Cải cách mạnh thủ tục nộp thuế

Phải vì người dân, doanh nghiệp

Thứ Năm, 30/03/2017, 13:12:32
 Font Size:     |        Print

Do chủ động các giải pháp thực hiện nên trong đợt quyết toán thuế năm 2016 (từ ngày 27-2 đến 1-4-2017) của Cục Thuế thành phố Hà Nội đạt được nhiều thành công, ít gây xáo trộn bởi đã cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. Vào những ngày cuối của đợt quyết toán thuế, kể cả Chủ nhật (1-4), Cục Thuế thành phố Hà Nội vẫn tổ chức tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của người nộp thuế tại hội trường A1 Khách sạn La Thành. Đối với các thủ tục hành chính về thuế khác, Cục Thuế Hà Nội thực hiện tại bộ phận "một cửa".

Ghi nhận cho thấy, trong buổi sáng thứ bảy (ngày 25-3) vừa qua, tại Khách sạn La Thành, người nộp thuế đến quyết toán thuế thu nhập cá nhân khá đông, song không xảy ra tình trạng ùn ứ. Các cán bộ tư vấn cho biết, việc chuẩn bị hồ sơ của người nộp thuế đúng quy định, ít có sai sót. Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Công ty Thương mại và Xuất nhập khẩu Viettel cho biết, so với thời gian trước đây, để có thể thực hiện quyết toán cho hơn 5.000 hồ sơ, cán bộ phụ trách tại đơn vị khá chật vật khi phải xếp hàng từ sáng sớm với ba, bốn người chia nhau nộp hồ sơ thì nay công tác này được thực hiện khá đơn giản, nhanh chóng. Ngay từ đầu năm, Công ty đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ cơ quan thuế bằng việc chủ động gửi email hướng dẫn. Bên cạnh đó, từ tuần trước đơn vị cũng đến cơ quan thuế để được hướng dẫn trực tiếp và giải đáp kịp thời.

Một điểm mới trong năm nay là Cục Thuế Hà Nội đã mời một số đại lý thuế tham gia hỗ trợ doanh nghiệp tại các bàn tiếp nhận hồ sơ và các bàn hướng dẫn người nộp thuế. Việc này đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động và phát huy vai trò của đại lý thuế trong việc nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người nộp thuế, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh đồng thời thúc đẩy xã hội hóa công tác hỗ trợ người nộp thuế theo Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020.

Đánh giá về công tác hỗ trợ người nộp thuế trong tháng cao điểm quyết toán thuế này, kế toán của Công ty TNHH một thành viên Duyên Hải cho rằng, công tác hỗ trợ ngày càng chuyên nghiệp hơn. Doanh nghiệp được tiếp cận đầy đủ các thông tin, tháo gỡ khó khăn vướng mắc từ rất sớm. Vì thế, doanh nghiệp cũng đã chủ động hơn.

Chi cục trưởng Thuế quận Đống Đa Lê Quang Hùng cho biết, trong đợt quyết toán thuế năm nay, tại bộ phận "một cửa", Chi cục đã bố trí năm cửa tiếp nhận các thủ tục hành chính thuế, các hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp năm 2016. Bên cạnh đó, Chi cục bố trí thêm các bàn hỗ trợ trực tiếp người nộp thuế về chính sách thuế hiện hành, hướng dẫn sử dụng ứng dụng kê khai quyết toán thuế qua hệ thống phần mềm hỗ trợ kê khai, ứng dụng quyết toán thuế, hướng dẫn thực hiện quyết toán thuế năm 2016... Số lượng người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế tăng so với cùng kỳ năm 2016. Điều này cho thấy công tác tuyên truyền, hỗ trợ cho người nộp thuế đã phát huy hiệu quả tốt, vì thế tránh được việc ùn tắc vào những ngày cuối cùng của kỳ quyết toán thuế.

Phó Cục trưởng Thuế thành phố Hà Nội Mai Sơn cho biết, sau ba tuần đồng hành cùng người nộp thuế, Cục Thuế đã tiếp nhận và giải đáp 2.850 lượt người, tăng gần 20% so với cùng kỳ. Đối với quyết toán thuế thu nhập cá nhân, năm nay, Cục Thuế thực hiện mở rộng diện ủy quyền nộp quyết toán thuế thu nhập cá nhân nên lượng người nộp thuế trực tiếp tại cơ quan thuế đã giảm so với các năm trước.

Có thể nói, việc lấy người dân, doanh nghiệp là đối tượng phục vụ theo đúng chủ trương đổi mới cách thức phục vụ của bộ máy hành chính đã tạo nên một mùa quyết toán thuế thành công. Như ông Mai Sơn chia sẻ: Chúng tôi chọn chủ đề năm nay là “Tháng đồng hành cùng người nộp thuế, thực hiện quyết toán thuế” với mong muốn có sự hỗ trợ cao hơn, sát hơn với người nộp thuế. Đây là chủ đề mà chúng tôi đã cân nhắc, lựa chọn với quan điểm phục vụ nhiều nhất cho người nộp thuế trong kỳ quyết toán thuế năm 2016.

TRUNG VŨ