Lần đầu tiên đoàn nữ phi hành gia sẽ đi bộ ngoài không gian

Thứ Năm, 10-10-2019, 18:36
Hai nữ phi hành gia Jessica Meir (trái) và Christina Koch dự kiến ​​sẽ cùng nhau đi bộ ngoài vũ trụ vào ngày 21-10.

NDĐT - NASA vừa thông báo, ngày 21-10 tới sẽ thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian toàn là phụ nữ lần đầu tiên trên thế giới. Kế hoạch này đã chuẩn bị sẵn sàng sau gần bảy tháng bị trì hoãn do thiếu hai bộ quần áo vũ trụ trang bị phù hợp.

Trước đó, vào tháng 4, hai nữ phi hành gia Christina Koch và Anne McClain đã được lên kế hoạch cho chuyến đi ra ngoài không gian, cả hai người đều cần những trang bị ở size M (medium-size) nhưng lại chỉ một bộ phù hợp. Lần đó, cuộc đi bộ ra không gian đã diễn ra nhưng không phải chỉ toàn phụ nữ. Một phi hành gia nữ là Koch đã thực hiện nhiệm vụ đó trong sáu giờ với nhà du hành vũ trụ Nick Hague.

Sau đó, cô McClain, người đang vướng vào những tranh chấp được cho là trường hợp phạm tội đầu tiên trong vũ trụ, đã trở về trái đất vào tháng 6 sau khi bay trên quỹ đạo quanh trái đất 3.000 lần trong 204 ngày. Người phối hôn của McClain, Summer Worden, đã cáo buộc phi hành gia này lấy trộm thông tin và đột nhập vào báo cáo tài chính của cô ta (McClain và Worden là một cặp phối hôn đồng tính) từ không gian.

Còn ngày 21-10 này, Kock sẽ được sắp xếp đi cùng với nữ du hành vũ trụ khác là Jessica Meir trong chuyến thám hiểm bên ngoài Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Nhiệm vụ của họ là lắp đặt các pin lithium-ion nhằm cung cấp năng lượng cho ISS được tốt hơn.

Đây là lần thứ tư trong mười lần đi bộ ra không gian được lên kế hoạch trong ba tháng, nó có thể lập một kỷ lục về những lần đi bộ ra không gian phức tạp kể từ khi ISS được hoàn thành vào năm 2011, NASA cho biết.

“Tôi nghĩ điều này quan trọng bởi những gì chúng tôi đang làm và đã làm trong quá khứ, phụ nữ không phải lúc nào cũng ngồi bàn giấy. Và thật tuyệt vời khi được đóng góp cho chương trình vũ trụ của loài người khi mà bây giờ tất cả những đóng góp đó được chấp nhận”, nữ phi hành gia Koch nói trong một chương trình truyền hình của NASA.

Koch và Meir là thành viên của khóa phi hành gia năm 2013. Và lần đầu tiên ở NASA, một nửa trong số tám thành viên, vốn được lựa chọn từ 6.000 ứng viên là phụ nữ. Theo danh sách thống kê trên website của cơ quan này, có 38 phi hành gia đang hoạt động và có 12 người là phụ nữ.

Theo kế hoạch, năm chuyến đi bộ đầu tiên ra bên ngoài trạm ISS sẽ nâng cấp hệ thống cung cấp năng lượng và năm chuyến cuối cùng, được lên kế hoạch vào tháng 10 và tháng 11, sẽ sửa chữa máy đo quang phổ từ alpha, được thiết kế để phân tích các sự kiện tia vũ trụ.

Koch lên trạm ISS từ tháng 4 đang sắp trở thành người giữ kỷ lục của một phụ nữ làm việc lâu nhất trên vũ trụ, vượt qua cả Peggy Whitson, là người phụ nữ Mỹ đầu tiên có tổng thời gian ở lại trong không gian lâu nhất.

Theo NASA, Koch sẽ ở lại trên quỹ đạo đến tháng 2 năm sau. Nhiệm vụ của cô là cung cấp cho các nhà khoa học thời gian để nghiên cứu ảnh hưởng của những chuyến bay dài đối với cơ thể của một phụ nữ, điều đó sẽ giúp hỗ trợ cho các nhiệm vụ bay lên mặt trăng và sao Hỏa.

“Những gì chúng tôi đang làm bây giờ là thành quả của tất cả các công việc đã diễn ra trong nhiều thập kỷ trước đó. Tất cả những người phụ nữ đã làm việc để đưa chúng tôi đến nơi chúng tôi đang có mặt ngày hôm nay", cô Meir, người đã bay lên trạm vũ trụ vào tháng 9 nói trong chương trình truyền hình của NASA.

Cô Meir cho biết cô không nghĩ nhiều về việc trở thành một trong hai người phụ nữ trên trạm vũ trụ. “Điều đó thật bình thường. Chúng tôi là thành viên của một đội”, cô nói.

HOÀNG DƯƠNG