Tấn công bằng xe như ở London: Dễ tổ chức, khó ngăn ngừa

Thứ Năm, 23-03-2017, 09:41
Cảnh sát làm việc tại hiện trường sau vụ tấn công trên cầu Westminster, ở London, Anh, ngày 22-3-2017. (Ảnh: Reuters)

NDĐT- Các phần tử khủng bố đang ngày càng chuyển sang thực hiện các vụ tấn công đâm xe, như vụ tấn công vừa xảy ra gần Quốc hội Anh ngày 22-3, do các vụ tấn công theo phương thức này không mất nhiều chi phí, dễ tổ chức và khó ngăn ngừa.

Các chuyên gia cho biết, phương thức giết người này không cần phải có được bất cứ thiết bị hay vũ khí nào và có thể thực hiện bởi một kẻ tấn công “sói đơn độc” mà không cần tới một mạng lưới các tay súng cùng hoạt động – tất cả những yếu tố này làm giảm nguy cơ đánh động các cơ quan an ninh.

“Kiểu tấn công này không cần chuẩn bị đặc biệt, chi phí rất thấp, nằm trong khả năng bất cứ ai cũng có thể đáp ứng được. Đó thường là các vụ việc hành động cá nhân. Chúng có thể là tự phát”, ông Sebastien Pietrasanta, một nghị sĩ đảng Xã hội Pháp và một chuyên gia về khủng bố cho biết.

Năm người đã thiệt mạng và 40 người khác bị thương tại London sau khi một chiếc ô-tô lao vào những người đi bộ và một kẻ tấn công đâm một cảnh sát bằng dao gần Quốc hội Anh trong một vụ tấn công ngày 22-3. Kẻ tấn công đã bị bắn chết sau đó.

Các xe tải đã được sử dụng để thực hiện các vụ tấn công nhằm vào các đám đông người dân gây thương vong cao hồi năm ngoái tại Berlin (Đức) và Nice (Pháp). Cuối tháng 7-2016, một xe tải đã lao vào đám đông đang xem bắn pháo hoa mừng Ngày Quốc khánh Pháp tại thành phố Nice, làm 86 người chết. Sau đó vào tháng 12-2016, một xe tải cũng đã lao vào một chợ Giáng sinh tại Berlin làm 12 người chết.

Những vụ tấn công Berlin và Nice có phương thức thực hiện trái ngược với các vụ tấn công được tổ chức kỹ hơn đã từng xảy ra tại Paris và Madrid cũng như tại London hồi năm 2015 đó là sử dụng nhóm những kẻ đánh bom liều chết hay những tay súng. Tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tuyên bố chịu trách nhiệm cho cả hai vụ tấn công này.

Hiện chưa có nhóm nào tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công tại Anh. IS hiện đang chịu sức ép lớn tại Syria và Iraq, nơi một trong những thành trì cuối cùng của chúng là Mosul đang phải hứng chịu các đợt tấn công từ quân đội Iraq được hỗ trợ bởi liên quân trong đó có Anh.

IS đã từng khuyến khích các độc giả của tạp chí online Rumiyah của nhóm này vào năm 2016 sử dụng các phương tiện xe cộ để thực hiện các vụ tấn công.

Cựu chuyên gia phân tích cấp cao của CIA Paul Pillar nói rằng, trong khi mối quan tâm của các lực lượng chống khủng bố từ lâu chú trọng vào các phương thức tấn công khủng bố “tinh vi và công nghệ cao”, phần lớn các phương thức sẵn có để sát hại nhiều người vô tội thường đơn giản và không cần sự công phu hay huấn luyện.

“Lao vào người dân bằng một chiếc xe trên bất cứ con phố đông đúc nào là một trong những phương thức đó. Các địa điểm được chọn có thể có liên quan thêm về chính trị hay tôn giáo – như chợ Giáng sinh hay chung quanh Quốc hội – nhưng thường là những địa điểm công cộng dễ bị tấn công có rất nhiều người”, ông Paul Pillar nói.

Jean-Charles Brisard, Chủ tịch Trung tâm phân tích khủng bố, một nhóm thinktank tại châu Âu, nhận định, những thông tin ban đầu cho thấy, vụ tấn công ngày 22-3 tại London dường như phù hợp với kịch bản này.

Theo ông Jean-Charles Brisard sử dụng một chiếc xe ô-tô để tấn công là một phương thức được các tay súng đánh giá cao vì chúng gây sát thương cao. “Với một phương tiện, chúng có thể gây ra nhiều thương vong hơn so với một con dao hay vũ khí tương tự. Các vụ tấn công hiện nay ngày càng khó đoán với các vũ khí thô sơ, súng ngắn, dao và xe cộ”, ông Jean-Charles Brisard nói.

Anne Giudicelli, người đứng đầu tổ chức tư vấn an ninh Terr(o)risc tại Paris cho biết, sự cảnh giác cao hơn tại các thành phố lớn đã giúp tạo ra sự thay đổi trong phương thức hoạt động của các tay súng.

“Mỗi lần chúng ta đưa ra một biện pháp mới sau một vụ tấn công hoặc chặn đứng được một vụ tấn công, những kẻ tấn công sẽ tìm cách thích nghi để ứng phó với các biện pháp và tìm những lỗ hổng trong các biện pháp đó”, bà Giudicelli nói.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ A-rập Xê-út Mansour al-Turki, thành viên của phái đoàn A-rập Xê-út đang có mặt tại Paris để thảo luận với các quan chức Pháp về chống khủng bố cho biết, việc các tổ chức khủng bố bị đánh bại như IS hay al Qaeda có thể dẫn đến sự khuếch tán mối đe dọa, gây ra những vấn đề mới cho các chính phủ.

“Khi chúng bị đánh bại tại Syria và Iraq, tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với những khó khăn mới và không ai có thể biết những tay súng của IS sẽ đi đâu. Tôi cho rằng, chúng ta sẽ bước vào một giai đoạn mới của khủng bố thông qua truyền thông xã hội và những con sói đơn độc”, ông Mansour al-Turki nói.

BÔNG MAI