Châu Âu xem xét mức an toàn của hai loại vaccine Covid-19

Thứ Ba, 01-12-2020, 20:06
Bệnh nhân đầu tiên đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 của Pfizer tại Trường Y Đại học Maryland ở Baltimore, Mỹ ngày 4-5-2020. Ảnh: Trường Y Đại học Maryland qua AP.

Ngày 1-12, Cơ quan Dược phẩm châu Âu cho biết sẽ triệu tập một cuộc họp vào ngày 29-12 để xem xét dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả của vaccine Covid-19 do Pfizer và BioNTech phát triển để quyết định phê duyệt hay không. 

Cơ quan này cũng cho biết, sớm nhất là vào ngày 12-1 họ sẽ quyết định liệu có phê duyệt vaccine Covid-19 thử nghiệm do Moderna phát triển hay không.

Trong một tuyên bố, cơ quan quản lý dược phẩm của EU cho biết họ đã bắt đầu "đánh giá tổng thể" vaccine dựa trên dữ liệu phòng thí nghiệm do Moderna đệ trình trước đó và bây giờ sẽ đánh giá dữ liệu về mức độ kích hoạt phản ứng miễn dịch của vaccine và liệu nó có đủ an toàn sử dụng diện rộng trên toàn châu Âu.

BioNTech và Pfizer đã gửi yêu cầu phê duyệt khẩn cấp lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA và Cơ quan quản lý thuốc và các sản phẩm y tế Anh MHRA, cũng như đệ trình tại các quốc gia khác như Australia, Canada và Nhật Bản.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi đối thủ Moderna cho biết họ đang yêu cầu các cơ quan quản lý của Mỹ và châu Âu cho phép sử dụng vaccine Covid-19 của mình.

Giám đốc điều hành Albert Bourla của Pfizer cho biết: “Từ đầu đại dịch, chúng tôi đã biết ngay rằng các bệnh nhân đang chờ đợi và chúng tôi sẵn sàng vận chuyển các liều vaccine Covid-19 ngay khi được cấp phép”.

Còn BioNTech cho biết họ sẵn sàng vận chuyển các kho dự trữ vaccine đến những nơi cần thiết khi vaccine được chấp thuận.

Tùy thuộc vào quyết định của các cơ quan có thẩm quyền, chúng tôi có thể bắt đầu giao hàng trong vòng vài giờ”, Giám đốc điều hành của BioNTech Sierk Poetting cho biết.

Quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu cho biết, khoảng 2 tỷ liều vaccine Covid-19 tiềm năng đã được bảo đảm cho 27 quốc gia của khối, những đợt giao hàng đầu tiên có thể sẽ bắt đầu vào cuối năm nay.

Theo bà Ursula Von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, các quốc gia châu Âu đã bắt đầu lên kế hoạch tiêm chủng để cung cấp hàng chục triệu liều cho toàn khối. Đây là một thách thức lớn đối với EU.

Nếu mọi thứ suôn sẻ, những công dân châu Âu đầu tiên đã có thể được tiêm phòng trước cuối tháng 12. Và đây sẽ là một bước tiến lớn để có cuộc sống bình thường. Nói cách khác, đó là ánh sáng cuối đường hầm”, bà Von der Leyen nói.

Tuy nhiên, bà Von der Leyen kêu gọi các công dân EU duy trì “kỷ luật cho đến khi cuối cùng chúng ta có được một loại vaccine thích hợp để diệt trừ loại virus này”.

 

HÙNG ANH (Theo AP)