Tài chính - ngân hàng

Mạnh tay với các doanh nghiệp chây ỳ nộp thuế

Thứ Năm, 13/04/2017, 14:07:47
 Font Size:     |        Print

Sau khoảng hai năm thực hiện những biện pháp kiên quyết với các doanh nghiệp, chủ đầu tư chây ỳ thực hiện nghĩa vụ tài chính, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã thu được kết quả khả quan. Song đến nay, vẫn chưa giải quyết hết toàn bộ số nợ cần phải thu, do đó, tới đây, cần thực hiện mạnh tay hơn.

Theo số liệu từ Cục Thuế thành phố Hà Nội, tính đến ngày 23-3-2017, số nợ trên địa bàn đã giảm hơn 1.050 tỷ đồng, giảm gần 6% so với thời điểm cuối tháng 12-2016. Tuy vậy, vẫn còn 14 chủ đầu tư dự án còn nợ tiền sử dụng đất với số nợ 3.631 tỷ đồng, sáu doanh nghiệp nợ thuế, phí lớn với số nợ 134 tỷ đồng.

Trong tháng 3-2017, Cục Thuế thành phố Hà Nội tiếp tục công khai thông tin nợ thuế của 262 doanh nghiệp với số thuế nợ lên tới 2.203.769 triệu đồng. Theo danh sách tính đến ngày 26-3, có Công ty cổ phần Hải Phát nợ hơn 467 tỷ đồng tiền sử dụng đất của Dự án Hải Phát Plaza Ðại Mỗ; Công ty cổ phần bất động sản Hanovid nợ hơn 43 tỷ đồng tại Dự án khu nhà ở cao tầng 430 Cầu Am (phường Vạn Phúc, Hà Ðông); Tổng công ty HUD nợ 88 tỷ đồng tiền sử dụng đất tại Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Mai Trai-Nghĩa Phủ (Sơn Tây); Dự án Khu đô thị Kim Văn Kim Lũ của Vinaconex 2 nợ 249 tỷ đồng...

Về nguyên nhân nợ thuế phí và nợ nghĩa vụ tài chính, các doanh nghiệp vẫn viện lý do còn gặp khó khăn thật sự về tài chính, đang gặp vướng mắc trong quá trình triển khai dự án. Nhưng thực tế, trong số những chủ đầu tư nợ thuế nêu trên có những dự án đã hoàn thiện xây thô, đang bán hàng và tạo được nguồn thu, nhưng vẫn chậm nộp tiền sử dụng đất hàng trăm tỷ đồng, như dự án nhà ở 430 Cầu Am đã xây xong thô, đã bán hàng và đang trong giai đoạn hoàn thiện. Dự án Khu đô thị Kim Văn Kim Lũ của Vinaconex 2 đã hoàn thành một tòa nhà 36 tầng (tòa D), tòa nhà 36 tầng còn lại đã hoàn thành 60%, tòa nhà 45 tầng đang thi công, khu nhà liền kề đã hoàn thành 90%, đang tổ chức bán hàng và được đánh giá là khá tốt. Ðược biết, các doanh nghiệp này đều đã hứa là sẽ sớm thanh toán nợ thuế phí, trong đó Vinaconex 2 và Tổng công ty HUD cam kết sẽ nộp hết số nợ còn lại chậm nhất vào cuối tháng 4 này.

Theo đánh giá của Cục Thuế thành phố Hà Nội, việc công khai các doanh nghiệp, đơn vị nợ thuế đã mang lại hiệu quả nhất định, bởi sau công khai, đã có không ít các doanh nghiệp trong và ngoài danh sách đã chủ động nộp ngay số thuế còn nợ vào ngân sách nhà nước hoặc có công văn, liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế thực hiện tiến độ nộp nợ tiền sử dụng đất, nợ thuế. Rốt ráo hơn trong việc thu nợ thuế phí từ các doanh nghiệp, Cục trưởng Thuế Hà Nội Nguyễn Thế Mạnh cho biết sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp quyết liệt đôn đốc thu hồi nợ thuế, đặc biệt rà soát, đôn đốc các khoản nợ thuế, phí và nợ tiền sử dụng đất. Tuy vậy, không vì thế mà gây khó dễ cho doanh nghiệp, tinh thần của cơ quan thuế Hà Nội vẫn là ưu tiên hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhưng những doanh nghiệp nợ chây ỳ, sẽ phải kiên quyết thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Trước mắt, Cục Thuế thành phố vẫn tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế nợ theo đúng quy trình, thực hiện phân loại các khoản nợ có khả năng thu hồi và các khoản nợ chây ỳ cần có giải pháp quyết liệt. Cùng với đó, đề nghị chính quyền các quận, huyện tích cực đôn đốc doanh nghiệp thực hiện tiến độ nộp theo cam kết.

Lãnh đạo UBND thành phố cũng cho biết, Hà Nội vẫn tạo mọi điều kiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn để các doanh nghiệp, chủ đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Nhưng qua kiểm tra, rà soát, nếu doanh nghiệp có kết quả sản xuất, kinh doanh khá, mà vẫn cố tình không thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, UBND thành phố sẽ áp dụng các biện pháp quyết liệt để thu hồi nợ theo đúng quy định. Thậm chí, nếu doanh nghiệp nào không thực hiện nghĩa vụ trả nợ thuế, thành phố sẽ kiên quyết không cấp phép thêm các dự án mới, tiến hành các biện pháp cưỡng chế, không cho thi công tiếp nếu không nộp tiền nợ thuế như cam kết.

Trung Vũ