Tín hiệu mừng từ xuất khẩu

Thứ Năm, 08/02/2018, 14:34:40
 Font Size:     |        Print

Theo báo cáo của Sở Công thương Hà Nội, tháng 1-2018, kim ngạch xuất khẩu của Thủ đô đạt 1.047 triệu USD, tăng 24% so cùng kỳ. Trong đó, kinh tế nhà nước đạt 139 triệu USD, tăng 9,8%; kinh tế ngoài nhà nước ước đạt 352 triệu USD, tăng 16,6%; khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 556 triệu USD, tăng 33,6%. Tất cả các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực đều tăng trưởng mạnh mẽ. Trong đó, hàng nông sản tăng 13,6%; linh kiện máy tính và thiết bị ngoại vi tăng 68,1%; phương tiện vận tải và phụ tùng tăng 12,7%; máy móc thiết bị phụ tùng tăng 21,8%; thủy tinh và các sản phẩm từ thủy tinh tăng 25% so cùng kỳ năm 2017.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, thời gian qua, kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội tăng trưởng cho thấy các doanh nghiệp đã tận dụng được đà phục hồi của những nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Liên hiệp châu Âu (EU), Trung Quốc. Nhưng giải pháp quan trọng để đạt được mục tiêu này là, những năm gần đây, Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Chủ trương được lãnh đạo thành phố nhất quán là "Hà Nội luôn đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp". Qua đó, nhiều chương trình hỗ trợ, kết nối trong và ngoài nước được triển khai; nhiều chính sách ưu đãi được thực thi. Vì lẽ đó, trong ba năm trở lại đây, kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội tăng theo từng năm: năm 2016 đạt 10.613 triệu USD, năm 2017 đạt 11.779 triệu USD.

Dẫu vậy, không ít ý kiến cho rằng, để kim ngạch xuất khẩu năm nay tăng 7,5 đến 8% như đã đề ra sẽ không dễ. Hiện nay, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trên địa bàn còn thấp, chịu sức cạnh tranh lớn của doanh nghiệp nước ngoài. Các đối tác thì yêu cầu ngày càng cao về kỹ thuật, nhiều doanh nghiệp không ký được hợp đồng dài hạn. Với những thị trường lớn như Trung Quốc, hiện đã siết chặt kiểm dịch thực vật cho nên mặt hàng nông sản sẽ gặp khó khăn. Với thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản cũng gặp nhiều rào cản về yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm. Ðáng chú ý, các sản phẩm công nghiệp chế biến, chế tạo với giá trị gia tăng cao vẫn chủ yếu ở nhóm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Ðể tạo đà cho xuất khẩu, lãnh đạo thành phố Hà Nội cho biết sẽ luôn đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp về nguồn vốn vay, tiếp cận thị trường. Cùng với đó, không ngừng cải cách hành chính, cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh và nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến. Trong quá trình tái cơ cấu ngành hàng xuất khẩu sẽ chú trọng tiêu chí nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, hiệu quả của đầu tư. Mới đây, UBND thành phố phê duyệt Ðề án Phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng tới năm 2025, sẽ tạo thêm đòn bẩy để Hà Nội bứt phá trong lĩnh vực xuất khẩu.

Các chuyên gia kinh tế nhìn nhận, để đạt được mục tiêu tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu, lãnh đạo thành phố cần chỉ đạo các cơ quan chức năng luôn chủ động giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu cho doanh nghiệp; tăng cường giám sát hàng nhập khẩu theo tiêu chuẩn, quy định về chất lượng, vệ sinh an toàn, bảo vệ môi trường… hạn chế nhập siêu. Nhưng mặt khác, doanh nghiệp cũng cần chủ động tham gia trực tiếp vào một số khâu trong quá trình sản xuất để tăng chất lượng sản phẩm; đổi mới mẫu mã hàng hóa phù hợp thị hiếu của từng thị trường, giảm giá thành để tăng sức cạnh tranh, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo dựng thương hiệu cũng như thiết lập các mối quan hệ đối tác, hợp tác doanh nghiệp với nhau. Cùng với đó, các doanh nghiệp cần tận dụng tối đa cơ hội xuất khẩu theo các Hiệp định thương mại (FTA) Việt Nam đã ký kết.

TRUNG VŨ