Tìm căn nguyên tình trạng bạo hành học sinh

Thứ Năm, 06/12/2018, 21:46:49
 Font Size:     |        Print
 

Trường tiểu học Quang Trung, nơi xảy ra vụ việc học sinh lớp 2 bị bạn cùng lớp tát theo "chỉ đạo" của cô giáo.

Ngay sau vụ cô giáo ở tỉnh Quảng Bình phạt tát học sinh 231 cái khiến em đó phải nhập viện, thì mới đây tại Hà Nội lại xảy ra việc một học sinh lớp 2 Trường tiểu học Quang Trung (quận Ðống Ða) bị bạn tát theo "chỉ đạo" của cô giáo chủ nhiệm, khiến dư luận bất bình.

Ngày 6-12, Hiệu trưởng Trường tiểu học Quang Trung (quận Ðống Ða) Lê Anh Vân đã chính thức xin lỗi học sinh và cha mẹ. "Thay mặt nhà trường, tôi gửi lời xin lỗi vì để xảy ra sự việc học sinh bị bạn tát trong giờ học trên lớp. Hiện nay, chúng tôi đã tạm đình chỉ công tác cô giáo chủ nhiệm trong 15 ngày. Ngày 5-12, nhà trường đã họp hội đồng sư phạm để rút kinh nghiệm toàn trường", bà Anh Vân cho biết. Cho đến thời điểm này, học sinh bị bạn tát N.Ð.L.P đã trở lại học bình thường. Ðại diện gia đình học sinh này cho biết, hiện cháu khỏe mạnh, không có dấu hiệu nhiễu loạn về tâm lý.

Chia sẻ với báo chí, chị Thanh Tâm, mẹ cháu N.Ð.L.P cho biết, chiều 3-12 sau khi đi học về, con nói với mẹ rằng, ngày mai không đi học vì cô giáo bảo bạn Ð. tát con 50 cái, con bị bạn tát nhiều lắm, khi con thấy đau và khóc thì cô bảo dừng lại. Chị Tâm chia sẻ: "Khi đó, bản thân tôi rất đau lòng, nhưng vẫn giữ bình tĩnh để sáng hôm sau đến gặp cô hiệu trưởng đề nghị xác minh sự việc. Ngay sau đó, Ban Giám hiệu và cô giáo chủ nhiệm lớp đã đến thăm con và xin lỗi con cùng gia đình. Cô giáo chủ nhiệm cho biết, cô rất ân hận về việc này". Chị Thanh Tâm cũng cho biết thêm: "Bản thân tôi và gia đình không muốn làm căng thẳng sự việc, tôi muốn tạo điều kiện để cô giáo được tiếp tục làm việc. Tôi hy vọng dư luận thông cảm và tạo điều kiện cho một giáo viên trẻ còn thiếu kinh nghiệm có cơ hội sửa lỗi". Ông Tạ Ngọc Thắng, Trưởng Phòng Giáo dục và Ðào tạo quận Ðống Ða cho biết, UBND quận Ðống Ða đã có quyết định thành lập ban thanh tra và chính thức hoạt động từ ngày 6-12, để xác minh sự việc và có kết luận chính thức về hành vi vi phạm của giáo viên.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, việc xử lý kỷ luật giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo mới chỉ giải quyết phần ngọn. Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho rằng, hiện tại, rất nhiều thầy giáo, cô giáo vẫn luôn cho mình là đúng, mình có quyền, cho nên những thầy cô này luôn bắt học trò theo ý mình và ngược lại thiếu tôn trọng học sinh. Ðây mới chính là nguyên nhân khiến cho những vụ bạo lực học đường xảy ra, hậu quả là học sinh trở thành nạn nhân. Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm nhấn mạnh: "Ðể giải quyết triệt để "căn bệnh" này, trước tiên phải loại bỏ quan điểm giáo dục coi nhà trường là nhất, coi thầy cô là nhất, để cùng nhau tìm ra phương pháp giáo dục phù hợp từng học trò. Các thầy giáo, cô giáo cần được học tập, bồi dưỡng, trải nghiệm để có được giá trị tôn trọng, khoan dung, trách nhiệm với học trò của mình bởi người dạy học không chỉ dạy kiến thức mà còn dạy nhân cách cho các em".

Phó Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An Phạm Thị Anh Ðào chia sẻ: "Nếu như 10 năm trước nói đến việc cô giáo đánh học sinh vì học sinh hư, nói bậy, tôi còn tin, chứ hiện nay, với những biện pháp giáo dục mới và ý thức tự thân của giáo viên thì nhẽ ra không nên để xảy ra những sự việc như vậy. Ðể làm được việc này, Ban Giám hiệu nhà trường cần liên tục trao đổi chuyên môn, giải quyết sớm những vướng mắc trong quá trình đứng lớp của giáo viên. Chúng tôi thường xuyên yêu cầu giáo viên đưa ra các tình huống sư phạm khó, chưa có cách xử lý để hội đồng sư phạm nhà trường cùng suy nghĩ, đưa ra hình thức giải quyết hợp lý nhất".

Trước việc liên tục xảy ra các vụ bạo lực học đường trong những ngày gần đây, Bộ trưởng Giáo dục và Ðào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng, xã hội ngày càng văn minh, thì càng phải sớm nói không với bạo lực, trong đó môi trường nhà trường phải đi đầu trong việc loại bỏ bạo lực. Bộ trưởng cho biết, ngành giáo dục tiếp tục khảo sát đánh giá xem căn nguyên thật sự của tình trạng này là gì, để có thể có những giải pháp phù hợp, căn cơ hơn.

Nhằm tăng cường an ninh, an toàn trường học, Sở Giáo dục và Ðào tạo Hà Nội vừa yêu cầu các trường học thiết lập, công khai đường dây nóng để kịp thời xử lý các thông tin liên quan đến bạo lực học đường. Bên cạnh đó, Sở đề nghị các trường chủ động phối hợp tốt với chính quyền các địa phương bảo đảm an ninh, an toàn trường học, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.

Thế Hải

Chia sẻ