ ngoài trời hơn là trong nhà. Theo ông, người dân sẽ cần phải tiếp tục làm điều này cho đến khi có đủ khả năng miễn dịch trong cộng đồng, ngay cả sau khi họ tiêm hai liều vaccine.

Tiền sĩ Fauci cho biết, những liều vaccine đầu tiên có thể được giao vào cuối tháng 12 cho những người có mức độ ưu tiên cao ở Mỹ. Trước đó, ông cho biết ông hy vọng sẽ có đủ liều vaccine cho toàn bộ người dân Mỹ vào tháng 4.

Ngoài hai vaccine trên, còn có một số ứng cử viên vaccine khác đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối và chưa công bố kết quả.

 

 

 

 

HOÀNG THẢO (Theo Live Science)