Pfizer kết thúc thử nghiệm vaccine Covid-19 với hiệu quả 95%

Thứ Tư, 18-11-2020, 20:09
Pfizer đã công bố dữ liệu cho thấy hiệu quả của vaccine Covid-19 đã được nâng từ 90% trong công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng sơ bộ lên 95% trong kết quả chính thức. Ảnh: Reuters.

Ngày 18-11, Pfizer công bố kết quả chính thức từ thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn cuối. Theo đó vaccine có hiệu quả 95%, cùng với dữ liệu an toàn cần thiết trong hai tháng, hãng dược phẩm này sẽ nộp đơn xin phép sử dụng khẩn cấp trong vài ngày tới.

Tập đoàn dược phẩm đa quốc gia của Mỹ Pfizer cho biết, hiệu quả của vaccine mà họ phát triển cùng đối tác BioNTech của Đức là nhất quán trong thống kê cả về độ tuổi và sắc tộc, không có tác dụng phụ lớn. Đó là dấu hiệu cho thấy nó có thể sử dụng để tiêm chủng rộng rãi trên toàn thế giới.

Theo kết quả thử nghiệm, hiệu quả ở người lớn trên 65 tuổi, những người có nguy cơ đặc biệt với virus là hơn 94%.

Pfizer cho biết, có 170 trường hợp mắc Covid-19 trong cuộc thử nghiệm với hơn 43.000 tình nguyện viên, trong đó, 162 người ở nhóm được tiêm giả dược và tám người ở nhóm tiêm vaccine. 10 người đã phát triển bệnh Covid-19 nghiêm trọng, một trong số họ đã được tiêm vaccine.

Pfizer cũng cho biết, vaccine được dung nạp tốt và các tác dụng phụ chủ yếu từ nhẹ đến trung bình và biến mất nhanh chóng.

Tác dụng phụ nghiêm trọng duy nhất là mệt mỏi, ảnh hưởng đến hơn 2% số người được tiêm chủng và ảnh hưởng đến 3,7% số người sau liều thứ hai. Người lớn tuổi có xu hướng bị các tác dụng ngoài ý muốn sau khi tiêm chủng ít hơn và nhẹ hơn.

Phân tích cuối cùng được đưa ra chỉ một tuần sau khi kết quả ban đầu từ cuộc thử nghiệm được Pfizer công bố, cho thấy vaccine có hiệu quả hơn 90%. Ngày 16-11, Moderna cũng đã công bố dữ liệu sơ bộ về vaccine của mình, cho thấy hiệu quả tương tự, tức 94,5%.

Dữ liệu tốt hơn mong đợi từ hai loại vaccine được phát triển bằng công nghệ mới RNA thông tin (mRNA), đã làm dấy lên hy vọng chấm dứt đại dịch đã giết chết hơn 1,3 triệu người và tàn phá các nền kinh tế và cuộc sống hàng ngày của người dân trên toàn cầu.

 “Với hàng trăm nghìn người trên toàn cầu bị nhiễm bệnh mỗi ngày, chúng tôi cần phải khẩn cấp cung cấp một loại vaccine an toàn và hiệu quả cho thế giới”, Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho biết trong một tuyên bố.

Pfizer và BioNTech cũng cho biết ngoài Mỹ, họ có kế hoạch gửi dữ liệu thử nghiệm tới các cơ quan quản lý khác trên thế giới. Họ cũng có kế hoạch gửi dữ liệu từ nghiên cứu lên một tạp chí khoa học được bình duyệt.

Pfizer nhắc lại rằng, họ dự kiến ​​sẽ sản xuất khoảng 50 triệu liều vaccine trong năm nay, đủ để bảo vệ 25 triệu người và sau đó sản xuất tới 1,3 tỷ liều vào năm 2021.

 

HẢI PHONG (Theo Reuters)