Kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng trên địa bàn

Thứ Năm, 27/06/2019, 23:33:14
 Font Size:     |        Print

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 2532/UBND-KT chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị triển khai các nhiệm vụ kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn. Thành phố giao Sở Công thương theo dõi chặt chẽ diễn biến giá cả thị trường, nhất là các mặt hàng có xu hướng biến động như xăng dầu, ga, thịt lợn… tác động trực tiếp đến chỉ số CPI.

Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức các hoạt động kích cầu tiêu dùng, tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng. Sở Tài chính tham mưu giúp UBND thành phố thực hiện tốt công tác điều hành giá, nhất là các nhóm đang tăng cao (như giao thông, nhà ở và vật liệu xây dựng…) và giá các mặt hàng thiết yếu. Nắm bắt kịp thời các mặt hàng có xu hướng tăng ảnh hưởng chỉ số giá tiêu dùng CPI trong các tháng cuối năm 2019. Tăng cường kiểm tra giá trên địa bàn.

Chủ động phòng, chống thiên tai

Để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai năm 2019, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản giao các địa phương bố trí lực lượng ứng cứu, phương tiện thiết bị và các nhu yếu phẩm khác nhằm chủ động ứng phó các tình huống xảy ra. Phối hợp chặt chẽ các công ty thủy lợi rà soát các vùng ở khu vực hạ du, hồ chứa tập trung đông dân cư, khu kinh tế, khu công nghiệp có nguy cơ ngập lụt; xây dựng phương án và chủ động tổ chức sơ tán nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm khi xảy ra ngập lụt. Kiểm tra, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án thủy lợi, xây dựng phương án ứng phó thiên tai bảo đảm an toàn công trình, tính mạng và tài sản nhân dân trong khu vực. Chỉ đạo giải tỏa các vi phạm phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, nhất là các tuyến sông, trục tiêu chính, bảo đảm an toàn dẫn nước tiêu úng khi có mưa, lũ xảy ra. Đồng thời, tăng cường thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, bảo đảm an toàn công trình, nhân lực, năng lực ứng phó của người dân; tổ chức diễn tập phương án ứng phó tình huống khẩn cấp, nhất là vùng hạ du các đập, hồ chứa nước xung yếu.

Thanh tra công tác an toàn thực phẩm

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị chức năng tiếp tục triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” đến hết năm 2019. Theo văn bản này, bên cạnh công tác tuyên truyền, các cấp, các ngành tăng cường quản lý an toàn thực phẩm từ các tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn đồng bộ, hiệu quả, bảo đảm chất lượng thực phẩm, không để thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, các chất bảo quản, chất tạo mầu độc hại lưu thông trên thị trường. Tăng cường kiểm soát dịch tả lợn châu Phi chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng tiêu thụ, vận chuyển lợn bị nhiễm bệnh trên thị trường. Từ ngày 10-7, thành phố sẽ triển khai thanh tra công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Chia sẻ