SpaceX hoãn phóng tàu chở người đầu tiên lên ISS do thời tiết xấu

Thứ Năm, 28-05-2020, 08:53
Thời tiết xấu khiến việc phóng tàu vũ trụ Crew Dragon chở hai phi hành gia NASA lên ISS phải hủy bỏ vào phút chót. Ảnh: NASA.

NDĐT – Rạng sáng nay, 28-5, các quan chức của NASA và SpaceX đã quyết định hủy phóng tàu vũ trụ Crew Dragon chở hai phi hành gia NASA lên ISS vào phút chót do thời tiết xấu.

Công ty SpaceX của tỷ phú người Mỹ Elon Musk đã được lên kế hoạch để khởi động sứ mệnh đưa phi hành đoàn lên trạm vũ trụ đầu tiên của mình, thực hiện chuyến bay thử nghiệm đến Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) có tên Demo-2 từ Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida vào ngày 27-5, tức vào lúc 3 giờ 33 phút ngày 28-5 theo giờ Việt Nam. Nhưng do thời tiết xấu, kế hoạch đã dời sang sớm nhất là vào ngày 30-5.

Trước thời điểm phóng dự kiến khoảng 20 phút, Giám đốc phóng tàu của SpaceX Mike Taylor cho biết: "Chúng tôi tiếp tục gặp phải những khó khăn khác nhau do thời tiết nên không thể cho phép phóng tàu vào hôm nay. Chúng tôi buộc phải hoãn việc ra mắt lần này".

Dự kiến, buổi phóng tiếp theo sẽ diễn ra lúc 3 giờ 22 phút chiều EDT ngày 30-5 (tức 2 giờ 22 phút ngày 31-5 theo giờ Việt Nam). Nếu không thành công, SpaceX có thể sẽ được phóng lúc 3 giờ chiều EDT ngày 31-5 (tức 2 giờ ngày 1-6 theo giờ Việt Nam).

Các phi hành gia của NASA Doug Hurley (giữa) và Bob Behnken mỉm cười khi đi vào tàu vũ trụ trong một nỗ lực phóng tại Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida vào ngày 27-5. Ảnh: SpaceX.

Chuyến bay Demo-2 sẽ đưa hai phi hành gia của NASA là Bob Behnken và Doug Hurley lên trạm vũ trụ ISS bằng tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX. Nhiệm vụ này sẽ là một cột mốc quan trọng đối với Mỹ cũng như đối với SpaceX. Chưa có thêm chuyến bay vũ trụ nào chở người được phóng từ Mỹ kể từ khi NASA ngừng hoạt động hạm đội tàu con thoi vào tháng 7-2011.

Kể từ đó, tàu vũ trụ Soyuz của Nga đã thực hiện nhiệm vụ đưa các phi hành gia di chuyển lên ISS và trở về trái đất, với chi phí (gần đây nhất) khoảng 90 triệu USD mỗi ghế. Vì thế, NASA đang chọn SpaceX và Boeing để thực hiện nhiệm vụ này.

Năm 2014, hai công ty trên đã ký hợp đồng trị giá hàng tỷ USD với Chương trình phi hành đoàn thương mại của NASA để hoàn thành phát triển việc chở người lên trạm vũ trụ. Demo-2 là thử thách lớn cuối cùng mà SpaceX phải vượt qua trước khi có thể bắt đầu những chuyến bay theo hợp đồng đó.

Trước đó, SpaceX đã thực hiện chuyến bay chở hàng lên ISS có tên là Demo-1 vào tháng 3-2019.

HẢI PHONG