Nâng cao chất lượng hàng sản xuất trong nước

Thứ Hai, 03/12/2018, 23:47:31
 Font Size:     |        Print
 

Doanh nghiệp trong nước giới thiệu, quảng bá sản phẩm tới người tiêu dùng Hà Nội tại Hội chợ Đặc sản vùng, miền Việt Nam.

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP Hà Nội đã phối hợp đồng bộ với các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cuộc vận động với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, góp phần khuyến khích định hướng tiêu dùng của người dân trong việc sử dụng, mua sắm hàng trong nước. Cuộc vận động hướng tới mục tiêu "hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam", tiến tới đẩy mạnh xuất khẩu.

Năm nay là năm thứ chín Ban Chỉ đạo Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" TP Hà Nội (Ban chỉ đạo CVÐ) tổ chức bình chọn "Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích". Chương trình tiếp tục được hưởng ứng với 50.618 lượt bình chọn, tăng gấp chín lần so với năm 2017. Chị Hoàng Thục Oanh (phố Tam Trinh, quận Hoàng Mai) cho biết: "Tôi nhận thấy các doanh nghiệp trong nước sản xuất ngày càng bài bản, chuyên nghiệp, chất lượng sản phẩm tăng cao, bao bì, mẫu mã đẹp hơn hẳn. Do đó, tôi đã tham gia cuộc bình chọn, hy vọng sự ghi nhận của người tiêu dùng sẽ là lời động viên các doanh nghiệp tiếp tục nỗ lực cố gắng".

Sau ba tháng, dựa trên kết quả bình chọn của người tiêu dùng và các tiêu chí khác, Ban tổ chức đã lựa chọn được 133 sản phẩm, dịch vụ thuộc 12 ngành hàng của 74 doanh nghiệp để công nhận "Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2018". Ông Lương Văn Thắng, đại diện Công ty Khóa Việt Tiệp chia sẻ: "Ðược bình chọn vào tốp đầu hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích là "món quà" lớn đối với chúng tôi. Chúng tôi thấy rất vinh dự, nhưng cũng đặt câu hỏi làm thế nào để giữ được niềm tin yêu của người tiêu dùng lâu dài. Câu trả lời là phải luôn cải tiến công tác tổ chức, đầu tư công nghệ, thiết bị mới nhằm tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, giảm giá thành. Bên cạnh đó, công ty phải xây dựng hệ thống bán hàng tốt, chú trọng tăng cường quảng bá sản phẩm. Hiện nay, mỗi năm Khóa Việt Tiệp đưa ra từ 10 đến 15 sản phẩm mới, hiện đại hơn, thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng".

Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan, thành viên Ban Chỉ đạo CVÐ, cho biết: Thời gian qua, Ban Chỉ đạo đã phối hợp đồng bộ với các đơn vị thành viên, các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về CVÐ với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, tạo sức lan tỏa, góp phần khuyến khích và định hướng tiêu dùng của người dân trong việc sử dụng, mua sắm hàng Việt Nam.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo CVÐ và các sở, ngành cần tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, từ khâu sản xuất, kinh doanh, xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng trong nước và quốc tế; giúp doanh nghiệp tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, có cơ chế chính sách để doanh nghiệp cạnh tranh bình đẳng; hỗ trợ doanh nghiệp tuyên truyền sản phẩm được bình chọn qua các thương hiệu được khách hàng ưa chuộng.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội, Phó Ban Chỉ đạo CVÐ Nguyễn Anh Tuấn cho biết, Ban Chỉ đạo sẽ tiếp tục đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền bằng các nội dung cụ thể, thiết thực, giúp doanh nghiệp quảng bá được thương hiệu, sản phẩm một cách nhanh nhất đến tay người tiêu dùng. Tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch số 46/KH-UBND (ngày 2-2-2015) của UBND thành phố Hà Nội về việc triển khai thực hiện Ðề án phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" trên địa bàn giai đoạn 2015 - 2020 và đề án Thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng phân phối ở nước ngoài.

Mọi sự khuyến khích, kêu gọi sẽ không có hiệu quả nếu như sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp kém chất lượng. Quan trọng nhất là các doanh nghiệp trong nước cần chủ động, tích cực trong công tác quảng bá sản phẩm, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đổi mới sản xuất để nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm, bảo đảm các tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam và quốc tế. Tiếp tục đa dạng chủng loại, mẫu mã, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng, cạnh tranh với sản phẩm nhập ngoại… để người tiêu dùng lựa chọn sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp, góp phần nhân lên niềm tự hào hàng Việt Nam tại thị trường trong nước và quốc tế.

GIA MINH

Chia sẻ