Nỗ lực đạt mục tiêu xuất khẩu

Thứ Năm, 19/10/2017, 15:11:37
 Font Size:     |        Print

Theo Sở Công thương Hà Nội, kim ngạch xuất khẩu tháng 9 vừa qua đạt 969 triệu USD, giảm 1,3% so với tháng 8. Tính chung trong chín tháng năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội đạt 8,593 tỷ USD, tăng 8,7% so với cùng kỳ năm 2016. Một số nhóm hàng xuất khẩu tăng so với cùng kỳ là điện tử tăng 41,1%, phương tiện vận tải và phụ tùng tăng 32,1%, máy móc, thiết bị phụ tùng tăng 24,1%, linh kiện máy tính và thiết bị ngoại vi tăng 19,3%, thủ công mỹ nghệ tăng 13,4%, nông sản tăng 8,9%... lãnh đạo thành phố cho biết, trong ba tháng cuối năm, các ngành, các cấp và cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô phải nỗ lực hơn nữa để đạt mục tiêu xuất khẩu 11,1 tỷ USD.

Các chuyên gia kinh tế đánh giá, kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội tăng trưởng trong những tháng gần đây cho thấy các ngành, các doanh nghiệp đã tận dụng sự phục hồi của những nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc. Thành phố đã có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu thông qua Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp và thực hiện các chính sách thuế, đất đai, khuyến khích ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản. Ðặc biệt, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 89/KH-UBND gồm 10 giải pháp quan trọng nhằm giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, duy trì và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ðức Chung cho biết, ngay từ đầu năm, thành phố chỉ đạo tích cực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tăng cường hỗ trợ giúp đỡ nhà đầu tư, doanh nghiệp từ khâu đăng ký kinh doanh đến triển khai dự án và giải quyết các yêu cầu tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện. Tổ chức đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản cùng đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó, thành phố cam kết cho vay theo chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, tính đến ngày 31-8-2017 là 344.496 tỷ đồng, dư nợ cho vay đạt 324.844 tỷ đồng. Lãi suất cho vay của chương trình này phổ biến từ 6 đến 6,5%/năm với các khoản vay ngắn hạn, từ 8 đến 9%/năm đối với các khoản vay trung và dài hạn. Một số doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ưu tiên và có xếp hạng tín dụng tốt vay vốn các ngân hàng thương mại lớn được hưởng lãi suất ưu đãi dưới 6%/năm.

Theo Giám đốc Sở Công thương Lê Hồng Thăng, các ngành cũng như UBND thành phố Hà Nội tiếp tục đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp, kể cả nguồn vốn vay và tiếp cận thị trường. Sở Công thương sẽ làm đầu mối trong hoạt động giao thương xúc tiến thương mại tại các thị trường tiềm năng, trong đó có Nhật Bản, Trung Quốc, Ðức. Tiếp tục hỗ trợ cũng như kêu gọi các doanh nghiệp không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh.

Lãnh đạo UBND thành phố cho biết, trong ba tháng cuối năm, Hà Nội tiếp tục kiên trì mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thực hiện hiệu quả tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tập trung tháo gỡ về vốn và thị trường, thực hiện tốt Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, các giải pháp mở rộng tín dụng, nhất là các lĩnh vực ưu tiên, các chính sách ưu đãi về thuế, hỗ trợ lãi suất. Cùng với đó, thành phố tích cực thực hiện xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch trong và ngoài nước, đẩy mạnh tìm kiếm các hợp đồng xuất khẩu.

TRUNG VŨ