Hơn 10% ca lây nhiễm từ người mắc Covid-19 chưa có triệu chứng

Thứ Ba, 17-03-2020, 21:30

NDĐT - Các nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của Đại học Texas ở Austin (UT Austin), Mỹ phát hiện ra rằng, thời gian giữa các trường hợp mắc Covid-19 trong một chuỗi lây truyền là ít hơn một tuần và hơn 10% bệnh nhân bị nhiễm virus corona chủng mới bị lây từ những người mắc virus nhưng chưa có triệu chứng.

Trong bài báo đăng trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm mới nổi, một nhóm các nhà khoa học từ Mỹ, Pháp, Trung Quốc và Hồng Công (Trung Quốc) đã tính toán khoảng thời gian nối tiếp lây nhiễm của virus. Để đo khoảng thời gian nối tiếp này, các nhà khoa học xem xét thời gian cần có các triệu chứng xuất hiện ở hai người bị nhiễm virus: người lây nhiễm cho người khác và người thứ hai bị nhiễm bệnh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, khoảng thời gian nối tiếp trung bình của virus corona chủng mới ở Trung Quốc là khoảng bốn ngày. Đây cũng là một trong những nghiên cứu đầu tiên ước tính tốc độ lây truyền không có triệu chứng.

Tốc độ của một bệnh dịch phụ thuộc vào hai điều: mỗi trường hợp lây nhiễm cho bao nhiêu người và mất bao lâu để lây nhiễm giữa mọi người. Số lượng đầu tiên được gọi là số sinh sản; thứ hai là khoảng thời gian nối tiếp. Các nhà nghiên cứu cho biết, khoảng thời gian nối tiếp của Covid-19 là rất ngắn, có nghĩa là sự bùng phát bệnh mới này sẽ phát triển nhanh chóng và khó có thể ngăn chặn.

"Virus Ebola có khoảng thời gian nối tiếp trong vài tuần, dễ ngăn chặn hơn nhiều so với cúm, với khoảng thời gian nối tiếp chỉ vài ngày. Hệ thống y tế đối phó với dịch bệnh Ebola có nhiều thời gian hơn để xác định và cách ly các trường hợp trước khi chúng lây nhiễm cho người khác", Giáo sư sinh học tích hợp Lauren Ancel Meyers, tại UT Austin cho biết.

"Dữ liệu cho thấy loại virus corona mới này có thể lây lan như cúm. Điều đó có nghĩa là chúng ta cần hành động nhanh chóng và mạnh mẽ để kiềm chế mối đe dọa mới này".

Meyers và nhóm của cô đã kiểm tra hơn 450 báo cáo về trường hợp nhiễm bệnh từ 93 thành phố ở Trung Quốc và tìm thấy bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy, những người không có triệu chứng có thể làm lây truyền virus, được gọi là lây truyền tiền triệu chứng. Theo bài báo, cứ 10 ca thì có một ca dương tính là từ những người mắc virus nhưng chưa cảm thấy có bệnh, tức là khoảng 10%.

Trước đây, các nhà nghiên cứu không chắc chắn về việc lây truyền không có triệu chứng với virus corona. Bằng chứng mới này có thể cung cấp hướng dẫn cho các quan chức y tế công cộng về cách ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này.

"Những bằng chứng này cho thấy các biện pháp kiểm soát rộng rãi bao gồm cô lập, cách ly, đóng cửa trường học, hạn chế đi lại và hủy bỏ các cuộc tụ họp đông người có thể được bảo đảm", Giáo sư Meyers nói.

"Việc lây truyền không có triệu chứng chắc chắn làm cho việc ngăn chặn trở nên khó khăn hơn. Điều này cho chúng tôi biết rằng dịch Covid-19 có thể khó nắm bắt và đòi hỏi các biện pháp mạnh tay hơn nữa", Giáo sư Meyers khẳng định.

Nghiên cứu được sự hỗ trợ từ các nhà nghiên cứu đến từ UT Austrin, Viện Pasteur Paris, Đại học Sư phạm Bắc Kinh, Đại học Hồng Công và được tài trợ bởi Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ và Quỹ khoa học tự nhiên quốc gia Trung Quốc.

HOÀNG DƯƠNG