Tài chính – Ngân hàng

Linh hoạt cơ chế cho vay hộ nghèo

Thứ Năm, 16/03/2017, 14:07:47
 Font Size:     |        Print

Hà Nội đã chủ động tạo lập nguồn vốn tín dụng chính sách đặc thù từ ngân sách địa phương để bổ sung vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách xã hội. Nhờ đó, những năm qua, tăng tRưởng tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn luôn đạt khá.

Theo Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Hà Nội Nguyễn Kim Phung, nhờ sự phối hợp tích cực của các sở, ngành cùng việc chỉ đạo xuyên suốt liên tục của chính quyền các cấp, sự kiên trì nỗ lực của Ngân hàng Chính sách xã hội, tính đến hết năm 2016, nguồn vốn từ ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay các chương trình tín dụng chính sách đã đạt hơn 1.400 tỷ đồng. Từ các nguồn vốn, hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội Hà Nội giải ngân cho vay được 88 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Trong đó, có hơn 14 nghìn lượt hộ nghèo, hơn 10 nghìn lượt hộ cận nghèo, hơn 13 nghìn lượt hộ mới thoát nghèo vay vốn, thu hút và tạo việc làm cho 25 nghìn lao động và hơn 3.000 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn. Mặc dù vậy, qua đánh giá, nguồn vốn cho vay tuy cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu của hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chuẩn Trung ương, song nhu cầu vay vốn hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn địa phương giai đoạn 2016 - 2020 và vay vốn giải quyết việc làm của người khuyết tật, hộ gia đình bị thu hồi đất sản xuất, chuyển đổi cơ cấu kinh tế tại các làng nghề, hội viên có hoàn cảnh khó khăn thuộc hội phụ nữ, đoàn thanh niên, hợp tác xã… còn lớn. Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Gia Lâm Ðặng Văn Lâm cho biết, nguồn ngân sách huyện dành cho chương trình đạt 5.530 tỷ đồng. Hằng năm, để giải quyết 8.000 việc làm, nhu cầu vay vốn rất cao. Chẳng hạn như xã Yên Viên, đang triển khai mô hình trồng rau an toàn. Rau an toàn của xã đã được đưa vào các sàn giao dịch nông sản an toàn của thành phố, nhờ đó thu nhập của người dân đã tăng lên, nhu cầu vay cũng rất lớn, nhưng lại chưa đáp ứng đủ.

Tại huyện Mê Linh, đến nay, nguồn vốn ủy thác từ ngân sách huyện đạt 1,5 tỷ đồng. Trong năm 2016, UBND huyện đã chuyển sang 500 triệu đồng để thực hiện cho vay giải quyết việc làm trên địa bàn. Ðể chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân, huyện đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Hà Nội triển khai nhiều mô hình trồng hoa, cây cảnh chất lượng cao, từ đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân. Tuy nhiên, theo chia sẻ của bà Nguyễn Hồng Thúy, Chủ tịch Hội Phụ nữ thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, do nguồn vốn chính sách hạn hẹp cho nên xã chỉ cho vay rải đều, ai cũng có nhưng không nhiều, mức vay khoảng 15 đến 20 triệu đồng/hộ.

Ðây cũng là cách làm của nhiều nơi, cho nên theo phản ánh từ các huyện, để cải thiện nhu cầu vay, địa phương vẫn cần sự quan tâm của các cấp, ngành hơn nữa đến nguồn vốn. Tới đây, cần có chính sách nới thêm khoảng thời gian vay. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, quan trọng nhất, cần linh hoạt cơ chế vay, trước mắt, nên tăng vốn để nông dân vay vốn tập trung phát triển các mô hình sản xuất kết hợp áp dụng khoa học kỹ thuật, để tăng năng suất cây trồng, vật nuôi. Thậm chí có thể tăng mức cho vay từ 50 đến 70 triệu đồng/hộ; kéo dài thời hạn cho vay… có như vậy, đối tượng chính sách và hộ nghèo, cận nghèo mới có điều kiện thoát nghèo bền vững.

Theo thông tin từ Ngân hàng Chính sách xã hội Hà Nội, thời gian tới, sẽ kiến nghị UBND thành phố quan tâm bố trí vốn chuyển sang Ngân hàng Chính sách xã hội để triển khai cho vay thực hiện Chương trình 02/Ctr-TU của Thành ủy về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020. Ngoài ra, Ngân hàng Chính sách xã hội cũng tiếp tục phát huy hiệu quả phương thức cho vay ủy thác qua các tổ chức chính trị xã hội thông qua các tổ tiết kiệm và vay vốn được thành lập và hoạt động tại các thôn, cụm dân cư.

TRUNG VŨ