Ðẩy mạnh kết nối cung cầu với các địa phương

Thứ Năm, 29/11/2018, 21:22:00
 Font Size:     |        Print
 

Doanh nghiệp các tỉnh, thành phố trao đổi và kết nối tiêu thụ hàng hóa với doanh nghiệp phân phối của Hà Nội.

Tại hội nghị giao thương, kết nối cung cầu sản phẩm giữa TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố trên cả nước tổ chức ngày 21-11 vừa qua, hơn 450 biên bản ghi nhớ hợp tác cung ứng tiêu thụ hàng hóa tiêu thụ tại Hà Nội cho cả năm 2019 trị giá gần 110 nghìn tỷ đồng, đã được ký. Hoạt động này nhằm đẩy mạnh khai thác, tiêu thụ hàng hóa hai chiều giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố, nâng cao sức lan tỏa của hàng hóa Việt Nam ở thị trường trong nước và nước ngoài.

Hà Nội vừa tổ chức thành công hội nghị giao thương kết nối cung cầu hàng hóa giữa TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm 2018. Nhân dịp này, Sở Công thương Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Ðầu tư, thương mại, Du lịch Hà Nội và Vụ Thị trường trong nước, Vụ châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công thương) đã ký hợp tác triển khai các hoạt động nhằm thực hiện đề án phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; đề án thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp mạng phân phối nước ngoài. Ngoài ra, Sở Công thương Hà Nội đã ký hợp tác Sở Công thương của 36 tỉnh, thành phố về việc hợp tác liên kết cung cầu hàng hóa hai chiều giữa Hà Nội và các địa phương. Bên cạnh đó, 60 nhà phân phối lớn đã ký gần 450 biên bản hợp tác với 278 doanh nghiệp sản xuất, cung ứng đến từ khắp cả nước. Dự kiến, lượng hàng hóa của các tỉnh, thành phố tiêu thụ tại Hà Nội và phát luồng đi các tỉnh lân cận trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đạt gần 27.500 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2017. Ngoài ra, hàng hóa ký cho cả năm 2019 đạt gần 110 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 40% tổng mức bán lẻ trên địa bàn Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản đánh giá, đây là kết quả của những nỗ lực cụ thể hóa, đẩy mạnh kết nối, khai thác, tiêu thụ hàng hóa hai chiều giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố. Qua đó, góp phần tạo động lực giúp các doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ, mạnh dạn đầu tư, sản xuất, kinh doanh để hàng hóa của Việt Nam không chỉ đứng vững tại thị trường trong nước, mà còn hướng tới xuất khẩu. Trong giai đoạn 2016 - 2018, Hà Nội đã phối hợp các tỉnh, thành phố tổ chức hai hội nghị, 28 hoạt động giao thương kết nối hàng hóa, 18 tuần lễ trái cây, nông sản, ký gần 1.000 biên bản ghi nhớ... Nhờ đó, đã có hơn 500 sản phẩm mới được các nhà phân phối của Hà Nội kết nối, tiêu thụ vào kênh phân phối tại Thủ đô và triển khai vào hệ thống phân phối trên toàn quốc. Ngoài ra, TP Hà Nội đã hỗ trợ doanh nghiệp 46 tỉnh, thành phố đưa hàng hóa vào các hệ thống phân phối của nước ngoài như AEON (Nhật Bản), Lottemart (Hàn Quốc), Centragroup (Thái-lan), chợ đầu mối Rungis (Pháp)…, góp phần quảng bá thương hiệu sản phẩm của các doanh nghiệp trên thị trường quốc tế.

Thứ trưởng Công thương Ðỗ Thắng Hải đánh giá, Hà Nội là một trong những địa phương tích cực, là đầu tàu trong kết nối cung cầu và bình ổn thị trường, tiên phong trong kêu gọi, thúc đẩy các doanh nghiệp tham gia, hưởng ứng các chương trình "Tuần hàng Việt Nam" do Bộ Công thương tổ chức tại các siêu thị lớn ở nước ngoài. Hà Nội không chỉ là trung tâm tiêu thụ mà còn là nơi thu hút các hoạt động giao thương, kết nối sản xuất - tiêu thụ hàng hóa, kết nối doanh nghiệp với các thị trường, đưa sản phẩm của Việt Nam đến mọi miền Tổ quốc và thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, Thứ trưởng Ðỗ Thắng Hải cho rằng, hoạt động kết nối cung cầu thời gian qua còn một số hạn chế. Một số doanh nghiệp sản xuất gặp khó khăn trong quá trình đưa hàng hóa vào hệ thống phân phối hiện đại một cách bền vững, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa do chưa đáp ứng được các yêu cầu, quy định của đơn vị phân phối về tính an toàn, mẫu mã bao bì, số lượng sản phẩm... Một số kênh phân phối truyền thống hoặc các chợ chưa hấp dẫn các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa chất lượng cao… Các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp kinh doanh thương mại của Hà Nội nói riêng đã và đang phải đối mặt nhiều khó khăn, thách thức và sự cạnh tranh khốc liệt ngay trên sân nhà.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết, để tăng sức ảnh hưởng của hàng Việt Nam, các doanh nghiệp trong nước cần tích cực, chủ động tìm kiếm thị trường, đổi mới sáng tạo các phương thức kết nối theo hướng đa kênh, theo chuỗi, kết nối ứng dụng khoa học - công nghệ để rút ngắn thời gian, khoảng cách địa lý giữa người sản xuất và tiêu dùng. Ðồng thời, sản xuất, kinh doanh hàng hóa có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, đáp ứng các yêu cầu về chỉ tiêu chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp các bộ, ban, ngành, các hiệp hội doanh nghiệp và các tỉnh, thành phố trong cả nước đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại, quảng bá cho doanh nghiệp Việt, hàng Việt Nam. Bằng những việc làm cụ thể, hoạt động kết nối cung cầu sẽ tăng cường khai thác các thế mạnh của từng địa phương, thúc đẩy tiêu thụ thông qua hệ thống phân phối của Hà Nội.

NGUYÊN TRANG

Chia sẻ