Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc tăng cường quan hệ đồng minh

Thứ Tư, 15-02-2017, 20:27
Giới chức quân đội Mỹ và Nhật Bản trao đổi nghiệp vụ.

Mối quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc đang được tăng cường và củng cố mạnh mẽ sau vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của CHDCND Triều Tiên. Trước mắt, ba nước đều khẳng định sẽ áp dụng thêm những biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết, loại tên lửa đạn đạo mới mà Triều Tiên phóng thử từ căn cứ không quân Bang-hiêng, thuộc tỉnh Piêng-gang hôm 12-2 có tầm bắn hơn 2.000 km. Tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn mà Triều Tiên đã nâng cấp từ phiên bản tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, đạt được độ cao khoảng 550 km và bay 500 km về phía Nhật Bản trước khi rơi xuống vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên.

Ngay sau vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung nói trên của Bình Nhưỡng, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc đã tiến hành trao đổi ba bên, cảnh báo áp dụng các biện pháp trả đũa mạnh mẽ. Bộ Quốc phòng Mỹ tái khẳng định các cam kết “bảo đảm an ninh một cách quyết liệt” cho các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản; nêu rõ, Mỹ và các đồng minh trong khu vực có đủ khả năng phòng vệ trước các vụ tiến công bằng tên lửa của Triều Tiên. Lầu năm góc nhấn mạnh, “các chương trình vũ khí trái phép” của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng và rõ ràng đối với an ninh quốc gia của Mỹ. Giới chức Mỹ cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Đ.Trăm sẽ xem xét một loạt phương án để phản ứng với vụ thử tên lửa của Triều Tiên, trong đó gồm các lệnh trừng phạt mới nhằm siết chặt kiểm soát tài chính, tăng cường khí tài trên biển và trên không của Mỹ và chung quanh bán đảo Triều Tiên, đồng thời đẩy nhanh triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa mới ở Hàn Quốc. Tổng thống Đ.Trăm nói rằng, Triều Tiên là một “vấn đề lớn” đối với Mỹ, và Mỹ sẽ đối phó một cách mạnh mẽ. Trong một động thái đáng chú ý, Hàn Quốc đã thảo luận với Mỹ về việc mở rộng quy mô triển khai các vũ khí chiến lược của Oa-sinh-tơn trong cuộc tập trận quân sự chung hằng năm Giải pháp then chốt (KR) và Đại bàng non (FE), dự kiến diễn ra vào đầu tháng 3 tới, gồm hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân, máy bay tàng hình F-22…

Trước vụ thử của Bình Nhưỡng vài tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ G.Mát-tít đã thăm Hàn Quốc và Nhật Bản với khẳng định, Oa-sinh-tơn sẽ tiếp tục siết chặt liên minh Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc dưới thời tân Tổng thống Đ.Trăm. Tại chặng dừng chân đầu tiên ở Hàn Quốc, Bộ trưởng G.Mát-tít và giới lãnh đạo nước chủ nhà tập trung đánh giá các mối đe dọa trên bán đảo Triều Tiên và tìm cách tăng cường quan hệ đồng minh song phương. Ông G.Mát-tít nhấn mạnh, Mỹ cam kết bảo vệ an ninh Hàn Quốc, gồm cả việc sử dụng sức mạnh răn đe mở rộng, trong bối cảnh mối đe dọa an ninh ngày càng gia tăng. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng tuyên bố, chính quyền của Tổng thống Đ.Trăm sẽ coi các mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên là vấn đề an ninh được ưu tiên hàng đầu và tái khẳng định sẽ thúc đẩy kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc trong năm nay theo đúng kế hoạch. Phía Mỹ cũng bày tỏ sự hậu thuẫn hoàn toàn đối với lập trường của phía Hàn Quốc, rằng sức ép ngoại giao và sức mạnh răn đe quân sự sẽ vẫn là hai trụ cột chính để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên và chính sách này cần được chính quyền Đ.Trăm tăng cường trong thời gian tới. Nội dung nổi bật trong chuyến thăm tiếp đó tới Nhật Bản của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ G.Mát-tít là tái khẳng định Mỹ duy trì cam kết bảo vệ Nhật Bản dưới thời chính quyền mới. Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê cũng tin tưởng rằng, Nhật Bản và Mỹ sẽ chứng minh với thế giới về liên minh vững chắc giữa hai nước và đây là nguyên tắc không thể thay đổi.

Theo giới quan sát, việc Oa-sinh-tơn tái khẳng định cam kết siết chặt quan hệ với hai đồng minh chủ chốt ở Đông-Bắc Á cho thấy, liên minh quân sự Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong chính sách ngoại giao - an ninh của chính quyền mới tại Mỹ. Trong bối cảnh Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ không từ bỏ các chương trình tên lửa và hạt nhân, dự báo thời gian tới tình hình trên bán đảo Triều Tiên sẽ tiếp tục tăng nhiệt.

Thạch Anh