TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG

Xử lý nghiêm đơn vị nợ thuế

Thứ Năm, 17/05/2018, 15:42:35
 Font Size:     |        Print

Việc Cục Thuế Hà Nội công khai danh tính các đơn vị, doanh nghiệp nợ thuế, phí đã thu được những kết quả khả quan. Tuy nhiên, vẫn có những doanh nghiệp cố tình chây ỳ, chậm nộp. Nhiều ý kiến cho rằng, thành phố cần có thêm biện pháp mạnh tay hơn.

Ngày 8-5, Cục Thuế Hà Nội tiếp tục công khai đợt 5 của năm 2018, danh sách 143 đơn vị nợ thuế, phí và tiền thuê đất với số nợ hơn 253 tỷ đồng. Trong đợt này, có tám doanh nghiệp nợ các khoản liên quan đến đất gần 18 tỷ đồng, 135 doanh nghiệp nợ thuế, phí với số tiền hơn 236 tỷ đồng. Trong số 135 doanh nghiệp nợ thuế, phí, có 19 doanh nghiệp nợ lớn với số tiền 195,439 tỷ đồng, Cục Thuế đã đăng công khai từ năm 2015 hoặc năm 2016, tuy nhiên, số nợ của các doanh nghiệp này còn lớn cho nên Cục Thuế Hà Nội tiếp tục công khai lần hai. Đứng đầu danh sách nợ tiền thuê đất là Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng - xuất nhập khẩu Hồng Hà với số tiền nợ hơn 10 tỷ đồng. Đứng đầu danh sách nợ thuế, phí là Công ty cổ phần PIV nợ hơn năm tỷ đồng; Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Trường An - Viwaseen nợ 3,3 tỷ đồng… Lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội cho biết, trong bốn tháng đầu năm 2018, Cục đã công khai 427 đơn vị nợ tiền thuế, phí, tiền thuê đất với tổng số tiền nợ đã đăng công khai là 1.061 tỷ đồng. Kết quả sau khi đăng công khai đã có 109 doanh nghiệp và dự án nộp 18,5 tỷ đồng. Cơ quan thuế hy vọng các chủ dự án, doanh nghiệp sớm thu xếp được nguồn tài chính để nộp các khoản tiền thuế nợ vào ngân sách trước khi cơ quan thuế áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn. Công tác truy thu thuế cũng gặp không ít khó khăn, bởi có những dự án nợ thuế hàng chục tỷ đồng, nhưng đã liên doanh liên kết với đơn vị khác, rồi thay tên dự án để tránh thông tin bất lợi về tài chính để dễ bề chào bán căn hộ.

Có chuyên gia thẳng thắn đánh giá, nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu vốn, cho nên trong các đợt công bố danh sách của Cục Thuế Hà Nội đều xuất hiện các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực này. Với quy định hiện hành, mức phạt chậm nộp thuế chỉ ở mức 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp là thấp, vì thế chưa đủ sức răn đe trong việc chấp hành nghĩa vụ ngân sách nhà nước. Để hạn chế tình trạng này, cần tăng mức phạt chậm nộp thuế, cũng như thực hiện chính sách không giao đất cho doanh nghiệp bất động sản nợ đọng thuế. Thậm chí, với doanh nghiệp để dự án "treo" quá lâu vẫn nợ đọng thuế, cần lập hồ sơ thu hồi dự án theo quy định giao cho doanh nghiệp khác có tiềm lực tài chính. Điều này vừa tránh gây thiệt hại cho người mua nhà, vừa tạo nguồn thu ngân sách và cải thiện cơ sở hạ tầng.

Theo thông tin từ Cục Thuế Hà Nội, cuối tháng 3 vừa qua, Ban Chỉ đạo đôn đốc thu nợ đọng thuế của thành phố đã có buổi làm việc trực tiếp với gần 40 doanh nghiệp nợ thuế, phí và nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trên địa bàn. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Doãn Toản, kiêm Trưởng Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cho biết, thành phố vẫn triển khai các chương trình ưu tiên, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp để ổn định kinh doanh, sản xuất, nhưng không vì thế mà nương nhẹ với những đơn vị, doanh nghiệp cố tình chây ỳ nợ thuế. Thành phố sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan có giải pháp mạnh với các doanh nghiệp này. Với chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính, không chấp hành nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nợ theo cam kết, các cơ quan liên quan sẽ tham mưu, lập hồ sơ đề xuất UBND thành phố thu hồi các dự án theo quy định của pháp luật.

Trung Vũ