Kỳ thi THPT quốc gia tại Hà Nội diễn ra an toàn, nghiêm túc

Thứ Năm, 27/06/2019, 23:36:31
 Font Size:     |        Print
 

Hướng dẫn thí sinh làm thủ tục tại điểm thi Trường THPT Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai).Ảnh: ĐĂNG ANH

Đến trưa 27-6, gần 75 nghìn thí sinh của TP Hà Nội đã hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Kỳ thi diễn ra được đánh giá là an toàn, nghiêm túc.

Tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt

Trước khi diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2019, Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia của TP Hà Nội yêu cầu: Trong mọi tình huống, lực lượng chức năng làm công tác coi thi cần đặt quyền lợi của thí sinh trên hết. Điều này được quán triệt đến từng điểm thi và với một số thí sinh đặc biệt. Tại điểm thi Trường THCS Ngô Sĩ Liên, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, sau khi có thông tin thí sinh Nguyễn Mạnh Tân (Trường THPT Trần Phú) đến dự thi trong tình trạng sức khỏe yếu vì vừa phẫu thuật cắt ruột thừa trước ngày thi, phải đến phòng thi trên xe lăn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) Hà Nội Chử Xuân Dũng đã đề nghị Trưởng điểm thi bố trí lại phòng thi có thí sinh Tân dự thi. Cụ thể là chuyển toàn bộ phòng thi đó từ tầng 2 xuống tầng 1 để giảm khó khăn, bất tiện cho thí sinh khi di chuyển vào phòng thi. Sau buổi thi đầu, từ buổi thi thứ hai (môn Toán) diễn ra chiều 25-6, thí sinh Tân và toàn bộ thí sinh cùng phòng được đổi xuống tầng 1, vừa bảo đảm không gây xáo trộn quy trình tổ chức thi, vừa tạo điều kiện cho thí sinh này không phải di chuyển vất vả.

Một trong những thí sinh lớn tuổi nhất của TP Hà Nội trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay là ông Vương Đình Yên, sinh năm 1973, hiện là một trưởng thôn ở xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai. Trước đây, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, cho nên trưởng thôn Yên chưa có điều kiện theo học cấp 3. Với quyết tâm nâng cao kiến thức phục vụ công việc và có được tấm bằng tốt nghiệp THPT, trong ba năm theo học tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Nam Từ Liêm, ông Yên đã nhận được sự động viên, tạo điều kiện rất lớn từ chính quyền địa phương và người thân trong gia đình. Hai ngày mỗi tuần, ông vượt quãng đường hơn 25 km để đến trường học tập. Ông Vương Đình Yên đã hoàn thành bốn môn thi để xét tốt nghiệp THPT gồm: Ngữ văn, Toán, Lịch sử và Địa lý.

Siết chặt kỷ luật, nhưng không gây căng thẳng cho thí sinh

Với 125 điểm thi THPT quốc gia trên địa bàn, TP Hà Nội phải huy động gần 10 nghìn cán bộ tham gia công tác tổ chức thi, ngoài ra còn có hơn 10 nghìn cán bộ, nhân viên làm công tác ứng trực, bảo vệ vòng ngoài để bảo đảm an toàn cho gần 75 nghìn thí sinh. Trong ngày làm thủ tục dự thi 24-6, Bộ trưởng GD và ĐT Phùng Xuân Nhạ, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 dẫn đầu đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại huyện Hoài Đức. Bộ trưởng đánh giá cao kế hoạch và sự chủ động của Ban Chỉ đạo kỳ thi của TP Hà Nội khi tổ chức chu đáo thi cho số lượng thí sinh đông nhất cả nước. Trong những ngày diễn ra kỳ thi, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia TP Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra nhiều điểm thi trên địa bàn các quận: Hoàng Mai, Ba Đình, Hoàn Kiếm và huyện Hoài Đức... Một trong những yêu cầu cao nhất của Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia TP Hà Nội đối với các điểm trưởng điểm thi là tinh thần nghiêm túc, không chủ quan, thực hiện có kế hoạch và bảo đảm đúng yêu cầu quy trình, quy chế thi.

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng điểm thi Trường THPT Trần Phú (quận Hoàn Kiếm) cho biết, một trong những điểm đáng chú ý trong đợt thi này là yêu cầu siết chặt kỷ luật phòng thi, nhưng không gây căng thẳng cho thí sinh. Điểm thi này có sự phối hợp của Trường đại học Nội vụ. Ông Kiên cho biết, khâu phối hợp các bên rất nhịp nhàng, tuân thủ đúng quy chế, bảo đảm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi.

Góp phần tạo nên thành công của kỳ thi lần này là sự tham gia tiếp sức của gần 12 nghìn đoàn viên tham gia tiếp sức mùa thi tại Hà Nội. Bên cạnh các đội tình nguyện trực tiếp hướng dẫn, động viên, hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi, các bạn sinh viên tình nguyện còn tổ chức đội hình tình nguyện “Giao thông xanh”, phối hợp với lực lượng chức năng hướng dẫn và phân luồng giao thông, giảm ùn tắc giao thông tại các điểm thi. Một lực lượng quan trọng khác cũng trực tiếp tham gia bảo vệ an toàn kỳ thi THPT quốc gia là Công an TP Hà Nội. Trung tá Nguyễn Quốc Hùng, Phó Trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ (Công an TP Hà Nội) cho biết, ngay từ cuối tháng 5-2018, đơn vị đã ban hành kế hoạch bảo vệ kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 trên địa bàn. Theo đó, công an các quận, huyện thành lập các tổ công tác tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh in ấn, phô-tô-cóp-pi trước và trong các ngày thi nhằm phát hiện, ngăn chặn các trường hợp in sao đề thi, bán đáp án bài thi để đưa vào phòng thi... Lực lượng Phòng An ninh chính trị nội bộ phối hợp cùng Trung đoàn Cảnh sát cơ động bảo đảm an toàn trong quá trình vận chuyển đề thi đến các điểm thi. Việc tổ chức thành công kỳ thi THPT quốc gia năm nay cho thấy lực lượng công an đã tuyên truyền, phòng ngừa hiệu quả việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao gian lận thi, ngăn chặn việc thi hộ, thi kèm.

THẾ HẢI

Chia sẻ