Kết quả từ nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư

Thứ Hai, 09/12/2019, 23:15:26
 Font Size:     |        Print
 

Sản xuất điện thoại VinSmart tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Ảnh: Quang Phúc

Những năm gần đây, Hà Nội liên tục dẫn đầu các tỉnh, thành phố trong cả nước về thu hút đầu tư. Kết quả này là sự ghi nhận những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của bộ máy chính quyền thành phố. Không dừng lại đây, thành phố đang tiếp tục triển khai mạnh mẽ các giải pháp để nguồn lực này phát huy hiệu quả hơn nữa.

Bài 1: Huy động nguồn lực lớn để phát triển

Năm 2019, nhiều dự án mới được ký kết, triển khai và đưa vào hoạt động, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Hà Nội tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với cộng đồng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Những con số ấn tượng

Chỉ sau chưa đầy hai năm thi công, Trung tâm thương mại AEON Hà Ðông (quận Hà Ðông) với vốn đầu tư 192,5 triệu USD đã chính thức khai trương, đi vào hoạt động. Với quy mô 9,5 ha, đây là trung tâm thương mại thứ hai mà tập đoàn bán lẻ hàng đầu Nhật Bản AEON triển khai ở Hà Nội, và cũng là trung tâm lớn nhất của tập đoàn này tại Việt Nam. Dự án đã góp phần đáp ứng sức mua ngày càng cao của người dân khu vực phía tây Hà Nội. Hiện AEON đang lên kế hoạch xây dựng tiếp một trung tâm thương mại tại quận Bắc Từ Liêm, với số vốn đầu tư dự kiến lên tới 250 triệu USD.

Năm 2019, TP Hà Nội liên tục nhận được những dòng vốn đầu tư lớn, những bản cam kết hợp tác, ghi nhớ từ các nhà đầu tư tầm cỡ. Có thể kể đến dự án góp vốn, mua cổ phần của Công ty Beerco Limited (Hồng Công, Trung Quốc) vào Công ty TNHH Vietnam Beverage với giá trị vốn góp là 3,85 tỷ USD để sản xuất bia và mạch nha ủ men bia tại Hà Nội. Giữa năm 2019, UBND thành phố Hà Nội đã ký thêm nhiều bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp Nhật Bản. Cụ thể, Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) và Tập đoàn BRG (Việt Nam) đầu tư triển khai dự án công trình hỗn hợp Việt - Nhật tại quận Tây Hồ, quy mô hơn 24 nghìn m2 với vốn đầu tư khoảng một tỷ USD; dự án Khu công nghiệp Ðông Anh (huyện Ðông Anh) quy mô hơn 311 ha, ước tính vốn đầu tư khoảng hai tỷ USD. Ngoài ra, thành phố còn ký biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Nidec về dự án sản xuất và kinh doanh thiết bị, linh kiện điện tử công nghệ cao, sản xuất các thiết bị mới, đáp ứng yêu cầu công nghệ 4.0; biên bản ghi nhớ với Công ty CP IDS Equity Holdings về các dự án văn phòng, khách sạn tại Hà Nội với tổng vốn đầu tư đến 500 triệu USD… Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất điện thoại VinSmart (Tập đoàn Vingroup) cũng đang triển khai dự án “Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh” tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc với tổng vốn đầu tư tới 1.200 tỷ đồng. Mới đây, trong chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ðức Chung tại Xin-ga-po nhằm thúc đẩy hợp tác tham gia tổ chức Giải đua ô-tô Công thức 1 tại Việt Nam, các tập đoàn hàng đầu nước bạn như ROK Group, Grab hay NPark Singapore… cũng cho biết và giới thiệu những kế hoạch xúc tiến, hợp tác đầu tư vào Hà Nội trong thời gian tới.

Hầu hết các doanh nghiệp đều có những đánh giá cao về môi trường đầu tư tại Hà Nội, mong muốn hợp tác, đầu tư và tìm kiếm cơ hội tại Thủ đô của Việt Nam. Lãnh đạo Tập đoàn Mitsubishi khẳng định, Hà Nội là một đầu tàu kinh tế quan trọng của Việt Nam và đang có nhiều tiềm năng phát triển, là điểm đầu tư hấp dẫn. Tập đoàn Mitsubishi rất quan tâm các dự án đường sắt đô thị ở Hà Nội và mong muốn được đầu tư các dự án bất động sản chung quanh các ga đường sắt trên địa bàn thành phố.

Tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư

Từ đầu năm 2019 đến nay, thu hút đầu tư nước ngoài của Hà Nội đạt 7,38 tỷ USD, là địa phương dẫn đầu cả nước trong lĩnh vực này. Trong đó, vốn đăng ký cấp mới đạt 1,47 tỷ USD; các dự án tăng vốn đầu tư đạt 578 triệu USD; nhà đầu tư nước ngoài góp vốn mua cổ phần 5,33 tỷ USD. Không chỉ thu hút đầu tư nước ngoài, Hà Nội cũng đã thu hút đầu tư trong nước đạt 44,37 nghìn tỷ đồng. Số doanh nghiệp thành lập mới trong 11 tháng qua đạt hơn 25 nghìn doanh nghiệp, vốn đăng ký 356,2 nghìn tỷ đồng, tăng 9% về số lượng và 39% về vốn so với cùng kỳ năm 2018.

Ðại diện Sở Kế hoạch và Ðầu tư Hà Nội thông tin thêm, trong giai đoạn từ năm 2016 đến nay, thành phố đã có sự tăng tốc ấn tượng về thu hút đầu tư. Trong ba năm 2016 - 2018, riêng thu hút FDI đạt khoảng 14,05 tỷ USD, bằng 66,63% cả giai đoạn 1986-2015. Riêng năm 2018 đạt 7,5 tỷ USD, tăng gần 2,2 lần so với năm 2017, lần đầu tiên đứng đầu cả nước sau hơn 30 năm mở cửa và hội nhập quốc tế. Vốn thực hiện đã giải ngân lũy kế đạt khoảng 18,9 tỷ USD, chiếm 52,5% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, để đạt được kết quả nêu trên, thành phố chỉ đạo rất quyết liệt việc tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi từ cải cách hành chính trong các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp như quy hoạch, đất đai, đầu tư, giải phóng mặt bằng đến xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức thân thiện; đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp… Ðáng chú ý, thành phố đã xác định rõ các thị trường, quốc gia trọng điểm, các tập đoàn lớn để giới thiệu các tiềm năng, lợi thế của Thủ đô. Nhờ đó, công tác thu hút đầu tư đã có trọng tâm và đạt được hiệu quả cao, góp phần duy trì mức tăng trưởng kinh tế cao liên tục trong nhiều năm, tạo nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trên địa bàn.

(Còn nữa)

NGUYÊN TRANG