Hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia

Thứ Sáu, 21/06/2019, 00:23:03
 Font Size:     |        Print
 

Rà soát thông tin của thí sinh tại điểm thi Trường đại học Công nghiệp Hà Nội trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Từ ngày 25 đến 27-6, gần 75 nghìn thí sinh của thành phố Hà Nội sẽ tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Cho đến nay, các ngành chức năng của thành phố đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc nhất.

Chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, thành phố đã rà soát toàn bộ 125 điểm thi, hơn 3.100 phòng thi, để bố trí đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất cần thiết. Huyện Sóc Sơn đã bố trí bảy điểm thi trên địa bàn, hoàn thành việc lắp đặt ca-mê-ra tại tất cả các phòng bảo quản đề thi, bài thi; bảo đảm việc đi lại cho các thí sinh được thuận lợi. Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo (GD-ÐT) huyện Sóc Sơn Ngô Văn Chức cho biết: "Chúng tôi bố trí các điểm thi một cách hợp lý, không để các thí sinh phải di chuyển quãng đường quá xa, không phải đi thuê trọ trong mấy ngày thi, gây tốn kém không cần thiết cho gia đình thí sinh" .

Thành phố Hà Nội đã lên kế hoạch điều động khoảng 10 nghìn người tham gia công tác phục vụ kỳ thi sắp tới, trong đó riêng số lượng cán bộ coi thi là hơn 6.000 người. Khác với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua, kỳ thi này có sự tham gia của cán bộ 13 trường đại học. Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các hành vi gian lận, đội ngũ cán bộ coi thi được điều động theo nguyên tắc: 50% số cán bộ coi thi là giáo viên các trường THPT, số còn lại là giảng viên các trường đại học.

Trưởng phòng GD-ÐT quận Hà Ðông Phạm Thị Lệ Hằng cho biết, khác với các kỳ thi trước, kỳ thi THPT quốc gia năm nay quận Hà Ðông không huy động giáo viên THCS tham gia công tác coi thi. "Năm nay trên địa bàn quận Hà Ðông có năm điểm thi đều đặt tại các trường THPT hiện đại, đạt chuẩn quốc gia. Cán bộ tham gia công tác tổ chức thi đều là giáo viên THPT phối hợp các giảng viên đại học. Việc tập huấn quy chế thi đều đã hoàn tất" – bà Hằng cho biết.

Trước yêu cầu của Bộ trưởng GD-ÐT về cán bộ trông thi, chấm thi để bảo đảm tính nghiêm túc, sự công bằng trong kỳ thi, Sở GD-ÐT Hà Nội đặc biệt chú trọng khâu lựa chọn nhân sự trông thi, chấm thi. Tất cả cán bộ coi thi phải được học quy chế đầy đủ, nghiêm túc; có tinh thần trách nhiệm cao; bảo đảm sức khỏe, năng lực và đạo đức nghề nghiệp...

Riêng với công tác in sao đề thi, thành phố đã phối hợp với Trường đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức sao in đề thi cho tất cả thí sinh. Bên cạnh đó, công tác phối hợp với lực lượng an ninh Công an thành phố cũng được triển khai chặt chẽ tại các điểm thi, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong khâu vận chuyển và bảo quản đề thi.

Trước thời điểm chính thức bước vào kỳ thi, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, (Sở GD-ÐT Hà Nội) Kiều Văn Minh nhấn mạnh, thời điểm này, ngoài việc rà soát lại những nội dung kiến thức, kỹ năng cơ bản, các thí sinh cần lưu ý đọc và nắm vững quy chế thi, tránh vì lơ là, chủ quan mà ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi. Theo ông Minh, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua, mặc dù đã được nhắc nhở rất kỹ, song nhiều thí sinh vẫn mang điện thoại di dộng vào phòng thi, trong đó có em do vô tình mang theo. Bất kể lý do gì những thí sinh này cũng bị đình chỉ thi và bài thi đó coi như bị điểm 0.

Công an thành phố Hà Nội cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia thành phố Hà Nội năm 2019, ngành đã lên kế hoạch bảo đảm tuyệt đối an toàn cho kỳ thi từ khâu in sao đề thi đến công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông chung quanh các điểm thi. Mới đây, tại quận Cầu Giấy, lực lượng công an phối hợp lực lượng Quản lý thị trường xử lý kịp thời hai vụ rao bán bút gắn ca-mê-ra, đồng hồ quét ca-mê-ra, ngăn ngừa việc xảy ra hành vi gian lận trong phòng thi.


Thế Hải

Chia sẻ