Thu hút đầu tư nhờ cải thiện môi trường kinh doanh

Thứ Năm, 25/01/2018, 15:09:10
 Font Size:     |        Print

Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, năm 2017, Hà Nội đạt tỷ lệ 100% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được thực hiện qua mạng. Trong khi đó, thời điểm cuối năm 2016 chỉ đạt hơn 51%. Nghĩa là, môi trường đầu tư kinh doanh của Hà Nội đã được cải thiện tích cực.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Ðầu tư Hà Nội cho biết, doanh nghiệp nộp hồ sơ qua mạng chỉ giải quyết trong hai ngày làm việc, rút ngắn một ngày so với hồ sơ truyền thống (ba ngày). Với tinh thần phục vụ, hỗ trợ doanh nghiệp, các bộ phận chuyên môn luôn tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục đăng ký, giảm thời gian đi lại và chi phí. Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Ðầu tư cũng đã thiết lập đường dây nóng. Cụ thể: Sở tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị của công dân, tổ chức trong giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp, có thể gọi vào số điện thoại: 0928 383838. Ðể phản ánh thông tin, kiến nghị của công dân, tổ chức trong giải quyết các thủ tục hành chính, công việc thuộc thẩm quyền của Sở có thể gọi vào số điện thoại: 0923 223322. Bên cạnh đó, các phòng đăng ký kinh doanh có số điện thoại liên hệ gồm: 024.62820834, 024.62820836 và 024.62820839. Các trường hợp thực hiện không đúng quy trình, gây phiền hà cho cá nhân, tổ chức khi thực hiện thủ tục đăng ký, doanh nghiệp sẽ bị phê bình và có chế tài xử lý thích hợp.

Theo các chuyên gia kinh tế đánh giá, việc thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng là bước tiến vượt bậc trong cải cách thủ tục hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp. Việc này cũng khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, từ đó tạo thêm động lực để doanh nghiệp khởi nghiệp tự tin phát triển sản xuất, kinh doanh. Trên cơ sở môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng minh bạch, thông thoáng, hiện đại và chuyên nghiệp, năm 2017, Hà Nội đã có 25.160 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 11% so với năm 2016. Ðến nay, số doanh nghiệp đăng ký trên địa bàn thành phố Hà Nội đạt hơn 231.000 doanh nghiệp.

Năm 2018, Hà Nội đặt mục tiêu số doanh nghiệp thành lập mới tăng 12% so với năm 2017, từng bước tiến tới hoàn thành mục tiêu 400.000 doanh nghiệp đăng ký vào năm 2020. Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Ðầu tư Hà Nội cho biết, sẽ tiếp tục tham mưu trình UBND thành phố những giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, theo đúng tinh thần Nghị quyết 19/NQ-CP và Nghị quyết 35/NQ-CP năm 2016 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020; kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, xóa bỏ rào cản, phát triển mạnh doanh nghiệp, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, thúc đẩy tăng trưởng; tạo sự đột phá về thu hút đầu tư, cả trong nước và đầu tư nước ngoài. Từ đó, nâng cao năng lực cạnh tranh, chỉ số PCI, thu hút nguồn lực cho đầu tư phát triển Thủ đô.

Năm nay, Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức hội nghị Hà Nội 2018 - Hợp tác, đầu tư và phát triển do các hội nghị tổ chức hai năm trước được đánh giá là đạt nhiều kết quả tích cực, đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Theo báo cáo, Hà Nội đang đứng thứ ba cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, với số vốn đầu tư đăng ký đạt 26,6 tỷ USD và 4.165 dự án, chiếm 17,4% số dự án và 8,7% tổng vốn đầu tư đăng ký của cả nước.

Nhiều chuyên gia khẳng định: Môi trường đầu tư kinh doanh của Hà Nội càng được cải thiện, thì các nhà đầu tư lớn càng rót nhiều vốn. Ðể làm được điều đó, lãnh đạo thành phố phải luôn sát sao, chỉ đạo quyết liệt các sở, ban, ngành đẩy mạnh cải cách hành chính, cắt giảm thủ tục và thời gian thực hiện thủ tục hành chính. Tất cả thủ tục hành chính phải được công khai, minh bạch, đơn giản về thành phần, số lượng hồ sơ. Cùng với đó, tích cực tổ chức các buổi đối thoại để tăng tính tương tác giữa chính quyền với doanh nghiệp. Qua đó, chủ động xây dựng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để tăng khả năng tiếp cận mọi nguồn lực của Nhà nước như đất đai, nguồn vốn, nguồn nhân lực...

TRUNG VŨ