Tìm hướng đẩy mạnh xuất khẩu

Thứ Năm, 19/04/2018, 13:32:12
 Font Size:     |        Print

Trước những bứt phá của xuất khẩu trong năm 2017 và ba tháng đầu năm 2018, thành phố Hà Nội tiếp tục yêu cầu các sở, ban, ngành chức năng xây dựng kế hoạch, lộ trình để đạt mục tiêu tăng trưởng từ 7,5 đến 8% lĩnh vực này trong năm nay.

Theo báo cáo thống kê, kim ngạch xuất khẩu ba tháng đầu năm của Hà Nội đạt 3.155 triệu USD, tăng 16,9%, cao hơn mức tăng cùng kỳ năm 2017 (2,1%). Trong đó đóng góp nhiều nhất là nhóm hàng linh kiện máy tính và thiết bị ngoại vi đạt 463 triệu USD, tăng 23,2%; nhóm hàng dệt - may đạt 401 triệu USD, tăng 20%; phương tiện vận tải và phụ tùng đạt 253 triệu USD, tăng 21%; da giày đạt 72 triệu USD, tăng 24,8%. Hàng điện tử là nhóm hàng duy nhất có kim ngạch xuất khẩu giảm 4,3% so với cùng kỳ.

Ngày 14-4, UBND thành phố Hà Nội đã ký ban hành Kế hoạch số 89/KH-UBND về việc đẩy mạnh xuất khẩu trên địa bàn thành phố năm 2018. Theo đó, Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, trong đó chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính; xây dựng cơ chế, chính sách đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu; thực hiện tốt chính sách tiền tệ theo chỉ đạo của Chính phủ và các cơ quan trung ương trên địa bàn; nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp, nhà sản xuất; tiếp tục thực hiện kết nối cung - cầu lao động để tạo nguồn lao động đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu; tăng cường thu hút đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ phục vụ hoạt động kinh doanh xuất khẩu. Trong đó, thành phố giao Cục Thuế Hà Nội chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện các đề án hiện đại hóa công tác quản lý thuế; ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các khâu, các bước trong công tác quản lý thuế để tạo thuận lợi, bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng, giảm chi phí tuân thủ cho các doanh nghiệp thực hiện các chính sách thuế. Cục Hải quan Hà Nội có trách nhiệm chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan triển khai thí điểm hệ thống quản lý, giám sát hàng hóa đường không tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Thành phố giao các sở, ngành, đơn vị có liên quan thực hiện các loại giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) ưu đãi qua hệ thống điện tử cấp độ 3, cấp độ 4, đồng thời tham gia cơ chế cấp chứng nhận xuất xứ một cửa quốc gia và cơ chế một cửa ASEAN theo cam kết của Chính phủ với các nước ASEAN. Các đơn vị tổ chức các chương trình tập huấn cho doanh nghiệp về thông tin thị trường nước ngoài, các hiệp định thương mại tự do, chính sách pháp luật mới liên quan hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu, đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại một số ngân hàng, quận, huyện, thị xã, hỗ trợ tín dụng với lãi suất hợp lý nhằm thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Để hoàn thành và vượt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu khoảng 12.700 triệu USD trong năm nay, lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội cho biết, từ nay tới cuối năm, sở tiếp tục hỗ trợ tìm kiếm thông tin, mở rộng thị trường, phát triển, khai thác thị trường truyền thống và thị trường tiềm năng cho các sản phẩm có sức cạnh tranh cao, có giá trị gia tăng cao hoặc các nhóm sản phẩm có tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu lớn. Chỉ riêng trong ba tháng đầu năm, sở đã tổ chức bốn lớp tập huấn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn thành phố.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, để xuất khẩu của Hà Nội được bền vững, cần tăng cường nội lực của cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô. Để tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp, nhất thiết phải tạo lập được môi trường kinh doanh thuận lợi, xóa bỏ các rào cản trong kinh doanh. Tuy nhiên, với doanh nghiệp, cũng phải tận dụng được lợi thế cạnh tranh trong những ngành nghề có lợi thế.

TRUNG VŨ