Giảm rác thải nhựa từ thói quen tiêu dùng

Thứ Năm, 19/12/2019, 22:06:30
 Font Size:     |        Print
 

Siêu thị BigC Hồ Gươm (quận Hà Đông) sử dụng lá chuối để gói rau, thay thế túi ni-lông. Ảnh: QUỐC BẢO
Không chỉ đẩy mạnh việc tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức của người dân, thành phố Hà Nội đã tiến hành những việc làm cụ thể để hạn chế, giảm đến mức thấp nhất rác thải nhựa. Từ những cửa hàng kinh doanh cho tới những cuộc hội họp, hội nghị, các sản phẩm bằng nhựa, ni-lông... đã dần được thay thế bằng sản phẩm thân thiện với môi trường.

Mỗi ngày, 17 quầy phục vụ ăn uống của hai Nhà ga T1, T2 (Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài) tiếp đón hơn năm nghìn lượt khách. Trong số đó, có từ 70 - 80% số khách sử dụng dịch vụ tại chỗ, còn lại là mua đồ mang đi. Như vậy, mỗi ngày, các quầy dịch vụ tại đây sử dụng một lượng lớn các loại chai nhựa, túi ni-lông, cốc nhựa... Để khắc phục tình trạng này, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã yêu cầu tất cả các đơn vị kinh doanh hạn chế sử dụng các đồ sử dụng một lần, sử dụng đồ bằng giấy thay cho các loại đồ nhựa; thu hồi và hạn chế lượng chai nước bằng nhựa không phân hủy thải ra môi trường. Bên cạnh đó, tất cả các đơn vị kinh doanh dịch vụ còn phải thực hiện nghiêm túc việc tự phân loại rác, sử dụng túi đựng thân thiện với môi trường thay cho túi ni-lông khó phân hủy. Tới đây, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài còn có phương án phân loại rác tái chế và rác không tái chế, góp phần xây dựng một cảng hàng không xanh.

Không chỉ tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, mà hàng loạt các quán cà-phê, nước giải khát, thực phẩm trên địa bàn Hà Nội đã có những động thái mạnh mẽ trong việc giảm rác thải nhựa. Các cửa hàng như All day coffee, Hidden Gem Coffee, Cà-phê Cộng... thay thế việc sử dụng ống hút nhựa bằng các loại ống hút từ giấy, tre, kim loại... Đồng thời, thay cốc nhựa, túi ni-lông bằng cốc giấy, túi giấy cho các khách hàng mua đồ mang đi. Các quán cà-phê như Starbucks, Highlands... áp dụng giảm giá bán cho các khách hàng sử dụng bình, cốc đựng cá nhân khi mua đồ uống. Chị Nguyễn Minh Trang (ở phố Lương Yên, quận Hai Bà Trưng) cho biết: "Đi đâu cũng mang theo bình đựng nước cá nhân đúng là có hơi bất tiện. Nhưng tôi đã duy trì thói quen đó, vừa hạn chế việc sử dụng các bình, cốc sử dụng một lần, vừa được giảm giá khi mua đồ uống tại nhiều hàng quán. Tôi mong mọi người cũng thay đổi, góp phần bảo vệ môi trường sống".

Trong các cuộc họp, hội nghị của các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn Hà Nội, các đồ dùng bằng nhựa sử dụng một lần đã vắng bóng. Thay vào đó là các sản phẩm từ thủy tinh, kim loại, gỗ... có thể sử dụng nhiều lần. Đây là hành động cụ thể thực hiện những quy định, văn bản chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc giảm rác thải nhựa trên địa bàn. Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi ngày TP Hà Nội thải ra từ 4.000 - 5.000 tấn rác, trong đó rác thải ni-lông chiếm tỷ lệ gần 8%. Để cải thiện tình trạng này, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 206/KH-UBND về việc hành động chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững TP Hà Nội giai đoạn đến năm 2020; trong đó yêu cầu các ngành dịch vụ, sản xuất công nghiệp và kinh doanh thương mại thực hiện các mô hình giảm chất thải và tái chế trong các hoạt động của đơn vị. Gần đây, thành phố ban hành Văn bản số 3549/UBND-ĐT về việc giảm chất thải nhựa trong các cơ quan hành chính, tổ chức chính trị xã hội và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc thành phố; Kế hoạch số 232/KH-UBND ngày 25-10-2019 về phòng, chống rác thải nhựa và túi ni-lông đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025... Trưởng phòng Quản lý dự án (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) Lê Thanh Thủy cho biết, mục tiêu của thành phố là từ tháng 11-2019, tất cả các đơn vị, cơ quan, tổ chức, đoàn thể trực thuộc UBND thành phố không sử dụng túi ni-lông khó phân hủy và các sản phẩm nhựa dùng một lần, hạn chế 80% các sản phẩm nhựa khó phân hủy. Đến 31-12-2020, hạn chế đến mức thấp nhất các cơ sở sản xuất bao bì tiêu dùng bằng nhựa...

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhấn mạnh, thành phố huy động mọi sáng kiến, nguồn lực của tất cả các bên, các tổ chức, doanh nghiệp để thiết lập mạng lưới cùng tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin, nhằm thực hiện các giải pháp về rác thải nhựa. Từ những hành động nhỏ và cụ thể nhất cho tới những giải pháp đồng bộ, diện rộng đều hướng tới việc hạn chế rác thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường sống và xây dựng một nền kinh tế phát triển bền vững.

NGUYÊN TRANG