Sáng rõ thêm giá trị Hoàng thành Thăng Long

Mặc dù đã được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa thế giới từ năm 2010, nhưng rất nhiều bí ẩn của Hoàng thành Thăng Long còn nằm trong lòng đất. Các cuộc khảo cổ liên tục được tiến hành trong những năm qua, sau mỗi năm lại có thêm những “mảnh ghép” nhỏ để chúng ta hình dung rõ hơn về không gian, kiến trúc, cảnh quan và những giá trị văn hóa, lịch sử đặc biệt của Hoàng thành Thăng Long. Đợt khảo cổ năm 2019 vừa qua đã cho các nhà khoa học một “mảnh ghép” đặc biệt. (13/04/2020)

TIN BÀI KHÁC

Không vượt đèn đỏ

  04/05/2020
Tại ngã tư phố Quang Trung giao cắt với phố Hai Bà Trưng (quận Hoàn Kiếm) trong những ngày nới lỏng giãn cách xã hội, lượng phương tiện lưu thông chưa đông. Ðèn đỏ bật sáng, vài chiếc xe ô-tô, xe máy đỗ ngay ngắn dừng chờ. Bỗng có một xe máy do nam thanh niên điều khiển từ phía sau rú ga, bấm còi loạn xạ, luồn lách qua dòng xe đang dừng, đỗ trên đường để vọt lên, bất chấp đèn tín hiệu mầu đỏ chưa hết. Ai đó lắc đầu ngao ngán, kèm theo giọng trách cứ:  

Lúa thì con gái

  30/04/2020
Tôi yêu đất Nhội (*), nơi có dòng sông Cà Lồ chảy quanh cánh đồng làng. Những ngày cuối xuân, khi ánh nắng như dát ngọc trên hàng cây ven đường, đốt cháy ngàn bông gạo đỏ cạnh ngôi đền Sái, đó là lúc cánh đồng quê tôi dịu dàng hương lúa thì con gái. 

Không bỏ sót trường hợp cần hỗ trợ

  30/04/2020
Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ thành phố, Ủy ban MTTQ các cấp tại quận đã sớm có văn bản vận động các tổ chức, người dân trong và ngoài quận ủng hộ công tác phòng, chống dịch. 

Tham quan di tích cách mạng Nhà và Hầm D67 qua không gian mạng

  30/04/2020
Nhà và Hầm D67 nằm trong khuôn viên khu Di tích Hoàng thành Thăng Long là nơi Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương làm việc từ năm 1968 đến 1975; nơi ra những quyết định quan trọng trong công cuộc giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước. 

Hà Nội thu ngân sách đạt gần 82 nghìn tỷ đồng

  30/04/2020
Cục Thống kê Hà Nội cho biết, bốn tháng đầu năm 2020, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố ước đạt 81,9 nghìn tỷ đồng, bằng 31,4% dự toán năm 2020 và bằng cùng kỳ năm 2019. 

Công khai, minh bạch khi triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội

  30/04/2020
Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1757/QÐ-UBND phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Tín hiệu tích cực từ dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội

  30/04/2020
Tập trung nhân lực, thiết bị để hoàn thành ga ngầm đầu tiên trong năm 2020. Ðây là tín hiệu vui của dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội - một trong những dự án trọng điểm của thành phố hiện nay, nhằm xây dựng hạ tầng giao thông hiện đại, nâng cao năng lực vận tải hành khách công cộng, từ đó khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường tại Thủ đô. 

Khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh đi đôi bảo đảm an toàn phòng dịch

  27/04/2020
Sau khi Thủ tướng Chính phủ cho phép Hà Nội và các địa phương khác trong cả nước được nới lỏng giãn cách xã hội, từ ngày 24-4, các cơ quan, công sở, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn Hà Nội đã mở cửa trở lại trong điều kiện vẫn bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch. Tuy nhiên, đã xuất hiện một số biểu hiện chủ quan, không chấp hành các quy định về phòng dịch, đòi hỏi các cấp chính quyền tiếp tục quản lý chặt chẽ, không để dịch bệnh bùng phát trở lại. 

Xử lý triệt để nạn khai thác cát trái phép

  27/04/2020
Theo nghiên cứu mới được công bố của Viện Quy hoạch thủy lợi Việt Nam, trong những năm gần đây, lòng sông Hồng, sông Đuống đã bị xói sâu và gây sạt lở nghiêm trọng. 

Hạnh phúc khi được sẻ chia

  27/04/2020
Nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hường, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội), đồng nghiệp và phụ huynh học sinh đều trân trọng, bởi cô không chỉ là nhà giáo tâm huyết, sáng tạo trong công tác chuyên môn, mà còn là người giàu lòng nhân ái. Quỹ "Gieo mầm nhân ái" do cô Hường sáng lập từ năm 2014 đến nay đã mang niềm vui, hạnh phúc và niềm tin vào cuộc sống cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn. 

Giúp các làng nghề vượt qua khó khăn

  27/04/2020
Dịch Covid-19 xảy ra khiến các làng nghề ở Hà Nội, nhất là các làng nghề sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ gặp nhiều khó khăn. Các nghệ nhân làng nghề đang tranh thủ thời gian “rỗi việc” để tổ chức lại sản xuất, nâng cao tay nghề. Tuy nhiên, để giúp các doanh nghiệp làng nghề vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, rất cần có những biện pháp hỗ trợ cụ thể về tài chính. 

Chủ động chăm lo đời sống người dân

  27/04/2020
Cùng với nhiệm vụ tập trung phòng, chống dịch Covid-19, công tác chăm lo, bảo đảm đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế được TP Hà Nội đặc biệt quan tâm. Việc rà soát các đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ đang được các cấp, các ngành tiến hành khẩn trương, để gói hỗ trợ an sinh xã hội đến với người dân kịp thời, chính xác.