Kết nối không dây giúp người bị liệt gõ máy tính bằng ý nghĩ
12:28 06/04/2021

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hội Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE) cho thấy, công nghệ mới cho phép giao diện máy tính-não (BCI) không dây đầu tiên giúp những người bị liệt không chỉ có khả năng gõ máy tính bằng trí óc mà còn cho phép họ thực hiện điều này ở bất kỳ đâu.

Nhiều quyết sách quan trọng về KH-CN được ban hành trong quý I
17:53 31/03/2021

Ngày 31-3, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tổ chức Họp báo thường kỳ quý I. Tại buổi Họp báo, Lãnh đạo Bộ KH-CN, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ trả lời trực tiếp những vấn đề báo chí và dư luận quan tâm trong thời gian gần đây. Thứ trưởng Bộ KH-CN Bùi Thế Duy chủ trì buổi họp báo.

Cây được thiết kế để phát sáng khi cần trợ giúp
11:44 28/03/2021

Người nông dân khó có thể xác định chính xác khi nào cây trồng cần tưới nước, hoặc khi nào cây bị nhiễm bọ hoặc nấm. Công nghệ InnerPlant được tạo ra để giúp thực vật "phát sáng" khi chúng gặp nạn.

Khiếm khuyết gen khiến thỏ chạy bằng hai chân trước
21:16 26/03/2021

Để di chuyển nhanh, một số con thỏ giơ hai chân sau lên và đi bằng bàn chân trước. Nghiên cứu mới cho thấy một gen khiếm khuyết có thể đã biến những bước nhảy của một số chú thỏ thành động tác “trồng cây chuối” để chạy.

Lần đầu tiên ghi nhận loài tinh tinh lùn chăm sóc con nuôi
07:30 20/03/2021

Các loài động vật trên thế giới đều có bản năng nuôi dạy con, nhưng việc nhận con nuôi thì khá hiếm, đặc biệt là khi những con non được nhận nuôi không cùng dòng giống. Các nhà nghiên cứu vừa chứng kiến những con vượn bonobo (tinh tinh lùn) nhận chăm sóc con nuôi không thuộc cộng đồng của chúng.