Cá thể gấu Quảng Ninh cuối cùng được cứu hộ

Thứ Sáu, 30-10-2015, 13:09
Cá thể gấu cuối cùng tại Quảng Ninh. Ảnh: AAF.

NDĐT – Ngày 30-10, cá thể gấu Quản Ninh cuối cùng đã được cứu hộ và chuyển về Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam, chấm dứt sự tồn tại của các trại gấu ở Quảng Ninh.

Trong suốt sáu tháng vừa qua, Tổ chức Động vật châu Á phối hợp với Chi cục Kiểm lâm và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cứu hộ toàn bộ 33 cá thể gấu tại nhiều trang trại, hộ gia đình nuôi nhốt gấu trong tỉnh. Điều này đồng nghĩa với việc Quảng Ninh là địa phương thứ ba trong cả nước, sau Huế và Bình Thuận không còn nạn nuôi nhốt gấu để khai thác mật, và cũng đồng nghĩa với việc không còn nạn du lịch và mua mật gấu của khách Hàn Quốc đến thăm Hạ Long - Quảng Ninh từng gây bức xúc trong dư luận trong suốt nhiều năm qua.

Cá thể gấu cuối cùng được Tổ chức Động vật châu Á đặt tên là Hercules, được vận chuyển bằng xe tải về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc ngày hôm nay.

Trong năm nay, Tổ chức Động vật châu Á đã cứu hộ được 33 cá thể gấu từ Quảng Ninh, và 8 cá thể gấu từ các tỉnh thành khác. Tính từ khi đi vào hoạt động đến nay, tổ chức này đã cứu hộ được 161 cá thể gấu ngựa và gấu chó, và hiện 148 cá thể vẫn đang sống trong môi trường bán tự nhiên tại đây.

“Tổ chức Động vật châu Á đặt mục tiêu chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu lấy mật ở Việt Nam vào năm 2020, và với sự hợp tác, hỗ trợ của các cơ quan chức năng, chúng tôi tin tưởng rằng mục tiêu này hoàn toàn có thể thực hiện được”, Trưởng đại diện Tổ chức Động vật châu Á ở Việt Nam, Tiến sĩ Tuấn Bendixsen chia sẻ.

THẢO LÊ