Các nhà khoa học lo lắng tái nhiễm Covid-19 từ các biến thể mới

Thứ Ba, 09-02-2021, 10:45
Hình ảnh phần tử virus SARS-CoV-2 gây ra Covid-19 qua kính hiển vi điện tử do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cung cấp.

Các nghiên cứu mới đưa ra bằng chứng cho thấy người đã mắc Covid-19 không có nghĩa là cơ thể được bảo vệ để không bị nhiễm lại một số biến thể mới. Người bệnh cũng có thể bị lây nhiễm lần thứ hai với các phiên bản ban đầu của virus SARS-CoV-2 nếu lần nhiễm bệnh đầu tiên họ có kháng thể yếu.

Nhiễm bệnh trước đây không cung cấp "vé miễn phí" với Covid-19

Khả năng miễn dịch kéo dài bao lâu khi bị nhiễm Covid-19 là một trong những câu hỏi lớn trong đại dịch. Các nhà khoa học vẫn cho rằng việc tái nhiễm là khá hiếm và thường ít nghiêm trọng hơn so với những trường hợp ban đầu, nhưng những biến thể phát triển gần đây trên thế giới đã làm dấy lên những lo ngại.

Tại Nam Phi, một nghiên cứu về vaccince đã phát hiện ra những ca nhiễm biến thể mới ở 2% số người đã từng mắc phiên bản ban đầu của virus.

Ở Brazil, một số trường hợp tương tự đã được ghi nhận với một biến thể mới ở nước này. Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu xem liệu tái nhiễm có giúp giải thích sự gia tăng ca nhiễm gần đây ở thành phố Manaus, nơi 3/4 cư dân được cho là đã bị nhiễm bệnh trước đây hay không.

Tại Mỹ, một nghiên cứu cho thấy, 10% tân binh Thủy quân lục chiến có bằng chứng nhiễm bệnh trước đó và nhiều lần xét nghiệm âm tính trước khi bắt đầu huấn luyện cơ bản, sau đó lại bị nhiễm bệnh. Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư, Tiến sĩ Stuart Sealfon thuộc Trường Y Icahn, New York cho biết, điều này đã xảy ra trước khi các biến thể mới bắt đầu lan rộng.

Ông nói: “Nhiễm bệnh trước đây không cung cấp cho bạn một vé miễn phí. Nguy cơ tái nhiễm đáng kể vẫn còn".

Tái nhiễm không triệu chứng góp phần làm virus lây lan

Tái nhiễm đặt ra mối quan tâm về sức khỏe cộng đồng, không chỉ là vấn đề cá nhân. Ngay cả trong trường hợp tái nhiễm không gây ra triệu chứng hoặc chỉ nhẹ, người bệnh vẫn có thể làm lây lan virus. Đó là lý do tại sao các quan chức y tế đang khuyến khích tiêm chủng như một giải pháp lâu dài hơn và khuyến khích mọi người đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và rửa tay thường xuyên.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của chính phủ Mỹ cho biết: “Đó là một động lực để thực hiện những gì chúng tôi đã nói: tiêm chủng cho càng nhiều người càng tốt và càng nhanh càng tốt”.

Các bác sĩ ở Nam Phi bắt đầu lo lắng khi họ chứng kiến ​​số ca mắc bệnh tăng vọt vào cuối năm ngoái tại những khu vực mà xét nghiệm máu cho thấy nhiều người đã nhiễm virus.

Tiến sĩ Shabir Madhi, Đại học Witwatersrand ở TP Johannesburg, Nam Phi cho biết, cho đến gần đây, tất cả các chỉ dẫn y tế đều mặc định là “sự lây nhiễm trước đó có khả năng bảo vệ trong ít nhất chín tháng”, nếu vậy, lẽ ra đợt Covid-19 thứ hai phải “tương đối dịu”.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một phiên bản mới của virus ở Nam Phi dễ lây lan hơn và ít nhạy cảm hơn với một số phương pháp điều trị. Nó hiện gây ra hơn 90% các trường hợp mới ở nước này và đã lan sang 40 quốc gia.

Tiến sĩ Madhi đã dẫn đầu cuộc nghiên cứu thử nghiệm vaccince của Novavax và thấy nó kém hiệu quả hơn đối với biến thể mới. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng những trường hợp nhiễm biến thể mới phổ biến ở những người đã mắc Covid-19 ngang ngửa với những người chưa mắc bệnh.

Ông nói: “Thật không may, điều này cho chúng ta biết, về cơ bản là sự lây nhiễm trong quá khứ ở Nam Phi với các biến thể ban đầu của virus đã không bảo vệ được cơ thể chống lại biến thể virus mới”.

Tại Brazil, số ca nhập viện tăng đột biến ở TP Manaus vào tháng 1 cũng gây ra lo lắng tương tự và tiết lộ một biến thể mới cũng dễ lây lan hơn và ít có tác dụng hơn khi áp dụng một số phương pháp điều trị.

Giải thích trong một bài báo trên tạp chí Lancet, Tiến sĩ Ester Sabino, Đại học Sao Paulo cho biết: “Tái nhiễm có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến những trường hợp này. Chúng tôi vẫn chưa thể xác định mức độ thường xuyên của hiện tượng này”.

Các nhà khoa học California, Mỹ cũng đang điều tra xem liệu một biến thể được xác định gần đây có thể gây ra tái nhiễm hoặc gia tăng các trường hợp Covid-19 ở đó hay không.

Tiến sĩ Jasmine Plummer, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai ở TP Los Angeles cho biết: “Chúng tôi đang xem xét điều đó ngay bây giờ” bằng cách tìm kiếm các mẫu máu từ các ca bệnh trong quá khứ.

Tiến sĩ Howard Bauchner, Tổng biên tập Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ cho biết sẽ sớm báo cáo về cái mà ông gọi là “biến thể Los Angeles”.

Tái nhiễm xảy ra với cả virus chưa biến thể

Giáo sư, Sealfon, người đứng đầu công trình nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Y tế Hải quân Mỹ cho biết, các biến thể mới không chịu trách nhiệm về sự tái nhiễm được thấy trong nghiên cứu về Thủy quân lục chiến, nghiên cứu được thực hiện trước khi các virus đột biến xuất hiện. Các phát hiện khác từ nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Y học New England; những điểm mới về tái nhiễm được đăng trên một trang web nghiên cứu.

Nghiên cứu liên quan đến hàng nghìn tân binh Thủy quân lục chiến đã xét nghiệm âm tính với virus ba lần trong thời gian hai tuần kiểm dịch quân sự có giám sát trước khi bắt đầu huấn luyện cơ bản.

Xét nghiệm máu cho thấy 189 người đã bị nhiễm bệnh trong quá khứ, trong đó có 19 người có kết quả dương tính trở lại trong sáu tuần huấn luyện. Con số này ít hơn nhiều so với những người không bị nhiễm bệnh trước đó, khi có “gần một nửa trong số họ bị nhiễm bệnh tại địa điểm huấn luyện cơ bản”, Giáo sư Sealfon nói.

Số lượng và chất lượng của các kháng thể mà những người lính Thủy quân lục chiến đã bị nhiễm trước khi gia nhập quân đội gắn liền với nguy cơ nhiễm lại virus của họ. Giáo sư Sealfon cho biết: "Không có sự tái nhiễm nào gây ra bệnh nghiêm trọng, nhưng điều đó không có nghĩa là những người được tuyển dụng không có nguy cơ lây nhiễm bệnh cho những người khác”.

Giáo sư, Tiến sĩ E. John Wherry, Đại học Pennsylvania cho biết: “Có vẻ như có thể tái nhiễm. Tôi không nghĩ rằng chúng ta hoàn toàn hiểu tại sao lại như vậy, và tại sao khả năng miễn dịch không phát triển”.

“Trong những trường hợp đó, một chuyên gia miễn dịch học không có vai trò gì trong nghiên cứu”, ông bất lực nói.

Nhưng theo Giáo sư Wherry, “nhiễm bệnh một cách tự nhiên có thể để lại cho bạn một loạt khả năng miễn dịch trong khi vaccince luôn tạo ra lượng kháng thể cao. Tôi lạc quan rằng vaccince của chúng ta đang hoạt động tốt hơn một chút", ông nói.

 

HOÀNG THẢO (Theo AP)