Biểu tượng thành công về hợp tác kinh tế Việt Nam - Lào

Thứ Ba, 21-01-2020, 00:27
Trung tâm giám sát, điều hành mạng Công ty Star Telecom.

Ở Lào, khi nói về điện thoại, người dân Lào nghĩ đến Unitel - điều mơ ước đã trở thành hiện thực của Star Telecom, công ty liên doanh giữa Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel và một công ty Lào. Là một thương hiệu viễn thông của Star Telecom, Unitel nổi lên tại Lào như một hiện tượng gây sự chú ý đặc biệt trong cộng đồng doanh nghiệp Lào và trở thành một trong những biểu tượng thành công về hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Lào.

Đằng sau vị trí số một tại Lào với con số 3,3 triệu khách hàng, chiếm 56% thị phần viễn thông là một câu chuyện dài về Unitel, thấm đẫm mồ hôi, công sức và trí tuệ của những người lính Cụ Hồ làm kinh tế tại Lào. Từ việc phát triển mạng lưới viễn thông, xây dựng hệ thống bán hàng, tiếp cận người tiêu dùng bằng việc cử các nhóm chuyên gia, tổ công tác xuống tận các bản làng vùng cao, hẻo lánh khắp nước Lào trước đây, cho đến tinh thần dám nghĩ, dám làm với những ý tưởng đột phá của lãnh đạo, nhân viên kỹ thuật Việt Nam vào mảng công nghệ trong mấy năm gần đây.

Ông Lưu Mạnh Hà, Tổng Giám đốc Công ty Star Telecom chia sẻ với chúng tôi rằng, chiến lược phát triển công ty được xây dựng bài bản dựa trên những đánh giá chính xác về thị trường, đặc biệt là đáp ứng kịp thời cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mà Chính phủ Lào đề ra. Xác định một công ty hùng mạnh phải có một đội ngũ nhân viên, kỹ thuật vững tay nghề, lãnh đạo công ty rất chú trọng bài toán nhân sự. Trong công ty đã hình thành quy định văn hóa công sở phù hợp nền văn hóa Lào và có tính kế thừa của văn hóa công sở Viettel, tạo phong cách làm việc hiện đại, chuyên nghiệp…

Một số dự án tiêu biểu về công nghệ công ty đã thực hiện, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và giúp Lào bảo đảm an ninh trong thời đại công nghệ như: Cung cấp internet cho gần 1.000 trường học; xây dựng phông chữ tiếng Lào dùng cho máy tính, điện thoại di động; tham gia hoàn thiện dự án Quản lý hộ tịch của Bộ Nội vụ Lào; hệ thống Trung tâm dữ liệu (data center) cho Văn phòng T.Ư Đảng; hệ thống quản lý văn bản (U-office) cho Văn phòng Thủ tướng; hệ thống họp hội nghị trực tuyến cho Bộ Quốc phòng; hệ thống kết nối internet nội bộ cho Bộ An ninh.

Lãnh đạo cấp cao Lào đánh giá rất cao những đóng góp của Công ty Star Telecom như phát biểu của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, công ty là một trong những doanh nghiệp đóng góp lớn cho ngân sách Lào, giúp phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông cũng như các dự án phát triển chính phủ điện tử, góp phần q uan trọng phát triển đất nước Lào. Ghi nhận những đóng góp của công ty, Nhà nước Lào cuối năm 2019 đã trao tặng Huân chương Isala (Tự do) hạng nhất, Huân chương Phatthana (Phát triển) hạng nhất, Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Lao động hạng ba.

Ban lãnh đạo và cán bộ, nhân viên công ty luôn đặt mục tiêu giữ vững và phát huy những thành quả, giá trị đã xây dựng nên. Để luôn là số một là điều thật sự không dễ, trong bối cảnh cạnh tranh về viễn thông ngày càng khốc liệt tại Lào. Ông Lưu Mạnh Hà cho biết thêm, do thị trường viễn thông đã bão hòa, vì vậy việc giữ được khách hàng là rất quan trọng. Chiến lược sắp tới của công ty là bảo đảm chất lượng mạng lưới viễn thông và dịch vụ khách hàng, tiếp tục duy trì những giá trị cộng đồng mà công ty xây dựng thành công nhằm giữ được ấn tượng tốt đẹp của khách hàng.

Đi đôi việc bổ sung tài nguyên tần số, mở rộng mạng lưới, nâng cấp hạ tầng, áp dụng nhiều sáng kiến kỹ thuật của cán bộ, nhân viên, Star Telecom đã mở “Chiến dịch tối ưu hóa mạng lưới” nên đến cuối năm 2019, Unitel đã có tốc độ truy cập nhanh và ổn định nhất tại Lào, được công ty uy tín Ookla với ứng dụng SpeedTest công bố và xác nhận, vượt xa hai đối thủ còn lại trên thị trường là Công ty LCT (liên doanh Thái-lan - Lào) và ITL (liên doanh Trung Quốc - Lào).

Những dấu ấn đậm nét trong năm 2019 khẳng định vị thế của công ty là một loạt dịch vụ có tính tiên phong hoặc duy nhất tại thị trường viễn thông Lào như triển khai dịch vụ E-sim, dịch vụ U-Money và bước vào tháng 1-2020, công ty sẽ chính thức triển khai thử nghiệm 5G. Hướng tới mục tiêu giữ vững là “cánh chim đầu đàn” trong ngành viễn thông của Lào, ông Hà nhấn mạnh, công ty tiếp tục đầu tư mạnh mảng công nghệ, chuyển dịch công ty theo hướng phát triển công nghệ dịch vụ số, chuyển dịch số tại Lào, áp dụng những công nghệ tiên tiến như thực tế ảo (VR) hay trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data), những công nghệ cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, bởi đây là xu thế tất yếu và có tác động chuyển đổi một cách toàn diện.

Với hệ thống mạng lưới hơn 8.000 trạm phát sóng cùng 30.000 km cáp quang, mạng internet băng thông rộng và di động phủ sóng tất cả các tỉnh, thành phố Lào, hệ thống bán lẻ trải dài từ Thủ đô Vientiane tới các bản vùng sâu, vùng xa, hy vọng với quyết tâm của ban lãnh đạo công ty và tập thể cán bộ, nhân viên, Star Telecom sẽ tiếp tục ghi những dấu ấn mới tại Lào, như lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi đến thăm công ty đánh giá, đây là “bông hoa đẹp đóng góp vào vườn hoa hữu nghị Việt Nam - Lào”, là mô hình hết sức thành công giữa liên doanh hai nước.

Quầy chăm sóc khách hàng của Công ty Star Telecom. Ảnh: SƠN TOÀN

XUÂN SƠN, DUY TOÀN (từ Lào)