Nobel Vật lý 2019 thuộc về ba nhà khoa học vì những khám phá về vũ trụ

Thứ Ba, 08-10-2019, 18:04
Giáo sư Goran Hansson (giữa) công bố ba nhà khoa học nhận giải Nobel Vật lý 2019 (Ảnh: AP)

NDĐT - Chiều 8-10 (theo giờ Việt Nam), Ủy ban Nobel của Viện Karolinska, thủ đô Stockholm (Thụy Điển) đã công bố giải Nobel Vật lý năm 2019 thuộc về ba nhà khoa học gồm James Peebles người Mỹ gốc Canada cùng hai nhà vật lý người Thụy Sĩ Michel Mayor và Didier Queloz dành cho những công trình nghiên cứu về sự phát triển của vũ trụ vị trí Trái đất trong đó.

Giáo sư Goran Hansson, Tổng thư ký của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố, Giải Nobel Vật lý 2019 được trao cho nhà khoa học James Peebles vì “những khám phá lý thuyết về vũ trụ học vật lý” và nửa giải thưởng còn lại dành cho hai nhà khoa học Michel Mayor và Didier Queloz, vì “sự phát hiện ra một ngoại hành tinh quay quanh một ngôi sao kiểu mặt trời”.

Ngoại hành tinh là một hành tinh bên ngoài hệ mặt trời.

Giáo sư Hansson cho biết, ba nhà khoa học được Nobel 2019 ghi nhận vì những đóng góp của họ cho sự hiểu biết của nhân loại về sự tiến hóa của vũ trụ và vị trí của trái đất trong vũ trụ.

Giải thưởng đi kèm với khoản tiền thưởng trị giá 9 triệu kronor (918.000 USD).

Đây là giải thưởng Nobel Vật lý lần thứ 113 được trao từ năm 1901, trong đó 47 giải thưởng đã được trao cho một người đoạt giải duy nhất. Từ trước tới nay mới chỉ có ba phụ nữ nhận được giải Nobel Vật lý. Ba nhà khoa học nữ đó là Marie Curie (1903), Maria Goeppert-Mayer (1963) và Donna Strickland (2018).

Năm ngoái, Giải Nobel Vật lý đã được trao cho ba nhà khoa học Arthur Ashkin (Mỹ) cùng Gerard Mourou (Pháp) và Donna Strickland (Canada) với những phát minh mang tính đột phá về lĩnh vực vật lý laser.

Nobel Y học 2019 xướng tên ba nhà khoa học Mỹ và Anh

N.T