Giới thiệu sách giáo khoa lớp 1 mới

Thứ Ba, 31/12/2019, 00:57:18
 Font Size:     |        Print

Hơn 7.000 cán bộ, giáo viên tiểu học Hà Nội đã dành một ngày cuối tuần qua để nghe giới thiệu về năm bộ sách giáo khoa lớp 1 mới, nhằm lựa chọn một bộ sách phù hợp cho trường mình trước tháng 3-2020.

Tại huyện Sóc Sơn, năm học 2020 - 2021 có hơn 7.000 học sinh lớp 1 với gần 400 giáo viên đứng lớp. Việc lựa chọn bộ sách giáo khoa (SGK) nào trong số năm bộ sách được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) phê duyệt khiến cán bộ, giáo viên khá lo lắng khi thời hạn thực hiện không còn nhiều. “Gần 500 hiệu trưởng, giáo viên được lựa chọn dạy lớp 1 năm học tới đã có mặt tại buổi giới thiệu trực tuyến các bộ SGK mới vào ngày 28-12 vừa qua do Sở GD và ĐT tổ chức với mong muốn sớm được tham khảo các bộ sách này để nghiên cứu, dạy thử trước khi đi chính thức lựa chọn bộ sách phù hợp nhất” - Phó trưởng Phòng GD và ĐT huyện Sóc Sơn Chu Bá Tuân cho biết.

Đại diện Phòng GD và ĐT thị xã Sơn Tây cho biết, địa phương đã tập trung hơn 100 cán bộ, giáo viên họp trực tuyến để nghe giới thiệu SGK mới. Việc bố trí giới thiệu về năm bộ SGK của Sở giúp giáo viên tiếp cận được đầy đủ thông tin bao quát. Tuy nhiên, mỗi giáo viên và nhà trường đều có quyết định riêng trong việc chọn SGK lớp 1 cho trường mình, cho nên rất cần có văn bản chỉ đạo hướng dẫn về quy trình lựa chọn sách càng sớm càng tốt vì thời hạn không nhiều, trong khi còn cần tuyên truyền cho phụ huynh và tập huấn cho giáo viên trước khi chính thức vào năm học mới.

Được biết, hiện Bộ GD và ĐT đang hoàn thiện dự thảo thông tư hướng dẫn chọn SGK theo Nghị quyết 88, trong đó quy định hội đồng lựa chọn sách giáo khoa của cơ sở giáo dục phổ thông do người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông thành lập, giúp cơ sở giáo dục phổ thông tổ chức lựa chọn sách giáo khoa. Hội đồng này gồm: người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu, tổ trưởng tổ chuyên môn, đại diện giáo viên bộ môn có SGK lựa chọn, đại diện hội cha mẹ học sinh trường.

Nhiều hiệu trưởng các trường tiểu học ở Hà Nội cho rằng, việc giao cho nhà trường, trong đó có giáo viên chọn sách là phù hợp với mong muốn của nhà trường, nhưng trọng trách này cũng gây nhiều áp lực. Do vậy, việc sớm có hướng dẫn chi tiết về quy trình thành lập hội đồng và tiêu chí lựa chọn SGK lớp 1 mới là điều cần được đẩy nhanh. Việc đến thời điểm này vẫn chưa được tiếp cận trực tiếp với từng bộ SGK mới cũng là điều các trường băn khoăn.

Phó Giám đốc Sở GD và ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, năm học mới 2020 - 2021, thành phố có khoảng 128 nghìn học sinh lớp 1, việc lựa chọn, xuất bản, phân phối và xác định giá các bộ SGK lớp 1 mới là những công việc hết sức quan trọng và có ảnh hưởng rộng rãi đến người dân. Hà Nội luôn có chủ trương quan tâm, ưu tiên đầu tư tốt nhất cho khối lớp 1 từ đội ngũ giáo viên tới cơ sở vật chất. Chính vì vậy, bên cạnh việc tập trung cho công tác chọn SGK thì các trường cần chuẩn bị mọi mặt công tác cho năm học 2020 - 2021, trong đó các phòng GD và ĐT cần quan tâm lựa chọn, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên lớp 1. “Đây là yếu tố quan trọng nhất bởi SGK có thể chưa hoàn toàn đáp ứng mong muốn hay phù hợp với từng địa phương, nhưng giáo viên biết lựa chọn nội dung, tình huống phù hợp với học sinh gây sự hứng thú cho học sinh thì bài giảng mới thật sự có hiệu quả” - ông Tiến nhấn mạnh.

THẾ HẢI