Bằng chứng cho thấy khẩu trang vải có thể ngăn ngừa Covid-19

Thứ Tư, 27-05-2020, 10:28
Ảnh: Shutterstock.

NDĐT – Các nhà khoa học đưa ra bằng chứng cho thấy khẩu trang vải, đặc biệt là những khẩu trang có nhiều lớp vải cotton, có thể làm giảm sự lan truyền Covid-19.

Nhóm nghiên cứu quốc tế do Phó giáo sư y khoa Catherine Clase, Đại học McMaster đứng đầu, đã kiểm tra dữ liệu từ một thế kỷ, bao gồm dữ liệu gần đây và tìm thấy bằng chứng mạnh mẽ cho thấy rằng khẩu trang vải có thể làm giảm ô nhiễm không khí và tiếp xúc bề mặt.

Theo Phó giáo sư Clase: “Đánh giá của chúng tôi cho thấy rằng vải có thể chặn các hạt, thậm chí các hạt có kích thước bụi khí và điều này hỗ trợ chính sách y tế công cộng của Canada về vấn đề này”.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Catherine Clase, Đại học McMaster, đồng thời là bác sĩ chuyên khoa thận của St. Joseph'sCare Hamilton. Ảnh: Đại học McMaster.

Nghiên cứu ​​của nhóm đã được công bố trên Tạp chí Annals of Internal Medicine vào ngày 22-5.

Khẩu trang vải bảo vệ những người khác không lây bệnh từ người đeo đã được nghiên cứu trong những năm 1960 và 1970. Một khẩu trang ba lớp giúp giảm ô nhiễm bề mặt tới 99%, tổng số vi sinh vật trong không khí giảm 99% và vi khuẩn từ các hạt nhỏ hơn, bụi khí từ 88% đến 99%.

Một khẩu trang thương mại làm bằng vải muslin bốn lớp cho thấy giảm được 99% hạt so với 96% đến 99% đối với khẩu trang y tế dùng một lần. Ngay cả đối với bụi khí, khẩu trang vải cũng tương đương với khẩu trang y tế, các nhà nghiên cứu cho biết.

Quá trình lọc của vải thay đổi tùy thuộc người sử dụng dùng các lớp khăn, áo và áo phông để che mặt, có thể dao động trong phạm vi từ 10-40%. Nhưng việc sử dụng khẩu trang vải nhiều lớp làm tăng hiệu quả và các nghiên cứu hiện đại đã xác nhận rằng một số sự kết hợp các lớp vải, thí dụ như với vải bông, chặn hơn 90% các hạt.

Theo bà Clase, về vấn đề chế tạo khẩu trang, điều quan trọng là phải biết rằng nhiều lớp hơn sẽ bảo vệ nhiều hơn, cả từ bên trong lẫn bên ngoài, nhưng sẽ khiến bạn khó thở hơn. Vì lý do này, không nên cho trẻ em dưới hai tuổi và những người khó thở đeo khẩu trang.

Bà nói thêm rằng, cũng cần nhiều nghiên cứu hơn về các vật liệu và thiết kế tốt nhất của khẩu trang vải, để giúp nhiều người đang may khẩu trang bảo vệ mọi người trong cộng đồng của họ.

Theo bà Clase, với mức độ nghiêm trọng và khó kiểm soát của đại dịch này, nhóm nghiên cứu đề xuất rằng lợi ích của việc đeo khẩu trang để giảm thiểu khả năng lây truyền cao hơn là khả năng gây hại của nó.

HOA LAN